Ẩn: Beatboxer Trung Bảo & “IN THE ZONE”- Từ thể nghiệm giọng nói đến khai phóng tiềm năng của âm thanh
LifestyleMusic & Film

Ẩn: Beatboxer Trung Bảo & “IN THE ZONE”- Từ thể nghiệm giọng nói đến khai phóng tiềm năng của âm thanh

Vừa qua, bộ đôi beatboxer Trung Bảo và cộng sự/vợ của anh Chi (Chiwawa) đã cùng nhau thực hiện album phòng thu độc lập đầu tiên “IN THE ZONE”. Điều bất ngờ nhất đó là khi Trung cho biết: “Tất cả các âm thanh trong album đều được thể hiện bằng giọng nói con người”. Thật kỳ diệu và xúc động khi những người nghệ sĩ đang mạnh dạn thể nghiệm nhiều hơn với lĩnh vực họ đam mê. Tôi đã “replay” những âm thanh ấy và mơ màng nghĩ rằng, không gian và thời gian “trong khu vực” của Trung và Chi sẽ có hình thái như thế nào.

Xin chào Trung Bảo, rất vui khi có dịp lại được hiểu thêm về quá trình thực hành và sáng tạo nghệ thuật của bạn, sau lần trò chuyện gần đây nhất của chúng ta về những sáng tạo hình ảnh của Bảo và team Fustic. trong album “99%” của rapper MCK. Lúc đó tôi đã tự hỏi khi nào Bảo sẽ tiếp tục làm tôi bất ngờ đây. Quá trình bạn lên ý tưởng và thực hiện việc sản xuất album “IN THE ZONE” đã diễn ra thế nào và trong bao lâu? 

Rất vui lại được trò chuyện cùng bạn. “IN THE ZONE” xuất phát đầu tiên từ ý định thu thập lại tất cả những kỹ thuật đặc biệt nhất và những đoạn tổ hợp được phát triển của hai beatboxer trong 10 năm qua. Ý tưởng này xuất phát từ năm 2021 nhưng cho tới giữa năm 2022 mới chính thức được thực hiện một cách chỉn chu và tập trung. Trung và Chi đã phải trải qua một quá trình luyện tập, thể nghiệm và học hỏi rất nhiều về không chỉ beatbox, nhưng còn về cả thu âm, sản xuất âm thanh và thậm chí là hình ảnh.

“IN THE ZONE” tức là “trong khu vực” của Bảo và Chi? Khu vực này có gì đặc biệt với cả hai? Và tại sao lại là thời điểm này?

“IN THE ZONE” là album được thể hiện hoàn toàn bằng tiếng nói con người, chứa đầy những kỹ thuật đặc trưng được phát triển qua hơn một thập kỷ của cả hai beatboxers. Thời điểm này khá là đặc biệt với Trung và Chi vì nó được phát hành ngay sau đám cưới của cả hai, đánh dấu mốc của hai người với tư cách là những nghệ sĩ sản xuất nhạc độc lập.

“IN THE ZONE” có lẽ là một trong những dự án sáng tạo có đầu tư về chất lượng và chất xám nhất mà Trung từng thực hiện; từ quá trình viết và thể hiện, cho tới quá trình mix/master kỹ lưỡng cho từng âm thanh; và cuối cùng là hình ảnh từ MV cho tới những sáng tạo hình ảnh khác trong dự án, cùng với những chiến lược truyền thông độc lập cho những bài nhạc trong album

Ý tưởng thực hiện MV cho “IN THE ZONE” khá đặc biệt, dẫn dắt người xem qua rất nhiều không gian thực – ảo khác nhau, Trung có thể chia sẻ nhiều hơn không? 

MV “IN THE ZONE” kể câu chuyện về sự kết nối giữa hai nghệ sĩ thể nghiệm giọng nói – beatboxer Trung Bảo và beatboxer Chiwawa. Hai người tìm tới nhau trong hành trình tìm hiểu về những âm thanh được tạo ra từ cơ thể mình, trải nghiệm cá nhân với chúng khi hai đứa đang “in the zone”. In The Zone ở đây là trạng thái “nhập tâm”, khi đó trải nghiệm về thời gian và không gian trở nên rất tương đối, không như thông thường nữa. Những hình ảnh trong MV như gợi tả những cảm giác phức tạp mà Trung và Chi trải nghiệm trong những khoảnh khắc đó.

Bên cạnh việc thể nghiệm giọng nói một cách sáng tạo và không giới hạn, “IN THE ZONE” của Chi và Trung còn muốn gửi gắm những tâm tư tình cảm nào, dành cho khán giả nói chung và cho chính cộng đồng beatboxer nói riêng?

“IN THE ZONE” là một album mang tính kỹ thuật và thể nghiệm rất nhiều. Trung và Chi muốn hướng tới những giá trị cốt lõi của môn nghệ thuật beatbox và thể nghiệm giọng nói này. Nó không phải là những âm thanh hay hình ảnh theo xu hướng chung và cũng có thể không phải là âm nhạc dành cho mọi đối tượng, nhưng nó là những biểu đạt gần với con người Trung và Chi nhất. Và đối với bọn mình, hành trình tìm ra “tiếng nói cá nhân” đó của Trung và Chi là một hành trình đáng được trải nghiệm.

Phải nói là những thanh âm phát ra từ giọng nói của cả hai bạn chỉ trong một trailer ngắn cũng đủ khiến người ta phải “replay” nhiều lần, chứ chưa nói đến full album. Bên cạnh giọng nói, Trung còn sử dụng thêm những kỹ thuật nào để có thể biến chúng thành những giai điệu hấp dẫn và độc đáo như vậy?

Tất cả các âm thanh trong album đều được thể hiện bằng giọng nói con người. Ngoài ra trong quá trình mixing album này, Trung và Chi có làm việc cùng với producer Maiki để thiết kế không gian cho từng âm thanh một. Tất cả những âm thanh của một beatboxer sẽ luôn được trải nghiệm khác nhau tùy thuộc vào không gian xung quanh beatboxer.

Từ phòng ngủ, nhà tắm cho tới những buổi biểu diễn trên đường phố qua những bộ âm li và microphone khuếch đại âm thanh, hay trong nhà kho, ở hành lang hay cầu thang cao tầng của những tòa chung cư, và cuối cùng là những phòng hòa nhạc. Mỗi một không gian đều mang những thuộc tính khác nhau và độ vang khác nhau.

Chỉ trong những sản phẩm phòng thu mình mới có thể thỏa sức sáng tạo thiết kế những âm thanh đó và thể hiện được hết tiềm năng của mỗi âm thanh.

Bằng cách nào mà người nghệ sĩ giữ được “phong độ” trong một bản nhạc dài vậy Trung? Tất cả âm thanh tôi nghe được đều rất chắc chắn? Có bí quyết gì không?

Có lẽ ngoài việc luyện tập kỹ thuật chắc chắn và đảm bảo chất lượng thu âm chuyên nghiệp thì bản nhạc đó cần mang tinh thần đúng với dòng nhạc đang được thể hiện. Những bài nhạc trong album của Trung và Chi đều mang âm hưởng của những dòng nhạc điện tử khác nhau, và việc hiểu được rõ ý đồ về sắp đặt âm thanh trong những bài nhạc đó là một điều rất quan trọng.

Nhìn lại hành trình nhiều năm qua với vai trò là một beatboxer, điều gì làm Trung xúc động và tự hào nhất? 

Trung Bảo tự hào nhất là cho tới thời điểm bây giờ, bản thân mình vẫn luôn giữ được bản sắc cá nhân và một tinh thần luôn tìm tòi, học hỏi và luôn thể nghiệm. Điều này giúp mình giữ được đam mê tiếp bước một cách bền vững trong hành trình tìm hiểu về tiếng nói con người. Mình cũng rất cảm kích khi được khán giả đón nhận và có được những người theo dõi chân thành với hành trình nghệ thuật của mình.

Cảm ơn những chia sẻ của Trung Bảo.

Ảnh: NVCC
 

Related Article