Ẩn: Thợ cắt tóc giúp khách hàng điều trị tâm lý
Style

Ẩn: Thợ cắt tóc giúp khách hàng điều trị tâm lý

Lorenzo Lewis giúp mọi người điều trị chứng rối loạn tâm lý bằng cách trò chuyện trong lúc cắt tóc.

Thợ cắt tóc người Mỹ – Lorenzo Lewis – từng có khoảng thời gian dài khó khăn vào năm 20 tuổi. Khi đó, anh trải qua chứng lo âu, trầm cảm. Việc tìm kiếm sự giúp đỡ không hề dễ dàng và bản thân phải tự vượt qua những triệu chứng rối loạn tâm lý trong đơn độc. Lorenzo hiểu sự khó khăn của người mắc chứng rối loạn tâm lý. Anh quyết định trở thành thợ cắt tóc và đào tạo học viên mang đến năng lượng cho mọi người, cũng như giúp họ vượt qua những điều không tốt đẹp trong cuộc sống.

“Chúng tôi ủng hộ các bé trai, người da màu đang đối mặt với căn bệnh liên quan đến sức khỏe tinh thần. Thợ làm tóc có thể là người hiểu rõ nhất sức mạnh của sự lắng nghe, san sẻ những điều mà khách hàng đang trải qua. Từ đó, chúng tôi giúp họ cảm thấy khá hơn trong quá trình điều trị”, Lorenzo cho biết.

Theo Hiệp hội Tâm lý Mỹ, chỉ 4% bác sĩ trị liệu là người da màu và không phải lúc nào họ cũng đủ nhân lực để giúp đỡ mọi người. Tuy nhiên, người da màu cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm sự chăm sóc mỗi khi cần. Trong một bài báo đăng tải năm 2013, phần lớn người da màu đồng ý rằng trầm cảm là căn bệnh họ phải trải qua trong sự đơn độc bởi vấn đề chủng tộc.

Lorenzo chia sẻ với trang Today: “Tôi nhận thấy những người Mỹ gốc Phi ít có khả năng được điều trị hơn so với người khác và không nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào. Điều đó trở thành động lực giúp tôi tạo nên một cộng đồng với mục đích giúp mọi người vượt qua căn bệnh bằng việc lắng nghe”.

Anh bắt đầu triển khai kế hoạch hợp tác cùng những thợ cắt tóc địa phương ở Little Rock thuộc tiểu bang Arkansas, Mỹ. Anh thảo luận và chia sẻ về tầm nhìn với dự án The Confess (tạm dịch: Thú nhận) nhằm đào tạo thợ cắt tóc trở thành những người ủng hộ sức khoẻ tinh thần cho cộng đồng.

“Tôi đã nhận nhiều lời từ chối hợp tác bởi họ không hiểu điều tôi đang làm. Nhờ sự kiên trì trong việc thuyết phục, không ít người đã hiểu ra vấn đề và đồng ý chung sức giúp đỡ”, anh nói thêm.

Thông qua dự án, mỗi người thợ sẽ được đào tạo bài bản về việc lắng nghe, giao tiếp với người bệnh một cách cởi mở và xóa bỏ sự kỳ thị, phân biệt chủng tộc. The Confess cung cấp cho mọi người nền tảng giáo dục thông qua chương trình giảng dạy riêng của Lorenzo. Họ sẽ nhận được chứng chỉ về việc ủng hộ, chia sẻ với bệnh nhân.

“Các thợ cắt tóc sau khi được đào tạo không phải trở thành bác sĩ chẩn đoán. Họ là những người lắng nghe, phá bỏ sự kỳ thị dành cho người mắc chứng rối loạn tâm lý. Điều đó giúp bệnh nhân chấp nhận việc đấu tranh với sức khoẻ tinh thần là chuyện bình thường. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nhận thức rõ ràng về bản thân để sống tích cực trong hành trình chiến đấu với tâm bệnh”, Lorenzo chia sẻ.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article