Đội tuyển Nga bị loại khỏi World Cup
Health & Fitness

Đội tuyển Nga bị loại khỏi World Cup

Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA) và Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) chính thức thông báo hình phạt dành cho đội tuyển Nga liên quan đến điều kiện tham dự cả hai giải đấu của hai tổ chức này, tiêu biểu là World Cup 2022.

Giữa tình hình căng thẳng của Nga và Ukraine đang ở mức đỉnh điểm, mới đây nhất, FIFA và UEFA cùng nhau ra thông báo chính thức dành cho bóng đá Nga. Bản thông báo ghi rõ: “Sau các quyết định ban đầu do Hội đồng FIFA và Ủy ban điều hành UEFA thông qua, hôm nay, FIFA và UEFA cùng nhau đưa ra quyết định tất cả các đội bóng thuộc Nga từ cấp đội tuyển quốc gia đến câu lạc bộ, sẽ bị đình chỉ tham gia cả hai giải đấu của FIFA và UEFA cho đến khi có thông báo tiếp theo”.

Bóng đá là một sự đoàn kết. Chúng tôi đoàn kết với tất cả những người bị ảnh hưởng ở Ukraine. Cả hai Chủ tịch FIFA và UEFA hy vọng tình hình ở Ukraine sẽ được cải thiện và nhanh chóng được giải quyết, để bóng đá một lần nữa trở thành cầu nối đoàn kết và hòa bình giữa tất cả mọi người.

Như vậy, đội tuyển Nga sẽ không được quyền tham dự các trận đấu play-off World Cup 2022 và chia tay luôn giấc mơ đến Qatar vào cuối năm nay. Ngoài ra, đội tuyển Ba Lan cũng không còn phải đá trận play-off với Nga, mà sẽ chờ đối thủ của mình ở trận Thụy Điển gặp Cộng Hòa Séc.

Quyết định này rõ ràng là đòn đau cho tham vọng dự vòng Chung kết World Cup 2022 của bóng đá Nga khi “những chú gấu” luôn là một trong những đội tuyển hàng đầu châu Âu. Tại vòng Chung kết World Cup 2018 trên sân nhà, Nga thậm chí còn loại cả Tây Ban Nha để lọt vào tứ kết.

Không chỉ vậy, Đội tuyển nữ Nga cũng không được dự Euro 2022 tại Anh vào mùa hè. Spartak Moscow, câu lạc bộ Nga duy nhất còn thi đấu ở Cup châu Âu mùa này, cũng bị loại khỏi Europa League. Đối thủ của họ – RB Leipzig – nghiễm nhiên được trao vé vào tứ kết mà không cần phải thi đấu.

Sau khi nhận được thông báo chính thức từ FIFA và UEFA, Liên đoàn Bóng đá Nga và CLB Spartak Moscow cũng có những phản hồi không tán thành:

LĐBĐ Nga (RFU): “Chúng tôi cho rằng quyết định này trái với các quy tắc và nguyên tắc của thể thao quốc tế, cũng như tinh thần thể thao. Nó làm ảnh hưởng và gây hại cho một số lượng lớn VĐV, HLV, nhân viên CLB và ĐTQG, và điều quan trọng hơn là cho hàng triệu người hâm mộ Nga và nước ngoài, những người mà các tổ chức thể thao quốc tế phải bảo vệ lợi ích của họ”.
CLB Spartak Moscow: “Quyết định loại chúng tôi khỏi Europa League khiến toàn đội cảm thấy khó chịu. Chúng tôi tin rằng thể thao, ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất, nên hướng tới việc truyền đi những thông điệp hướng tới hòa bình chứ không phải là hành động đổ thêm dầu vào lửa của FIFA và UEFA.”

 

 

Related Article