BizLab: Brian Minh Trần – Co-Founder 22 tuổi lọt top những gương mặt trẻ nổi bật của châu Á
Business

BizLab: Brian Minh Trần – Co-Founder 22 tuổi lọt top những gương mặt trẻ nổi bật của châu Á

Mới đây, Brian Minh Trần (Trần Tuấn Minh), 22 tuổi, được vinh danh là một trong những gương mặt trẻ tuổi nổi bật của châu Á, trong hạng mục “Social Impact” (tạm dịch: Tạo tác động xã hội) thuộc danh sách “30 Under 30 Asia” của tạp chí Forbes.

Đây là danh sách gồm 300 doanh nhân trẻ Châu Á – Thái Bình Dương đang tìm kiếm những cách thức sáng tạo để điều hướng thực tế kinh doanh mới trong khu vực và dẫn đầu quá trình chuyển đổi của các ngành công nghiệp khác nhau.

Việt Nam có bốn gương mặt được vinh danh trong danh sách năm nay về những đóng góp về hoạt động xã hội, nghệ thuật, truyền thông marketing – quảng cáo và nghiên cứu khoa học, bao gồm Đồng Văn Hùng (27 tuổi, kênh Ẩm thực mẹ làm) ở lĩnh vực Media, Marketing & Advertising, Phạm Tuấn Huy (26 tuổi) ở lĩnh vực Healthcare & Science, NTK Phan Đăng Hoàng (23 tuổi) ở lĩnh vực The Arts (Art & Style, Food & Drink) và Brian Minh Trần (22 tuổi), ở lĩnh vực Social Impact. Trong số 4 cái tên được vinh danh, Tuấn Minh là chàng trai trẻ tuổi nhất.

Tuấn Minh từng du học Mỹ ở cấp bậc THPT và quan sát thấy nhiều nhà khởi nghiệp trẻ thành công, bạn cũng nuôi khát vọng đem sản phẩm Việt ra thế giới bằng khởi nghiệp. Trở về Việt Nam từ năm 2020 để “gap year” và nhận thấy các bạn trẻ Việt Nam không có nhiều cơ hội để làm ra sản phẩm thật như các bạn trẻ ở Mỹ, vì không có nhiều nguồn lực để đủ khả năng chấp nhận rủi ro. Lúc này, sau khi hoàn thành năm nhất Đại học Carleton, Tuấn Minh đã đưa ra một quyết định khó khăn, đó là quay trở về học Đại học tại Việt Nam để cùng các bạn trẻ cùng nhau tạo nên giải pháp.

Hiện nay, Tuấn Minh là đồng sáng lập và chủ tịch của UpYouth, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp tại Việt Nam. Được thành lập vào năm 2020, UpYouth tổ chức các hội thảo dành cho các doanh nhân đầy tham vọng với các diễn giả khách mời đến từ các công ty và công ty khởi nghiệp có uy tín như VinGroup, công ty lớn nhất Việt Nam tính theo vốn hóa thị trường và starup Sky Mavis, nhà phát triển trò chơi điện tử dựa trên blockchain Axie Infinity.

UpYouth cho biết hơn 30.000 sinh viên đã được hưởng lợi từ các buổi hội thảo của mình. UpYouth cũng vườn ươm đầu tiên do sinh viên vận hành, đã giúp 30 sinh viên khởi nghiệp huy động được tổng cộng 3.5 triệu USD. Hội đồng quản trị của UpYouth bao gồm những cái tên nổi tiếng trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam như Valerie Vu, người sáng lập Ansible Ventures.

Sau 2 mùa tổ chức, tới nay, một số startup nổi bật từ chương trình TechYouth Incubator có thể kể đến: Vucar – nền tảng mua bán xe cũ tích hợp AI: gọi vốn thành công từ Antler, được vinh danh bởi Tech in Asia trong hạng mục Top 50 Startups Nổi bật của Việt Nam; Chợ Deli – nền tảng chợ đầu mối online: gọi vốn thành công từ Iterative VC; lọt vào top 10 Startup Wheel – một trong những cuộc thi khởi nghiệp uy tín nhất Đông Nam Á; Drippy – ứng dụng xây dựng sản phẩm thời trang 3D mà không cần kĩ năng và kinh nghiệm: gọi vốn thành công $150.000 cho vòng tiền hạt giống.

Ngoài UpYouth, Tuấn Minh cùng từng thực tập với vai trò rợ lý cho Phó Giám đốc điều hành toàn cầu của VinFast, đơn vị sản xuất ô tô của Tập đoàn VinGroup. Hiện nay, bạn đang tiếp tục nuôi dưỡng khát vọng và học hỏi khởi nghiệp.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article