Chronomaster Sport: Siêu phẩm với những nâng cấp sáng giá nhất của Zenith
TimeToys

Chronomaster Sport: Siêu phẩm với những nâng cấp sáng giá nhất của Zenith

Zenith Chronomaster từng xuất hiện dưới nhiều phiên bản và thế hệ khác nhau kể từ khi được giới thiệu lần đầu tiên tại sự kiện Baselworld 1994. Hơn 20 năm sau, dòng đồng hồ bấm giờ thể thao này đã trở thành một trong những bộ sưu tập biểu tượng của thương hiệu.

Hiện tại, bộ sưu tập Chronomaster vẫn là minh chứng sinh động nhất cho những tinh hoa mà thương hiệu đạt được nhờ bộ máy El Primero, và giờ đây hậu duệ của bộ máy năm xưa đã có dịp phô diễn tài năng của mình khi trở thành trái tim của một thiết kế mới trong diện mạo sắc nét hơn, hiện đại hơn.

Ra mắt lần đầu vào năm 1969, Zenith El Primero đã trở thành biểu tượng bất diệt trong làng chế tác đồng hồ lúc bấy giờ, đồng thời đây còn là một trong ba bộ máy bấm giờ tự động được sản xuất đều đặn đến nay. Ngoài sức ảnh hưởng trong lịch sử thương hiệu, tuổi đời của El Primero cũng phần nào thể hiện được tầm ảnh hưởng rộng lớn của mình.

Trong hơn 50 năm qua, bộ máy El Primero liên tục phát triển theo nhiều khía cạnh khác nhau, và động thái tái sản xuất dưới tên gọi Calibre 400 vào năm 1987 cũng là dịp Zenith công bố một số cải tiến đặc biệt mà thương hiệu đã thử nghiệm. Nhưng không dừng lại ở đó, nguyên mẫu của bộ máy cơ độc đáo trên vẫn được nâng cấp không ngừng bằng cách kết hợp những công nghệ hiện đại trong lĩnh vực chế tác đồng hồ để có thể tận dụng tối đa tần số dao động 5Hz để phục vụ cho cơ chế đo 1/10 giây.

Những nâng cấp đáng giá này được giới thiệu trong một thành viên mới của bộ sưu tập Chronomaster mang tên Chronomaster Sport – siêu phẩm mang trên mình vẻ ngoài đậm chất thể thao với bộ vỏ thép có đường kính 41mm nổi bật bởi các vấu dây vát nghiêng góc cạnh, cùng nút bấm chức năng lấy cảm hứng từ nguyên mẫu A386 năm 1969.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt nhất ở phiên bản này chính là thiết kế vòng bezel khắc thang đo 1/10 giây được chế tác từ gốm đen, một yếu tố khá độc đáo và khác biệt hoàn toàn so với phong cách bezel đóng thang đo tachymeter thường thấy của Zenith. Thông qua đặc điểm mới lạ này, Zenith đã nâng tầm cho sáng tạo mới của mình, từ đó nhấn mạnh thêm phong cách thể thao đang hiện hữu trên Chronomaster Sport. Ngoài ra, một lợi ích tích cực khác của vòng bezel gốm chính là khả năng chống xước cao và không bị ảnh hưởng bởi tia UV.

Về thiết kế mặt số, Chronomaster Sport tự hào mang trên mình bố cục tri-compax đặc trưng của Zenith với tông màu bạc, anthracite và xanh lam phối hòa đẹp mắt trên ba mặt số phụ chronograph được bố trí rõ ràng theo dạng chữ V đồng điệu cùng những cọc số phủ dạ quang Super-LumiNova. Cụ thể, Zenith đã mang đến cho khách hàng 2 tùy chọn mặt số khác nhau gồm trắng mờ và đen mờ.

Bên cạnh vẻ ngoài vô cùng cuốn hút, Chronomaster Sport còn mang trên mình sứ mệnh tái khẳng định tay nghề chế tác cơ khí điêu luyện của các chuyên gia Zenith, cũng như gợi nhắc lại những giá trị kỹ thuật đã làm nên danh tiếng của bộ máy Zenith El Primero huyền thoại.

Được giới thiệu lần đầu tiên trong dịp kỷ niệm 50 năm ra mắt bộ máy El Primero vào năm 2019 với mẫu Chronomaster 2 phiên bản giới hạn, Calibre El Primero 3600 đã đánh dấu sự phát triển vượt bậc của thương hiệu đồng hồ có logo ngôi sao năm cánh.

Nâng cấp dễ nhận thấy nhất là khả năng hiển thị 1/10 giây và kim chronograph trung tâm quay với chu kỳ 10 giây nhờ tận dụng tối đa tần số dao động 5Hz. Tốc độ nói trên gần như cao gấp gấp sáu lần tốc độ của kim đồng hồ bấm giờ thông thường. Qua đó, ta có thể thấy rằng việc đo đạc một khoảng thời gian ngắn như vậy thật sự là một kỳ công mà rất ít nhà chế tác đồng hồ có thể chạm đến được.

Trong số các tính năng đáng chú ý khác cần nhắc đến trên bộ máy này là khả năng dự trữ năng lượng đã được tăng cường lên đến 60 giờ so với mức 50 giờ như trước đây. Ngoài ra, bộ máy này cũng sở hữu khả năng dừng kim giây, cho phép chủ nhân đồng bộ thời gian giữa nhiều đồng hồ khác với nhau. Tương tự như những người anh em thuộc dòng dõi El Primero, bộ máy caliber 3600 cũng sở hữu bộ roto quay hình ngôi sao năm cánh biểu tượng của thương hiệu được trang trí hiện đại hơn và có thể chiêm ngưỡng thông qua nắp lưng sapphire trong suốt.

Thông qua mẫu Chronomaster Sport mới, Zenith đã khéo léo chiều lòng các tín đồ đồng hồ khó tính – những người luôn tìm kiếm một chiếc đồng hồ bấm giờ thể thao tinh túy. Từ góc độ kỹ thuật, những chức năng độc đáo của bộ máy cơ Calibre 3600 đã mang đến một sức sống mới và nâng cao hiệu suất, cũng như độ chính xác đến cực điểm, điều mà các tay chơi đòi hỏi ở một cỗ máy bấm giờ!

 

Related Article