Ca sĩ Tùng Dương ra mắt MV ca khúc “Cánh Chim Phượng Hoàng”
Music & Film

Ca sĩ Tùng Dương ra mắt MV ca khúc “Cánh Chim Phượng Hoàng”

MV bài hát “Cánh Chim Phượng Hoàng” ra mắt khán giả vào ngày 17/6 là cú mở đầu đầy ấn tượng cho hành trình âm nhạc mới rất riêng của Tùng Dương, một ca sĩ có sức làm việc đầy ấn tượng và không ngừng chinh phục những đỉnh cao mới, như tinh thần avant-garde anh đã theo đuổi và luôn gìn giữ từ khi bắt đầu sự nghiệp ca hát của mình.

Bài hát “Cánh Chim Phượng Hoàng” do ca sĩ – nhạc sĩ Mars Anh Tú (Tú Dưa) sáng tác. Bài hát mở đầu bằng những lời hát mang nhiều tính tượng trưng, với hình ảnh người phụ nữ đẹp, bước thong dong trong cuộc đời, với một sức mạnh tinh thần tiềm ẩn đi qua mọi sóng gió. Hình ảnh ấy được ví như phượng hoàng tung cánh giữa thế gian rộng lớn, bừng sáng trong đêm đen. Và người nghe, cho tới hết phần đầu của bài hát, có lẽ vẫn sẽ tin rằng đây là một bài hát đẹp, với những hình ảnh mang tính biểu tượng ca ngợi vẻ đẹp người phụ nữ nói chung.

Nhưng một “cú twist” đầy ngoạn mục diễn ra khi có sự xuất hiện của rapper Double 2T với phần rap kể câu chuyện khởi nguồn từ huyền sử nước Việt với mẹ Âu Cơ, rồi đi qua bao thăng trầm lịch sử với những tấm gương các nữ tướng anh hùng bất khuất, những bà mẹ Việt Nam anh hùng “vì tổ quốc bao đau thương cũng gánh… đàn bà Việt Nam là đất là nước là cánh đồng tình mẹ mênh mông”, cho tới những người phụ nữ trong xã hội hiện đại hôm nay “làm đẹp cho bản thân mình và làm đẹp cho đời”.

Cùng với đó Tùng Dương đã mời 5 người phụ nữ nổi tiếng với tài năng và hình ảnh đẹp trong lòng công chúng, đó là NSND Lê Khanh, NSND Thanh Lam, NSƯT – Diễn viên múa Linh Nga, Hoa hậu Hà Kiều Anh và Vận động viên wushu Thúy Hiền cùng tham gia xuất hiện trong MV này. Mỗi người như những cánh chim phượng hoàng, đẹp và kiêu hãnh với những nỗ lực phi thường để thành công.

Với một bài hát đầy chất epic, hoành tráng với những lời ca tràn đầy cảm xúc và đặc biệt bản phối rất ấn tượng của nhạc sĩ Nguyễn Hữu Vượng khơi gợi niềm tự hào dân tộc, niềm tự hào về những người phụ nữ đất Việt, ca sĩ Tùng Dương cùng những cộng sự của mình đã làm ra một MV khác biệt cả về quy mô thực hiện lẫn hiệu ứng hình ảnh và cảm xúc mang lại.

Để thực hiện MV này, Đạo diễn Nguyễn Trương Kiên (Zodiac II) và đạo diễn Nguyễn Hữu Hoàng đã phải tìm kiếm cảm hứng từ các chất liệu văn hóa và lịch sử của Việt Nam qua nhiều thời kì và sau đó chọn lọc các hình ảnh mang tính biểu trưng nhất để mang nó vào thế giới “Việt Nam kì ảo” trong MV. Đặc biệt đạo diễn Nguyễn Trương Kiên cũng đảm nhận vị trí Giám đốc sáng tạo và Giám sát kĩ xảo của toàn bộ dự án khi anh cũng là một trong những người có sức ảnh hưởng trong làng kỹ xảo Việt Nam.

Ê-kíp thực hiện MV cho biết, với 8 bối cảnh, 114 shot quay với 100% là kĩ xảo tân tiến, trong đó 95% các shot được quay trên phông xanh. MV “Cánh Chim Phượng Hoàng” có thể coi là MV có khối lượng VFX (Visual Effect – kỹ xảo hình ảnh) lớn nhất Việt Nam cho tới nay. Phần hình ảnh quan trọng nhất và ấn tượng nhất có lẽ là Chim phượng hoàng do Duy Nguyễn, hiện là Art Director của Riot Games (vốn rất nổi tiếng với các tựa game đình đám League of Legends, Valorant,..) đang làm việc tại Singapore, thực hiện. Anh cũng là người cũng là người định hình phần chi tiết hình ảnh của 8 thế giới trong Cánh Chim Phượng Hoàng. MV này đã mất 5 tháng để hoàn thành phần hậu kỳ với rất nhiều những điều đặc biệt lần đầu tiên xuất hiện trong một MV ca nhạc tại Việt Nam.

Có thể coi không gian của MV này như một vũ trụ kết hợp những yếu tố mang tính huyền thoại với những hình ảnh đặc trưng cho lịch sử và văn hóa Việt Nam, như trống đồng, hình ảnh chim phượng hoàng lấy cảm hứng từ chim Lạc, hình tượng các nữ anh hùng trong lịch sử Việt Nam… Ở đó, hình tượng người phụ nữ Việt được tôn vinh. Và cũng qua đó, những tinh hoa của văn hóa và lịch sử Việt được thể hiện đầy tinh tế với một niềm tự hào lớn lao.

Cao trào của MV là hình ảnh những người phụ nữ Việt ở mọi ngành nghề trong xã hội cùng nhau xuất hiện. Mỗi khán giả có thể thấy hình ảnh người bà, người mẹ, người chị, người em của mình trong đó, với tất cả vẻ đẹp từ giản dị tới lộng lẫy. Từ họ, tỏa ra một vẻ đẹp huyền thoại, để cùng thăng hoa trong hình ảnh phượng hoàng bay lên rực rỡ. Tất cả làm nên một cái kết choáng ngợp đầy cảm xúc cho người xem.

“Cánh Chim Phượng Hoàng” sẽ là một “cú hích” quan trọng để Tùng Dương tiếp tục thực hiện những dự án âm nhạc lớn trong đó có liveshow vào tháng 11 năm nay với rất nhiều mới lạ và táo bạo, mở rộng “vũ trụ phượng hoàng” trong tinh thần mạnh mẽ, vút cao, như cánh chim phượng hoàng.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article