BizLab: Thật như đùa, start-up Trung Quốc phát minh máy “hôn môi xa”!
Business

BizLab: Thật như đùa, start-up Trung Quốc phát minh máy “hôn môi xa”!

Đây là một thiết bị truyền dữ liệu nụ hôn của người dùng được thu thập thông qua cảm biến chuyển động ẩn trong môi silicon, phát ra âm thanh và hơi nóng lên khi bạn đặt những nụ hôn lên nó.

Anh Zhao Jianbo đặt tên cho máy là “MUA” – tên theo âm thanh mà mọi người thường tạo ra khi hôn gió. Không chỉ phát ra âm thanh, nó còn di chuyển khi đáp lại nụ hôn, đồng thời truyền hơi ấm lên môi, khiến trải nghiệm của những đôi yêu nhau trở nên chân thực hơn.

MUA giống như một giá đỡ di động với đôi môi mím không màu nhô ra từ phía trước. Để sử dụng nó, những người yêu nhau phải tải xuống một ứng dụng trên điện thoại thông minh của họ và ghép nối máy hôn của họ. Khi họ hôn thiết bị, nó sẽ hôn lại.

Sáng tạo này được lấy cảm hứng từ sự cô lập trong suốt khoảng thời gian dài đất nước phong tỏa. Ở mức nghiêm trọng nhất, các đợt “khóa trái cửa” của Trung Quốc yêu cầu cư dân không được phép rời khỏi căn hộ của họ trong nhiều tháng liên tục. Anh Zhao Jianbo chia sẻ: “Tôi đã có một mối quan hệ vào thời điểm đó, nhưng tôi không thể gặp bạn gái của mình do lệnh phong tỏa.”

Khi còn là sinh viên của Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, Zhao Jianbo sớm cho thấy sự quan tâm của mình đến chủ đề làm sao để hai người yêu nhau thật sự kết nối trong một mối quan hệ. Theo đó, anh bắt đầu dự án tốt nghiệp của mình về vấn đề thiếu sự thân mật trong các cuộc gọi điện video. Sau đó, anh ấy đã thành lập Siweifushe và MUA là sản phẩm đầu tiên của công ty được phát hành. Thiết bị này có giá 260 nhân dân tệ (khoảng 900.000 VND).

Trong hai tuần sau khi ra mắt, công ty đã bán được hơn 3.000 máy hôn và nhận được khoảng 20.000 đơn đặt hàng. Máy có nhiều màu với cùng kiểu dáng unisex. Không quá ngạc nhiên khi sản phẩm này nhận được nhiều đánh giá trái chiều, một số người dùng cho rằng nó hấp dẫn khi có thể giúp họ xoa dịu nỗi nhung nhớ về người yêu, trong khi những người khác nhận xét rằng nó khiến họ cảm thấy khó chịu, vì nó giống như “một núm vú giả”. Trong số đó thì những lời phàn nàn hàng đầu là “thiếu lưỡi”. Mặt khác, một số đánh giá khác cho biết đây là một sản phẩm thú vị “ngay cả khi bạn còn độc thân”.

Một số nhà bình luận trên trang mạng xã hội Weibo cũng bày tỏ lo ngại rằng thiết bị này có thể được sử dụng cho nội dung khiêu dâm trực tuyến, vốn được quản lý chặt chẽ ở Trung Quốc. Chủ nhân của MUA cho biết công ty của anh tuân thủ các quy định, nhưng họ không thể kiểm soát hoàn toàn cách mà người dùng chọn sử dụng với sản phẩm của họ. Điều này cũng dễ hiểu.

MUA không phải là thiết bị hôn từ xa đầu tiên. Trước đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Truyền thông Điện tử ở Tokyo đã phát minh ra “máy truyền nụ hôn” vào năm 2011 và Viện Tưởng tượng của Malaysia đã tạo ra một thiết bị tương tự có tên là “Kissinger” vào năm 2016. Nhưng sáng tạo này vẫn rất đáng khen, trước là vì không ngại cái có sẵn, chấp nhận thử thách bản thân với ý tưởng điên rồ và thành công đáp ứng được nhu cầu của xã hội; sau là ở một nước được cấp lãnh đạo quản lý chặt chẽ như như xứ tỷ dân, thì sản phẩm hẳn đã phải vượt qua nhiều kiểm duyệt để đến tay những người đang chịu nỗi khổ của việc yêu xa.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article