BizLab: Khi bền vững là hướng đi của ngành đồng hồ hiện đại
TimeBusiness

BizLab: Khi bền vững là hướng đi của ngành đồng hồ hiện đại

Năm chiếc đồng hồ sau đây chắc chắn sẽ làm trái tim người hâm mộ rung động và thể hiện những bước đi bền vững đúng hướng của nhà sản xuất.

Có quá nhiều biến số trong việc dễ dàng tuyên bố bất cứ điều gì trên thế giới thực sự bền vững. Nhưng những gì chúng ta có thể làm là cùng điểm qua những chiếc đồng hồ đại diện cho những bước đi đúng hướng này.

Danh sách sau đây ít hơn nhiều so với mong muốn của chúng tôi, và cho thấy chúng ta phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa. Tuy vậy, chúng ta nên vui mừng vì chỉ vài năm trước đây, những chiếc “đồng hồ bền vững” hầu như không tồn tại. Chúng ta phải thừa nhận rằng danh sách năm chiếc đồng hồ khiêm tốn này lại trải rộng trên nhiều mức giá khác nhau, chắc chắn sẽ có điều gì đó khiến bạn phải rung động. Như chúng tôi đã nói, bạn có thể tham gia nền kinh tế tuần hoàn rồi chọn cho mình một chiếc đồng hồ đã qua sử dụng, và như thế sẽ thỏa mãn mọi tiêu chí về sự bền vững.

Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến những sáng kiến mới từ các thương hiệu đồng hồ đang hướng tới việc cải thiện môi trường thế giới, bạn có thể xem xét những thiết kế sau đây. Tất nhiên, còn nhiều mẫu đồng hồ mà chúng tôi có thể liệt kê, nhưng các hạn chế về khuôn khổ bài viết, cũng như các khía cạnh cụ thể của cuộc thảo luận về tính bền vững đã phần nào làm hạn chế danh sách này.

Oris Aquis Date Upcycle

Chỉ qua chính tên gọi thôi, mẫu đồng hồ Oris Aquis Date Upcycle cũng đã nói lên được “tính bền vững” mà thương hiệu Oris đang hướng đến, nhưng như chúng tôi đã đề cập, bất kỳ chiếc đồng hồ Oris nào cũng đạt chứng chỉ xanh vì bản thân nhà sản xuất đã cam kết trung hòa phát thải. Oris cho biết chiếc đồng hồ này đánh dấu thời điểm thương hiệu chính thức tham gia thực hiện sản xuất bền vững và chất liệu đặc trưng tạo nên đồng hồ là mặt số bằng nhựa tái chế.

Mặt khác, Aquis Date Upcycle cũng ra đời bằng sự hợp tác với #Tide, rõ ràng là không có nhiều lựa chọn mới trong lĩnh vực đặc biệt này. Hơn nữa, Oris Aquis Date Upcycle còn là sự khẳng định hùng hồn về cách một thương hiệu có thể biến hóa vật liệu tái chế trở thành sản phẩm cao cấp như thế nào nếu được chăm chút đúng cách. Nếu bạn thấy rằng mặt số này trông có vẻ quen thuộc thì lý do chính là Oris đã sử dụng chất liệu tương tự trên nắp lưng của mẫu Clean Ocean Limited Edition ra mắt năm 2019.

Ulysse Nardin Diver Net

Việc đề cập đến mẫu Ulysse Nardin Diver Net trong danh sách này thể hiện sự đồng tình của chúng tôi đối với những chiếc đồng hồ sản xuất bằng vật liệu tái chế từ rác thải đại dương. Chúng tôi đã nhắc đến nó một cách gián tiếp liên quan đến R-Strap, được làm từ lưới đánh cá tái chế trên các mẫu Diver, Marine và Freak X, nhưng chưa bao giờ thảo luận về khái niệm Diver Net.

Ý tưởng sản xuất – trang bị cho đồng hồ những bộ dây đeo bằng lưới đánh cá tái chế là sáng kiến của Fil&Fab – một công ty chuyên làm việc với vật liệu này. Song song đó, Diver Net còn tiên phong ứng dụng vật liệu gốm trong suốt thay thế cho mặt kính sapphire. Được sản xuất chủ yếu từ các vật liệu bền vững, như thép tái chế, Carbonium và Nylo® – nguyên liệu tái chế từ lưới đánh cá, Diver Net là minh chứng sinh động nhất cho cam kết bảo vệ môi trường – hệ sinh thái biển của Ulysse Nardin. Tất nhiên, câu chuyện thực tế và tính khả thi phụ thuộc ở việc công nghiệp hóa nỗ lực tái chế này.

Luminox Eco #Tide

Trực thuộc Tập đoàn Mondaine, Luminox là một thương hiệu trung hòa carbon và giờ đây hãng cũng đã tự tin xuất hiện trong danh sách bởi chiếc đồng hồ phù hợp với “chứng chỉ xanh” này. Dòng ECO #Tide mới có vỏ, vành bezel cùng dây đeo sản xuất hoàn toàn từ vật liệu tái chế. Trong dòng 0320 ECO, vỏ và vành bezel được sản xuất bằng vật liệu #Tide, trong khi dây đeo bằng loại nhựa polyetylen terephthalate (PET) tái chế. Riêng bản 8900 ECO lại sở hữu vỏ, vành bezel và cả dây đeo đều bằng vật liệu #Tide.

Nếu bạn chưa biết #Tide là gì, thì đây là loại chất liệu tổng hợp từ 100% nhựa đại dương do ngư dân địa phương thu hoạch ở Biển Andaman, phát triển dưới sự cộng tác của các nhà khoa học Thụy Sĩ. Tất cả đồng hồ thạch anh sử dụng các ống triti dự kiến mang lại cho đồng hồ Luminox khả năng phát quang trong bóng tối đặc trưng. Thương hiệu cho biết loại vật liệu này đã được tái chế và chúng tôi biết rằng cơ sở duy nhất tái chế loại chất liệu này trên thế giới là ở Thụy Sĩ.

Cartier Tank Must SolarBeat

Chính thức ra mắt tại sự kiện Watches & Wonders 2021, mẫu đồng hồ Cartier Tank Must có thể là phép thử tiêu biểu cho các thương hiệu đang cố giành lại thị phần từ đồng hồ thông minh. Ưu điểm của chiếc đồng hồ này là bộ máy thạch anh quang điện SolarBeat có tuổi thọ pin lên tới 16 năm. Và dù cố gắng đến đâu đi nữa, bạn cũng sẽ không thể nhìn thấy những tấm pin mặt trời kém thẩm mỹ trên chiếc đồng hồ này, vì Cartier đã khéo léo biến hóa chúng thành bộ số La Mã trên mặt số để tối ưu hóa khả năng hấp thụ năng lượng từ ánh sáng.

Không chỉ vậy, Cartier Tank Must SolarBeat còn đi kèm dây đeo sản xuất bằng chất liệu có nguồn gốc từ thực vật. Không còn nghi ngờ gì nữa, những điều này sẽ tạo tiền đề và là xương sống cho việc thực hành sản xuất bền vững của Cartier. Đặc biệt, Cartier cũng đưa ra một thông báo rằng, hiện tại bộ máy này chỉ được sử dụng độc quyền, nhưng sau đó sẽ áp dụng dần cho các thương hiệu  khác trực thuộc tập đoàn Richemont.

Greubel Forsey sử dụng dây đeo nguồn gốc từ thực vật

Khi đã nhắc đến dây đeo nguồn gốc từ thực vật, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến Greubel Forsey, khi thương hiệu này đã tiên phong ứng dụng dây đeo nguồn gốc thực vật cho toàn bộ đồng hồ của mình. Đồng thời, đây cũng là thương hiệu đầu tiên trong thị trường đồng hồ siêu cao cấp thực hiện động thái này một cách mạnh mẽ, mặc dù điều đó đã được báo trước qua việc giới thiệu dây đeo từ kim loại tái chế.

Các nhà sản xuất đồng hồ trong phân khúc trên 50.000 CHF thường gắn liền với những tệp khách hàng có sở thích đặc biệt dành cho dây da cá sấu. Vì vậy thật bất thường khi thấy Greubel Forsey có lập trường mạnh mẽ như thế. Nhờ tay nghề thủ công xuất sắc và bảo chứng chất lượng từ Greubel Forsey, mà khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi biết dây đeo đều sản xuất theo quy trình rất khắt khe để vượt qua ranh giới của tính thẩm mỹ, độ bền, độ mài mòn, khả năng chống nước và cả tia cực tím.

Bài: Ashok Soman
Chuyển ngữ: Vincent Phạm
Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article