Chú Môi mang nghệ thuật “hỗn loạn” đến Ẩn Concept – The Pop Up Series #1 x WrapStyle
LifestyleArts & CultureẨn by Men's Folio Vietnam

Chú Môi mang nghệ thuật “hỗn loạn” đến Ẩn Concept – The Pop Up Series #1 x WrapStyle

Nổi loạn, phá cách, rực rỡ, thậm chí dị biệt, hỗn loạn là những cảm xúc ta có thể gặp phải khi lần đầu nhìn thấy các tác phẩm của Chú Môi (Nguyễn Duy Anh), người theo đuổi hai trường phái nghệ thuật chính là Collage Art (cắt dán) và Cubism (lập thể). Và không gì lý thú hơn khi nay chúng tôi có dịp bắt tay cùng người nghệ sĩ trẻ tài năng này mang đến những tác phẩm đặc trưng của anh trong Ẩn Concept – The Pop Up Series #1 x WrapStyle.

Xin chào Chú Môi, cảm ơn bạn đã đồng hành cùng Ẩn Concept – The Pop Up Series #1, tôi để ý thấy việc wrap xe (hay còn gọi là “độ” xe) cũng có điểm tương đồng với Collage Art mà bạn đang theo đuổi và thực hành sáng tạo, đều là tạo ra những tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bằng hành động “cắt và dán”, còn Chú Môi cảm thấy thế nào? Nhân nhắc tới wrap, bạn có thấy tò mò hay cảm thấy thú vị không?

Xin chào Ẩn, cám ơn Ẩn đã gửi lời mời hợp tác với mình ở tập đầu tiên trong Pop Up series này. Mình cũng cảm giác có sự tương đồng giữa việc wrap xe và collage như Ẩn vừa nói. Cả hai đều có sự sắp xếp và đặt để các yếu tố chồng đè lên nhau, từ đó tạo ra một bố cục hoàn chỉnh và có yếu tố “thị giác” cao. Và khi nghe tới concept này, mình cũng khá tò mò, không biết wrap ở đây thật sự được ẩn ý gì.

“NIKE SB, marker, A4, lấy cảm hứng từ mẫu thiết kế Nike Sb, sáng tác vào năm 2021.

Nhìn qua một lượt những tác phẩm bạn mang đến trưng bài tại sự kiện Ẩn Concept – The Pop Up Series #1 x WrapStyle, nguồn cảm hứng có thể đến từ sự ngẫu hứng mang tính cá nhân hoặc từ một chủ đề/tác phẩm cụ thể, nhưng nhìn chung đều được đặt những cái tên rất đẹp, mang tính gợi mở nhiều… và rất tình cảm. Vậy những điều này nói lên điều gì về những nét tính cách của Chú Môi ẩn sau những tác phẩm của mình? 

Mình thấy trong sự diễn đạt này, Ẩn cũng đã có được 70% câu trả lời luôn rồi (cười). Tính cách mình cũng như những lúc mình sáng tạo nghệ thuật, khá là ngẫu hứng và thích thả mình theo “dòng chảy” ý tưởng trong đầu, kiểu như “go with the flow ấy”. Mình luôn để cho đầu óc trong trạng thái suy diễn, tư duy khi đang quan sát mọi thứ, nên ý tưởng cũng từ đây mà ra, cứ “pop up” một cách ngẫu hứng.

“Tình nồng”, digital, 30×24.5cm, cảm hứng từ cảm xúc cá nhân, sáng tác năm 2021.

Tôi khá tò mò về những tác phẩm có những cái tên rất trữ tình như “Tình nồng”, “Mộng tưởng của kẻ dị biệt”, “Trước khi em tồn tại”. Bạn có thể chia sẻ cụ thể về một tác phẩm không, từ ý tưởng thành hình thế nào đến những tâm tư tình cảm muốn ngầm gửi gắm cho kẻ thưởng tranh?

Cả ba bức này đều lấy ý tưởng từ những tình huống khác nhau. Tác phẩm “Tình nồng” là trải nghiệm cá nhân trong chuyện tình cảm lúc ấy, mình trân trọng nó và muốn khắc họa, lưu trữ lại. “Trước khi em tồn tại” được lấy cảm hứng từ bài hát cùng tên của band nhạc Ngọt. “Mộng tưởng của kẻ dị biệt” là ước mộng của mình, đơn giản lắm, mình muốn trở nên khác biệt thôi (cười).

Tâm tư mình muốn gửi gắm trong các tác phẩm của mình ấy hả? Thật khó để biểu đạt một cách chính xác, vì đa phần những tác phẩm đều đến từ sự ngẫu hứng, nên nếu có điều gì muốn chia sẻ, mình chỉ muốn truyền tải một điều rằng, ý tưởng có thể đến từ mọi lúc, mọi góc ngách trong cuộc sống đa sắc màu này, cho nên ta hãy cứ nắm bắt và biến nó thành một tác phẩm để đời.

“Mộng tưởng của kẻ dị biệt”, posca trên canvas, 30x30cm, cảm hứng từ trải nghiệm cá nhân, năm 2021.

“Trước khi em tồn tại”, marker, 18x26cm, lấy cảm hứng từ bài hát cùng tên của Ngọt, năm 2023.

Nguồn cảm hứng của 9 bức tranh là đa dạng và ngẫu hứng, nhưng có cùng một xuất phát điểm nào không, hoặc một điểm chung nào đó chăng?

Điểm chung là mọi bức tranh đều xuất phát từ trải nghiệm cá nhân trong mỗi khoảnh khắc vào mỗi nơi khác nhau. Và mình đã nắm bắt và khai thác những cảm xúc và nghĩ suy triệt để.

Màu sắc sặc sỡ là một điểm chung khác, tức có thể hiểu lăng kính của Chú Môi nhìn sự vật sự việc đều có sự tích cực và sôi nổi chăng?

Chính xác là như vậy Ẩn à. Mình cũng từng vẽ tranh đau buồn, tiêu cực để giải tỏa cảm xúc. Nhưng giờ thì mình hạn chế tạo ra các tác phẩm mang màu u buồn như thế, vì mình cảm thấy bản thân sẽ bị cuốn theo cảm xúc đó.

“Thiếu máu não”, marker, A4, cảm hứng cá nhân, sáng tác 2021.

“The Self-Portrait of Portrait”, marker, A4, cảm hứng cá nhân, năm 2021.

Hiện tại, Chú Môi còn có công việc giảng dạy bên cạnh việc thực hành nghệ thuật, hành trình từ một nghệ sĩ thuần tuý trở thành một người chia sẻ kiến thức, có khó không? Điều khác biệt giữa một người giảng dạy và một nghệ sĩ là gì?

Thời gian đầu làm quen với công việc cũng khá khó khăn do mình không quen đứng trước đám đông chia sẻ cũng như chưa có sự thành thục nhất định với những kỹ năng sư phạm. Nhưng dần dà, mình học cách thích nghi và điều chỉnh, thậm chí còn tìm thấy niềm yêu thích với công việc giảng dạy. Lúc trước, mình cũng có suy nghĩ rằng sẽ có những ranh giới nhất định giữa người giảng dạy và người nghệ sĩ. Nhưng theo thời gian tiếp xúc và chiêm nghiệm, mình thấy sự phân chia giữa hai lĩnh vực là không cần thiết vì cả hai bên đều có thể hỗ trợ, phối hợp với nhau, và phần nghệ sĩ sẽ chiếm khoảng 20-30%.

“Who’s Got You Singing Again?”, marker, A3, lấy cảm hứng từ bài hát cùng tên của Prep Band, năm 2023.

27, marker, A4, chân dung tự họa, 2023.

26, marker, A4, chân dung tự họa, 2022.

Một dự án mới nhất mà Chú Môi vừa thực hiện, có thể chia sẻ với cộng đồng của Ẩn không?

Chắc là các mini series cá nhân mình làm mỗi ngày, không có chính xác dự án nào, có hứng với ý tưởng nào là mình làm ngay, chẳng nghĩ ngợi gì.

Cảm ơn những chia sẻ của bạn.

VỀ ẨN CONCEPT – THE POP UP SERIES

Sự kiện sẽ được thực hiện theo từng chủ đề và không gian khác nhau vào mỗi tháng. Địa điểm đầu tiên mà Ẩn Concept sẽ đặt chân đến để khởi động hành trình của mình là không gian của WrapStyle Vietnam.

Đồng hành trong tập này cùng Ẩn là Chú Môi, nghệ sĩ thực nghiệm sáng tạo với 2 trường phái nghệ thuật chính là Collage Art (cắt dán) và Cubism (lập thể) và DJ Larria, người sẽ mang đến playlist do anh thiết kế dành riêng cho Ẩn.

– Thời gian: 18:00-20:00, 14/11/2023

– Địa điểm: WrapStyle Vietnam HCM, 38 Nguyễn Quý Đức, Q.2

—–

ẨN BY MEN’S FOLIO

Nền tảng về những tiểu văn hóa ẩn tàng từ giới trẻ Việt, nơi tìm kiếm, kết nối và đồng hành cùng những con người tài năng ở đa lĩnh vực (Ẩn Talents), những tác phẩm nghệ thuật và bộ sưu tập đa hình thái (Ẩn Toys), những cộng đồng nỗ lực vì niềm đam mê chung (Ẩn Communities), những nơi chốn thú vị còn nấp kỹ (Ẩn Mình), những địa điểm mua sắm nơi các thương hiệu Việt cất tiếng nói (Ẩn Locals)…

Chỉ khi “ẩn”, một lần hiện mới đáng giá. Chúng tôi muốn lan tỏa những câu chuyện chưa thật nhiều người biết, với tham vọng làm bạn thêm tò mò về mọi thứ diễn ra quanh mình.

 

Related Article