Đạo diễn Thành Đào khai thác “nỗi buồn” của người trẻ trong phim ngắn đầu tay
Music & Film

Đạo diễn Thành Đào khai thác “nỗi buồn” của người trẻ trong phim ngắn đầu tay

Với kinh nghiệm tham gia sản xuất nhiều sản phẩm giải trí, đạo diễn Thành Đào đã cho ra mắt phim ngắn đầu tay mang tên Con Quỷ Nỗi Buồn trong khuôn khổ cuộc thi phim ngắn do TikTok tổ chức.

Đào Đức Thành (Thành Đào) được biết đến với vai trò là đạo diễn hàng loạt music video, TV commercial của các nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam như Thanh Hằng, Sơn Tùng, Đông Nhi – Ông Cao Thắng, Bùi Lan Hương, Châu Bùi, Khánh Linh… Anh chàng đã thử sức ở nhiều vị trí khác nhau trong dây chuyền sản xuất hình ảnh: từ producer, giám đốc nghệ thuật, giám đốc sáng tạo, đạo diễn. Trong thời gian vừa qua, Thành Đào đã được TikTok mời làm Cố vấn cho các bạn trẻ trong cuộc thi phim ngắn TikTok Film Festival. Đây là sân chơi cho các bạn yêu thích phim ảnh, đặc biệt là công việc sáng tạo, sản xuất ra những thước phim ngắn ý nghĩa, đồng thời cũng là bệ phóng để các tác phẩm đến gần hơn với công chúng thông qua nền tảng chia sẻ video định dạng ngắn hàng đầu thế giới.

Không chỉ tham gia với vai trò Cố vấn, đạo diễn Thành Đào còn cho ra mắt một phim ngắn trong khuôn khổ của cuộc thi mang tên Con Quỷ Nỗi Buồn. Lần làm phim này đặc biệt với Thành Đào vì không chỉ là “đứa con đầu lòng” mà còn vì phim được quay hoàn toàn trên khung hình dọc – định dạng quen thuộc của nền tảng TikTok. Vị đạo diễn này đã dùng chính chất liệu sống xa gia đình từ bấy lâu nay, một mình du học rồi chuyển đến sống tại TP.HCM để tạo nên Con Quỷ Nỗi Buồn.

Trong quá trình sinh sống tại thành phố rộng lớn này, Thành đã phải “chinh chiến” qua nhiều căn nhà thuê khác nhau. Mỗi lần chuyển nhà hay quay trở về nhà cũ, anh chàng đều rất quyến luyến và cảm nhận một nỗi buồn khó tả. Khi đó, vị đạo diễn lại nhớ đến gia đình mình, nhớ đến những căn nhà cũ. Để rồi khi vô tình đọc được một truyện ngắn của nhà văn Dương Thiên Tứ từng viết về con quỷ nỗi buồn bị bỏ lại trong những ngôi nhà cũ, bao câu chuyện xoay quanh đã trở thành cảm hứng để Thành Đào làm nên tác phẩm này. Điều đó cũng làm nổi bật quan điểm của anh chàng với nghệ thuật: luôn nói lên những tiếng nói cá nhân vì chỉ có tiếng nói cá nhân mới tạo ra sự độc đáo và nguyên bản của tác phẩm.

Đúng như tên gọi, phim ngắn tập trung khai thác về nỗi buồn, để rồi nhân cách hoá nỗi buồn ấy trong mỗi chúng ta. Trước khi sáng tạo nên “con quỷ màu xanh” trong phim, Thành Đào đã tự đặt ra một câu hỏi cho bản thân mình rằng: Nếu nỗi buồn có hình dáng, màu sắc thì trông chúng sẽ ra sao? Liệu nó sẽ là màu xanh da trời hay màu đỏ thẫm? Liệu nó sẽ xù xì như cục đá hay chỉ nhẹ nhàng như một chiếc lá rơi?. Những câu hỏi đó đã được anh đưa vào những thước phim, phần nào vẽ nên trí tưởng tượng phong phú của vị đạo diễn về một cung bậc cảm xúc tưởng chừng quen thuộc nhưng cũng ẩn chứa rất nhiều bí ẩn.

Vào ngày 28/11, đạo diễn cùng ekip đã tổ chức một buổi chiếu phim & giao lưu thân mật tại DCINE Nhà Hát Bến Thành. Buổi công chiếu có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ và influencer là bạn thân của đạo diễn Thành Đào như siêu mẫu Hà Anh, YouTuber Giang Ơi, ca sĩ Amee, Kiên Hoàng – Heo Mi Nhon, lifestyle blogger Dino Vũ, fashionista Cô Em Trendy, beauty blogger Call Me Duy, người mẫu Mid Nguyễn, người đẹp biển Ngô Bảo Ngọc,… cùng bộ ba diễn viên chính Henri Nguyễn, Việt Linh và Công Dương.

Hiện phim ngắn Con Quỷ Nỗi Buồn đã được đăng tải trên tài khoản TikTok chính thức của đạo diễn Thành Đào (@thanhdad). Ngay sau khi xuất hiện, rất nhiều khán giả đã để lại lời khen và bình luận tích cực dành cho sản phẩm nhiều tâm huyết này của vị đạo diễn trẻ.

 

Related Article