Đối thủ mới của Twitter – Threads: Thú vị, tiềm năng nhưng… khá mạo hiểm!
TrendsLifestyleTech

Đối thủ mới của Twitter – Threads: Thú vị, tiềm năng nhưng… khá mạo hiểm!

Những ngày vừa qua, người sử dụng mạng xã hội đang bàn tán sôi nổi về một ứng dụng mới ra đời, mang tên Threads. Đây được xem là màn tuyên chiến trực diện của Meta dành cho người bạn lâu năm Twitter, hay nói một cách khác, cuộc chiến giữa Elon Musk – Mark Zuckerberg đang nóng hơn bao giờ hết.

Lướt nhanh qua “Threads”

Ngày 6/7 vừa qua, Instagram công bố ra mắt ứng dụng Threads, chuyên chia sẻ nội dung ngắn, ý tưởng dưới dạng văn bản cực thú vị – không khác gì Twitter. Threads là một nền tảng truyền thông xã hội liên kết với tài khoản Instagram, được tạo bởi cùng chủ nhân của các tài khoản Instagram; và thay vì tập trung vào chia sẻ ảnh và video, đây là một nền tảng mà bạn có thể chia sẻ bất cứ điều gì bạn nghĩ.

Bạn có thể tạo các bài đăng dài tối đa 500 ký tự, chia sẻ liên kết, đăng ảnh và video (thời lượng tối đa năm phút), trả lời các bài đăng khác và đăng lại nội dung từ các tài khoản khác trên hồ sơ của chính bạn.

Nếu tất cả điều đó nghe rất giống Twitter, thì đó là bởi vì nó là như vậy. Người đứng đầu Instagram – Adam Mosseri đã thẳng thắn thừa nhận rằng: “Rõ ràng, Twitter đã đi tiên phong trong lĩnh vực này. Và có rất nhiều dịch vụ tốt dành cho các cuộc trò chuyện công khai. Nhưng với mọi thứ đang diễn ra, chúng tôi nghĩ rằng ở đó là cơ hội để xây dựng thứ gì đó cởi mở và tốt cho cộng đồng đã sử dụng Instagram.”

Khi ra mắt, Threads có sẵn trên iOS và Android ở 100 quốc gia, mặc dù không ở EU, do những lo ngại về việc tuân thủ các quy định về quyền riêng tư dữ liệu địa phương. Người dùng có thể đăng nhập bằng thông tin đăng nhập Instagram của họ. Tuy nhiên, hồ sơ người dùng (profile) có thể được tùy chỉnh độc lập.

Mặt khác, các nguồn thông tin rò rỉ khác cung cấp thêm thông tin chi tiết về thị trường mục tiêu của ứng dụng gồm những người nổi tiếng, người có ảnh hưởng và nghệ sĩ nổi tiếng cũng như bộ tính năng dự kiến của ứng dụng.

Lợi thế là có nhưng liệu có duy trì được lâu?

Ngay lập tức, mạng xã hội dậy sóng và hàng chục triệu người dùng đổ xô tải ứng dụng mới về bằng tất cả sự tò mò và hào hứng. Tôi vẫn chưa biết liệu Threads có bắt kịp xu hướng hay không, mặc dù đây chắc chắn là thời điểm tuyệt vời để Meta bắt tay đầu tư và phát triển vào blog mini. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Meta không có thành tích tốt trong việc xây dựng các ứng dụng độc lập thành công.

Trong những năm qua, công ty đã đóng cửa nhiều ứng dụng độc lập, bao gồm Hello, Moves, Paper, Poke, Camera, Home, Slingshot, Rooms, Riff, Bolt, Lifestage, Groups, Stickered, Moments, Notify, Bonfire, Lasso, Novi và những ứng dụng khác, bao gồm Boomerang, Hyperlapse, Direct, IGTV. Thế nên, Threads từ Instagram, cũng như hầu như tất cả các thử nghiệm của Meta từ vườn ươm nội bộ, giai đoạn khởi đầu rất ấn tượng nhưng về lâu dài vẫn còn là một ẩn số.

Phải nói thêm rằng Instagram đã và đang thử nghiệm các cách khác để người dùng kết nối ngoài việc chia sẻ ảnh và video với Reels, Stories và Feed, bao gồm cả việc ra mắt “những kênh phát sóng” (broadcast channels) vào tháng 2/2023, cung cấp cho người sáng tạo cách kết nối trực tiếp hơn với người theo dõi bằng cách đăng bài văn bản, hình ảnh, cuộc thăm dò ý kiến, cảm xúc, ảnh GIF… trong tin nhắn của hộp thư đến Instagram của người dùng.

Sự tích hợp giữa Threads và Intasgram mang lại cho ứng dụng mới của Instagram một khởi đầu thuận lợi về số lượt đăng ký – điều mà công ty đã ám chỉ trong các tài liệu tiếp thị bị rò rỉ trước đó, trong đó lưu ý rằng chỉ với “một lần nhấn, bất kỳ ai cũng có thể theo dõi các tài khoản mà họ theo dõi trên Instagram”.

Theo danh sách của Apple, ứng dụng Threads có thể thu thập dữ liệu liên quan đến sức khỏe, tài chính, mua hàng, danh bạ, dữ liệu sử dụng, lịch sử duyệt web và thông tin nhạy cảm khác. Thật không may, việc thu thập dữ liệu này không thực sự khác biệt so với các nền tảng xã hội lớn khác như TikTok và Twitter, hay Instagram và Facebook của riêng Meta.

Nhưng với rất nhiều ứng dụng đang cạnh tranh để trở thành “Twitter tiếp theo” (nếu điều đó thậm chí có thể xảy ra), người dùng đang có nhiều công ty hơn để chọn một nền tảng có các thông lệ bảo mật đáng tin hơn. Và không thể phủ nhận, Threads vẫn có lợi thế vì mạng Instagram của người dùng sẽ được tích hợp sẵn.

Ngoài khả năng truy cập ngay vào mạng của bạn, một lợi ích khác của việc tích hợp Instagram của ứng dụng là nó sẽ đồng bộ danh sách chặn của người dùng từ Instagram. Ngoài ra, nó hoạt động theo “Nguyên tắc cộng đồng” giống như Instagram, giúp bạn dễ dàng hiểu được điều gì được phép và điều gì không. Người dùng cũng sẽ quyết định đối tượng nào được cho phép trả lời từng bài đăng của họ.

Kiện tụng và đôi điều đáng lưu tâm

Bên cạnh đó, Threads cũng đang đứng trước một cơn bão lớn khi Twitter đang đe dọa kiện Meta, với cáo buộc Meta ăn cắp bí mật thương mại thông qua nhân viên Twitter đã gia nhập công ty để làm việc trên ứng dụng mới. Có lẽ là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Twitter coi ứng dụng này là một mối đe dọa cạnh tranh.

Trong những tháng kể từ khi Musk mua lại Twitter với giá 44 tỷ đô la, mạng xã hội này đã bị thách thức bởi ngày càng nhiều nền tảng blog nhỏ hơn, chẳng hạn như mạng xã hội phi tập trung Mastodon và Bluesky, một giải pháp thay thế được hỗ trợ bởi cựu CEO Twitter Jack Dorsey. Nhưng Twitter cũng không đe dọa kiện tụng. Điều này hoàn toàn có thể lý giải, không giống như một số đối thủ của Twitter, Threads đã có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, với việc Zuckerberg báo cáo có 30 triệu người dùng đăng ký trong ngày đầu tiên của ứng dụng.

Nhưng dịch vụ mới rất được mong đợi, yêu cầu phải có tài khoản Instagram để giới thiệu, và với một quy định khá khó nuốt: Bạn chỉ có thể xóa tài khoản Threads khi xóa tài khoản Instagram được liên kết.

Trong “Chính sách quyền riêng tư bổ sung”, Meta giải thích: “Bạn có thể hủy kích hoạt hồ sơ Threads của mình bất kỳ lúc nào, nhưng hồ sơ của bạn chỉ có thể bị xóa bằng cách xóa tài khoản Instagram.” Adam Mosseri cũng cho hay họ đang cố gắng tìm cách để xóa Threads một cách độc lập; và cho tới lúc đó, bạn đã và đang đánh liều khi gắn số mệnh của Instagram với một ứng dụng quá mới như Threads.

Tựu trung, có vài thực tế cần lưu tâm mà ta có thể áp dụng với bất kỳ sự kiện ra mắt ứng dụng công nghệ nào. Đó là nó sẽ không bao giờ hoàn hảo ngay từ lần đầu ra mắt, nên luôn cần một tâm thế dè chừng nhất định; khi một ứng dụng trở thành xu hướng/được quan tâm (quá mức) thì có lẽ điều ta cần làm là nên quan sát và tìm hiểu kỹ hơn (trước khi tải về sử dụng); và hãy nhớ rằng, luôn có một cái sớ rất dài những điều khoản riêng tư đang chờ bạn, mà có khi chính nó làm ta tự giẫm lên chân mình, bởi có ai rảnh đâu mà đọc?!

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article