Adrian Anh Tuấn hoài niệm về Sài Gòn và các chuyến đi
Feature

Adrian Anh Tuấn hoài niệm về Sài Gòn và các chuyến đi

Sài Gòn là tất cả tuổi trẻ, kỷ niệm và dại khờ mãi thuộc về miền ký ức của nhiều người, trong đó có nhà thiết kế Adrian Anh Tuấn. Cùng nhau rong ruổi qua các con hẻm chằng chịt và đường phố tập nập xe cộ, anh đưa chúng tôi đi qua các hoài niệm về thành phố thân thương này.

Túi da đeo chéo, túi đeo chéo chất liệu Nylon Tricot TUMI Áo khoác da suede, quần kaki ống suông, áo sơ-mi cổ cồn ROUTINE

Thử hỏi, có thành phố nào lại “đỏng đảnh” như Sài Gòn. Thời tiết thất thường, sớm nắng chiều mưa. Nhịp sống lại nhanh đến mức, riêng việc bắt đúng nhịp cũng đã khiến chúng ta kiệt sức. Giữa nơi phồn hoa đô hội này, chỉ một lần lỡ buông tay là sẽ lạc mất nhau mãi mãi. Chỉ có người Sài Gòn như Adrian Anh Tuấn mới hiểu, thành phố này chân thực và dễ thương đến dường nào.

Sài Gòn trong tiềm thức

Men’s Folio: Xin chào Adrian Anh Tuấn, anh vốn là một người con sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn và cũng trải qua hai phần ba của đời người tại đây. Anh có tự tin rằng mình đã có thể đọc vị Saigon, từng ngóc ngách, rõ từng chút một?

Hôm nay được nghe hỏi, tôi mới nhận ra là mình đã cũng có tuổi rồi. Tuy sinh ra và lớn lên tại mảnh đất đô thị này nhưng tôi cũng không dám chắc rằng mình biết hết tất của Sài Gòn. Đặc biệt là nơi này còn thanh đổi mỗi ngày nữa! Dù sao thì Tuấn cũng chỉ mới đi được một nửa đời người thôi, chắc chắn cũng còn nhiều điều phía trước của Sài Gòn mà tôi sẽ tiếp tục khám phá.

Túi da đeo chéo, túi đeo chéo chất liệu Nylon Tricot TUMI Áo khoác da suede, quần kaki ống suông, áo sơ-mi cổ cồn ROUTINE

Sài Gòn là nơi chan chứa biết bao kỷ niệm với bao người, vậy Sài Gòn trong tiềm thức của Adrian Anh Tuấn như thế nào?

Đối với Tuấn Sài Gòn là nhà, là nơi để mình trở về sau những chuyến chu du tận các phương trời xa xôi. Sài Gòn là những món ăn đường phố quen thuộc, là kẹt xe mỗi giờ tan tầm, là ngập nước sau mỗi cơn mưa to, là thánh lễ Nhà thờ Đức Bà mỗi Chủ Nhật, là
rất rất nhiều thứ khác nhau hoà quyện lại tạo ra một Sài Gòn thân thương.

Nếu ví Saigon là một người đẹp, thì những tính từ nào mà Adrian Anh Tuấn sẽ dành cho người đẹp ấy?

Sài Gòn duyên dáng, Sài Gòn cởi mở, Sài Gòn hào phóng.

Balo chất liệu Nylon Tricot TUMI Áo polo cổ cồn MASMAN

Saigon đẹp lắm có phải không? Anh có từng dành cả ngày trời, chẳng làm gì, rồi rong ruổi khắp Sài Gòn? Khi đó, đâu là những nơi mà anh sẽ ghé qua?

Khi còn trẻ Tuấn thường có những ngày lê la ăn uống cùng bạn bè khắp phố phường. Từ trung tâm Gia Định về đến Chợ Lớn, từ Bến Thành vô tới Bình Tân… Hiện tại, nếu có một ngày nhàn rỗi Tuấn sẽ chọn ở nhà, nghe chút nhạc Trịnh bên tách cafe nóng và hít
thở mùi trầm hương hương cam nhẹ nhàng yêu thích.

Anh thích một Sài Gòn như thế nào? Cũ hay mới? Nhộn nhịp hay (bỗng dưng) yên bình?

Có lẽ do mình có tuổi nên mình sẽ thường chọn những gì bình an hơn. Mặc dù điều này nghe có vẻ bất hợp lý khi mình ở ngay trung tâm thành phố náo nhiệt nhất cả nước. Có lẽ. ở nơi đâu đi nữa thì ai cũng sẽ cần tìm một sự an yên nào đó cho bản thân mình.

Túi tote TUMI, Áo khoác vest, Áo sơ mi cổ cồn, quần tây ống suông MASMAN

“Hà Nội có mùi, Saigon có âm thanh!” – Anh đồng ý với cảm nhận này chứ?– Âm thanh hay tiếng gọi thân thương nào của Saigon ghi dấu ấn đậm nét nhất với Adrian?

Tôi rất đồng ý với cảm nhận này. Sài Gòn có những âm thanh rất đặc trưng mà phải là người Sài Gòn ta mới có thể nhận ra nó. Tiếng lóc cóc của chú bé bán hủ tiếu gõ, tiếng rao ve chai, đến tiếng còi xe inh ỏi mỗi buổi chiều… Ngoài ra, tôi cũng thấy Sài Gòn có tất cả mọi thứ mà mỗi người chúng ta mong muốn. Chỉ cần ta cố gắng đi tìm thì chắc chắn sẽ đạt được những điều đó tại ngay chốn phồn hoa đô thị này.

Hồi ức của Adrian Anh Tuấn, cột mốc và những chuyến đi

Lần bước theo từng con phố, những ký ức tại Sài Gòn cùng những chuyến đi được tái hiện trong đầu Adrian như những cuốn phim quay chậm.

Túi tote TUMI; Áo khoác vest, Áo sơ mi cổ cồn, quần tây ống suông MASMAN

Từ khi còn đi học tiểu học, tôi đã rất thích được đi đây đó, và tự rời xa nhà sau khi học xong trung học để được làm những gì mình thích. Sau một khoảng thời gian ngao du nước ngoài, tôi quay trở về thành phố trong hồi ức vào năm 2002 với hàng trăm nỗi băn khoăn về tương lai. Bởi lẽ, thời trang tại Việt Nam khi ấy vẫn còn là một
khái niệm xa xỉ. 2007, tôi là một trong những nhà thiết kế tại ViệtNam có thương hiệu thời trang riêng. Sài Gòn giờ không chỉ còn là nhà, mà còn là nơi nhiều giấc mơ của tôi thành sự thật.

Bẵng đi bao nhiêu năm, tôi vẫn thích ngao du đây đó. Khi còn ít được đi đến những nơi mình chưa được đặt chân đến thì tôi rất hay sưu tầm những kỷ vật để mang về, đa số là các sản phẩm thủ công của các nơi đó. Giờ có cơ hội đi nhiều hơn nên thói quen này cũng dần bị quên lãng luôn. Hiện tại những thứ tôi mang về sau mỗi chuyến đi có lẽ là những kỷ niệm trong đầu và những bức ảnh mà mình rất hay chụp lại thôi.

Túi tote TUMI; Áo khoác vest, Áo sơ mi cổ cồn, quần tây ống suông MASMAN

À, có một món đồ mà tôi luôn mang theo đó là chiếc balo Tumi. Nó thật sự rất tiện dụng với nhiều ngăn. Một năm có lẽ tôi đi những hai, ba mươi chuyến ngắn ngày đến khắp mọi miền tổ quốc nên món đồ mà tôi mang theo trong các chuyến đi phải có trọng lượng nhẹ để thuận tiện cho việc di chuyển, ngoài ra còn phải tiện lợi với nhiều ngăn chức năng khác nhau, và một tiêu chuẩn rất quan trọng là phải đẹp nữa. Ngoài ra, tôi cũng có sở thích sưu tập vali 19 Degree Tumi nữa nên có rất nhiều màu sắc và chất liệu khác nhau luôn.

Khi có điều kiện, không tháng nào tôi và các bạn không rời khỏi thành phố cả. Nó như là một phần của con người tôi vậy, đi một ngày đang học một sàng khôn mà, nên có lẽ không bao giờ là đủ. Nhưng cuối cùng, dù có đi xa đến mức nào, tôi cũng sẽ quay lại với Sài Gòn thân thương. Đi thật xa để trở về mà nhỉ!

Fashion Director Khuất Năng Vĩnh
Photographer Kỳ Anh
Stylist Minh Ngọc, Phúc Hiệu
Makeup & Hair Milla Nguyễn
Model Andrian Anh Tuấn
Video Maker Danh Phùng
Lighting Tấn Phát Trần
Story Khánh An, Lee Khuat
Toàn bộ thiết kế túi xách của thương hiệu TUMI

 

 

Related Article