Những mẫu đồng hồ gắn liền với biểu tượng văn hóa đại chúng
TrendsEditor's PickTimeFeature

Những mẫu đồng hồ gắn liền với biểu tượng văn hóa đại chúng

Đồng hồ xa xỉ luôn giữ một vị trí đặc biệt đối với các nghệ sĩ nhạc rap/hip-hop, sự hiện diện của các mẫu đồng hồ vượt thời gian này tạo nên một sức hấp dẫn lớn trong nền văn hóa đại chúng đương đại. Tất cả những tên tuổi lớn đều có mặt ở đây, những tác phẩm điêu khắc thu nhỏ nơi nơi cổ tay và sớm đã là biểu tượng. 

Trong những năm qua, các nghệ sĩ hip-hop đã trở thành những nhà sưu tập đồng hồ xuất sắc, những người đã nâng tầm các bài hát của mình với các thương hiệu sang trọng với tuổi đời trăm năm. Sự sang trọng và âm nhạc luôn đi đôi với nhau, từ quần áo nghệ sĩ mặc đến chiếc xe họ lái hay chiếc đồng hồ tỏa sáng trên cổ tay họ. Hip-hop sẽ không còn là hip-hop nếu không có đồng hồ nạm kim cương – tín hiệu rõ ràng nhất về việc đã kiếm được hàng triệu đô la ở đỉnh cao của bảng xếp hạng. Nói vui là thế nhưng cũng phản ánh một phần bối cảnh thực tế. 

Lịch sử của hip-hop, video ca nhạc và đồng hồ xa xỉ gắn liền với nhau như những mắt xích trên một chiếc vòng tay. Bất cứ khi nào tên thương hiệu đồng hồ xuất hiện trong lời bài hát rap, nó sẽ giới thiệu thương hiệu đó đến giới trẻ và tạo nên sự kết nối với văn hóa. Trên khắp thế giới, đồng hồ thường không chỉ được xem là “phương thức” thể hiện sự giàu có và thành tựu cá nhân, mà còn có thể là một cách thể hiện mối liên hệ của bạn với văn hóa nhạc rap. 

Một nghiên cứu về vai trò của nền kinh tế trong hip-hop cho thấy rằng, vì những nghệ sĩ này đến từ một nền văn hóa bị đàn áp, khi thể loại này trở nên mang tính thương mại hơn, âm nhạc của họ trở thành “công cụ” tôn vinh lối sống mới của họ nhiều hơn. Những món đồ xa xỉ, đặc biệt là đồng hồ, được xem như một sự biểu thị cho một địa vị xã hội mới, và tất nhiên giàu có hơn. Đó cũng là lý do mà trong khuôn khổ bài viết này tập trung đề cập mối liên hệ bền bỉ và mạnh mẽ của các rapper và những chiếc cỗ máy thời gian họ ưu ái đeo. 

Trước đây, phần lớn sự quan tâm của ngành công nghiệp rap/hip-hop đối với đồng hồ tập trung vào các thiết kế tùy chỉnh và có nạm kim cương – và ở một mức độ nhất định, điều này vẫn đúng.

Theo thời gian hiphop đã trưởng thành và đứng vững ở vị thế trào lưu âm nhạc chính tại những nước nói tiếng Anh trong 50 năm qua, vì vậy việc nó cuốn hút xu hướng phục vụ lối sống cá tính và xa xỉ, trong đó có đồng hồ là không phải bàn cãi. Từ LL Cool trong MV “I’m Bad” năm 1987 đến chiếc đồng hồ Brilliant Diamond Skeleton Northern Light đính kim cương của Jacob & Co. trên tay Rihanna tại Super Bowl 2023, bấy nhiêu đủ dần cho thấy vị trí những kiệt tác thời gian trong việc in dấu cuộc trường chinh dài đến thành công của những huyền thoại.

Rolex

Là nhà sản xuất đồng hồ sang trọng, nổi tiếng nhất thế giới, Rolex có lẽ được nhắc đến trong nhiều bài hát trong suốt lịch sử hơn tất cả các thương hiệu đồng hồ khác cộng lại. Đồng hồ Rolex đã trở thành biểu tượng được quốc tế công nhận về sự thành công và thành tích cá nhân, đồng thời chúng thường là những chiếc đồng hồ xa xỉ được nhiều người nổi tiếng ưa chuộng. Toàn bộ các bài hát rap và hip-hop đều viết về đồng hồ Rolex và dường như hầu hết mọi ngôi sao nhạc rap/hip-hop nổi tiếng đều sở hữu ít nhất một chiếc đồng hồ Rolex. Có thể mua được một chiếc Rolex là một “phần thưởng dành cho chính mình” mà nhiều người phấn đấu, vì vậy việc các rapper đeo nó và gọi tên nó trong các bài hát như một cách để thể hiện sự giàu có của họ chỉ là điều hoàn toàn hợp lý

Trong số các bộ sưu tập khác nhau trong danh mục Rolex, những chiếc đồng hồ dường như được các ngôi sao nhạc rap/hip-hop ngày nay ưa chuộng nhất là Day-Date President, Sky-Dweller, Datejust và Yacht-Master II. Nhìn chung, Rolex President (thường được làm bằng vàng vàng và đính kim cương) nghiễm nhiên là chiếc đồng hồ được phát hiện phổ biến nhất trong ngành công nghiệp nhạc rap/hip-hop và hầu hết các nghệ sĩ nổi bật đều từng đeo hoặc sở hữu một chiếc trong số đó. những chiếc đồng hồ nổi tiếng và mang tính biểu tượng này.

Oyster Perpetual Datejust 36

Oyster Perpetual Day-Date 36

Patek Philippe

Đồng hồ từ dòng Nautilus của Patek Philippe chắc chắn là một trong những chiếc đồng hồ phổ biến nhất trong giới hip-hop ngày nay, ra mắt lần đầu tiên vào năm 1976 với mẫu Ref 3700. Điều lạ lùng là, nếu bạn nghe bất kỳ album nhạc rap nào được phát hành trong 5 năm qua, bạn có thể sẽ nghe thấy tên “Patek” được ghi trong một hoặc hai bài hát – một phần ba số bài hát trên Billboard Hot 100 năm 2017 có nhắc đến Pateks. Cho dù đó là chiếc Patek kim cương trắng của Lil Uzi Vert hay chiếc Patek Philippe Nautilus 5726 nạm ngọc lục bảo của Drake do Virgil Abloh tặng, đều có lý do chính đáng khiến mọi rapper ngày nay đều phát cuồng vì những chiếc đồng hồ này.

Trong khi hầu hết các thiết kế đồng hồ Patek Philippe đều đơn giản và tinh tế, dòng đồng hồ Nautilus, với dây đeo tích hợp riêng biệt và thiết kế táo bạo của những năm 1970, thiết kế của bậc thầy Gérald Genta, đã nhận được sự yêu thích cực kỳ mạnh mẽ của nhiều nghệ sĩ rap/hip-hop nổi tiếng nhất hiện nay.

Trên thực tế, chiếc đồng hồ đắt nhất từng được bán là Patek Philippe Grandmaster Chime với giá 31 triệu USD. Nhưng mẫu Nautilus được thèm muốn nhất và là mẫu được những người nổi tiếng đeo phổ biến nhất là Ref 5711, được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2006. 

Ref 5711 là phiên bản được làm lại của mẫu Nautilus 3700 ban đầu bằng thép nhưng có mặt số xanh hơn và bộ máy tự động. Ref 5711 không phải là chiếc đồng hồ đắt tiền hay phức tạp nhất mà Patek Philippe cung cấp. Nhưng nó phổ biến đến mức có một danh sách chờ đợi dài. Sự phổ biến của chiếc đồng hồ này không chỉ được thúc đẩy bởi cả rapper như Offset và các ngôi sao điện ảnh như Brad Pitt đeo nó. Bên cạnh chất lượng, uy tín, sự khan hiếm và cơ hội đầu tư, thiết kế của đồng hồ còn rất hấp dẫn bởi nó thực sự có thể hòa hợp với bất kỳ trang phục nào. Đáng ngạc nhiên là do sự phổ biến quá mức của 5711, Patek Philippe đã quyết định ngừng sản xuất đồng hồ này vào năm 2021 để hãng đồng hồ này tránh chỉ được biết đến với một mẫu đồng hồ duy nhất.

Audemars Piguet

Không ngoa khi nhận định rằng Audemars Piguet là một thương hiệu nổi bật trong trong văn hóa rap/hip-hop với sáng tạo Audemars Piguet Royal Oak. Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1972, Royal Oak là một thiết kế đồng hồ khác của Gérald Genta sử dụng dây đeo tích hợp riêng biệt và vành bezel hình bát giác để tạo nên vẻ ngoài thực sự độc đáo và mang tính biểu tượng. Audemars Piguet và dòng đồng hồ Royal Oak mang tính biểu tượng của họ đã tăng mức độ phổ biến đáng kể trong những năm gần đây và giờ đây có thể thường xuyên được nhìn thấy trên cổ tay của nhiều nghệ sĩ và người nổi tiếng. 

Ngoài việc sản xuất một số chiếc đồng hồ đẹp nhất và đắt nhất trên thế giới, các thương hiệu đồng hồ xa xỉ được nghệ sĩ rap/hip-hop ngày nay ưa chuộng còn là những nhà chế tác có sự đầu tư và nâng cấp không ngừng với các bộ máy cơ in-house khép kín, được hoàn thiện hoàn hảo đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Jacob & Co.

Thương hiệu này đang tiếp tục tạo ra những chiếc đồng hồ xa hoa cho các nghệ sĩ như Drake, người đã làm rung chuyển với chiếc đồng hồ với một bánh xe roulette thu nhỏ ở trung tâm có giá khoảng 620.000 USD. Tuy nhiên, đóng góp quan trọng nhất của họ cho thế giới đồng hồ là thiết kế Five Time Zone. Sáng tạo này ra mắt vào năm 2002, đánh dấu năm đầu tiên thương hiệu bước vào lĩnh vực đồng hồ xa xỉ. Chiếc đồng hồ được lấy cảm hứng từ nhịp sống nhanh chóng của khách hàng và nó được chia thành bốn góc phần tư để hiển thị thời gian ở New York, Los Angeles, Paris và Tokyo. Sự khác biệt đến từ vành bezel và bộ dây khác nhau trên mỗi mẫu đồng hồ.

New York được hiển thị trên hình tròn màu xanh nước biển, Los Angeles trên hình ngũ giác màu đỏ, Paris trên hình tam giác màu vàng và Tokyo trên hình vuông màu xanh hoàng gia. Thiết kế này được nâng tầm bởi các phụ kiện cao cấp như mặt số kim cương và dây đeo bằng da cá sấu có nhiều màu sắc như đen, vàng hoặc đỏ. Chiếc đồng hồ thực sự đã tạo nên một cuộc cách mạng cho đồng hồ thời trang.

Một bộ sưu tập hoàn toàn mới được hãng tung ra vào vài năm sau đó, có kiểu dáng và màu sắc độc đáo, được nạm kim cương, đá quý được cắt từ rose-cut, heart-shaped, cushion-shaped đến emerald-cut. Đồng hồ được cung cấp năng lượng bởi bộ máy ETA thạch anh. 

Vào tháng 11 năm 2003, Jay-Z biểu diễn buổi hòa nhạc “retirement” cháy vé tại Madison Square Garden. Mọi nghệ sĩ lớn trong làng hip-hop và R&B đều tham dự. Beyonce, Ghostface Killah, Pharrell, Missy Elliott, Foxy Brown và Mary J. Blige đều biểu diễn cùng anh ấy. Sau 10 năm sự nghiệp, anh ấy đã là một trong những rapper vĩ đại nhất mọi thời đại và đang trên đà trở thành một trong những nhân vật văn hóa quan trọng nhất của một thế hệ. Vào đêm đó, để đánh dấu sự kiện trọng đại, Jay-Z đã đeo chiếc đồng hồ Five Time Zone.

Sau đó, bức ảnh siêu mẫu Naomi Campbell đeo chiếc đồng hồ Five Timezone đã đưa cái tên Jacob & Co. lên bản đồ của ngành đồng hồ. Theo thời gian, Jacob & Co. đã trở thành sự lựa chọn yêu thích của nhiều người nổi tiếng, liên tục ghi dấu ấn với những thành tựu mới trong ngành công nghiệp xa xỉ này. 

 

Hublot 

So với các hãng đồng hồ khác, Hublot còn non trẻ nhưng độ nhận diện thương hiệu, đặc biệt với hip-hop thực sự rất mạnh. Hublot đã mất vài năm để tạo dựng được lượng người theo dõi trong số những người tiêu dùng cảm thấy khó hiểu tại sao dây đeo cao su lại đắt đến vậy. Tuy nhiên, vào khoảng những năm 90, khách hàng của thương hiệu đãt thực sự được mở rộng đến giới hoàng gia châu Âu và những người nổi tiếng như Elton John và Giorgio Armani. Sau khi Jean-Claude Biver, một chuyên gia trong ngành đồng hồ, gia nhập Hublot với tư cách là giám đốc điều hành và giới thiệu chiếc đồng hồ Big Bang vào năm 2005, chịu ảnh hưởng từ chiếc đồng hồ Hublot ban đầu, thương hiệu này đã phát triển mạnh mẽ hơn.

Beyoncé thậm chí còn tặng Jay-Z một chiếc đồng hồ Hublot trị giá 5 triệu USD được làm từ vàng trắng 18k được đính 1.282 viên kim cương vào năm 2012 nhân sinh nhật lần thứ 43 của chồng. Đây là chiếc đồng hồ quý giá nhất từng được tạo ra bởi Hublot và đối tác lâu năm của thương hiệu, Atelier Bunter ở Geneva. Thương hiệu đã cách mạng hóa thế giới chế tạo đồng hồ với thiết kế đặc biệt của nó, trở thành một hiện tượng toàn cầu với bộ sưu tập Big Bang. Và cho tới ngày hôm nay, dòng đồng hồ này vẫn không ngừng “sánh tạo lại chính mình” được biểu hiện ở kỹ thuật chế tác đỉnh cao và sự táo bạo đầy tính thể nghiệm trong việc sử dụng nguyên vật liệu độc đáo.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article