Elon Musk tham vọng phát triển TruthGPT, đối đầu trực diện với OpenAI
LifestyleTech

Elon Musk tham vọng phát triển TruthGPT, đối đầu trực diện với OpenAI

Vừa qua, Elon Musk đã khẳng định rằng ông muốn phát triển chatbot của riêng mình có tên là TruthGPT, đây sẽ là “AI đi đến cùng trong khả năng của nó để tìm kiếm sự thật” – bất kể điều ta đang tìm kiếm là gì.

Chủ sở hữu Twitter nói rằng ông muốn tạo tùy chọn thứ ba cho OpenAI và Google với mục đích “tạo ra nhiều điều tốt hơn là gây hại”: “Tôi sẽ bắt đầu một thứ mà bạn gọi là TruthGPT hoặc AI tìm kiếm sự thật chính xác nhất có thể, để cố gắng hiểu bản chất của vũ trụ. Và tôi nghĩ đây có thể là con đường tốt nhất dẫn đến sự an toàn theo nghĩa là một AI quan tâm đến việc hiểu vũ trụ sẽ không thể tiêu diệt con người vì chúng ta là một phần thú vị của vũ trụ.”

Bên cạnh đó, Musk cũng chỉ trích OpenAI khi nói rằng ông đóng vai trò then chốt trong việc thành lập tổ chức, nhưng không rõ liệu nó có hoạt động tốt hay không. Musk cũng cáo buộc OpenAI đào tạo các mô hình AI gần như là phù hợp và đúng đắn xét về về mặt chính trị – điều mà anh ấy coi là không trung thực.

Musk đã lý giải rằng OpenAI được tạo ra như một nguồn mở (đó là lý do tại sao ông đặt tên nó là “Open” AI), một công ty phi lợi nhuận để làm đối trọng với Google, nhưng giờ đây nó đã trở thành một công ty nguồn đóng, được kiểm soát chặt chẽ bởi Microsoft.

Mặt khác, Musk và người đồng sáng lập OpenAI Sam Altman đã có xích mích vào năm 2018. Khi Musk bày tỏ muốn nắm quyền kiểm soát công ty vì nó đã “bị tụt lại phía sau Google”, Altman và những người đồng sáng lập khác đã phản đối động thái này.

Musk cũng bày tỏ lo ngại về việc AI rất có khả năng thao túng dư luận hoặc thậm chí gây ra “sự hủy diệt nền văn minh”. Đây không phải là lần đầu tiên CEO của SpaceX nói về sự nguy hiểm của AI. Gần đây nhất, ông đã ký một lá thư tạm dừng đào tạo các mẫu mạnh hơn GPT-4 trong ít nhất sáu tháng cùng với những người đồng hành là Steve Wozniak và Tristan Harris của Trung tâm Công nghệ Nhân đạo.

Tuần trước, tờ Financial Times đưa tin rằng Musk đang làm việc với một đối thủ của OpenAI. Ông ấy đã tuyển dụng cựu nhân viên của DeepMind, Igor Babuschkin để thực hiện nhiệm vụ này. Song, TruthGPT có thể là tên dự án tạm thời, vì OpenAI đã đăng ký quyền bảo hộ trí tuệ cho thuật ngữ “GPT”.

Nhưng từ những bản thảo mục tiêu và ý tưởng đến một mô hình ra đời là một chặng đường dài với nhiều thử nghiệm và sửa chữa. Điều này có lẽ Musk cũng lường trước, giống như điều hành Twitter, việc xây dựng và vận hành một công ty AI hiện đại không phải là một chuyến dã ngoại ngắn ngày.

OpenAI có được vị trí như ngày hôm nay là nhờ trải qua nhiều năm thử và sai, cũng như có hàng tỷ đô la tài trợ. Quan trọng là nó đã thu hút và giữ chân nhiều chuyên gia về học máy, những người cảm thấy không được trọng dụng đúng mức ở những nơi như Google và Microsoft.

Nhưng không rõ liệu Musk đang muốn xây dựng “Large Language Model” (LLM, tạm dịch là “Mô hình ngôn ngữ lớn”) để cạnh tranh với các dịch vụ từ OpenAI và Google, hay ông muốn thúc đẩy nghiên cứu trong các lĩnh vực khác của AI. Nhưng chỉ với động thái đầy tham vọng và táo bạo này của Musk cũng đủ để tạo ra những gợn sóng cần thiết, hướng tất cả sự quan tâm sát sao của chúng ta vào chatGPT (một lần nữa) và chờ xem đối thủ TruthGPT của nó có thể làm được những gì.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article