Chiêm ngưỡng các bức hoạ nổi tiếng bậc nhất theo phiên bản pixel
LifestyleArts & Culture

Chiêm ngưỡng các bức hoạ nổi tiếng bậc nhất theo phiên bản pixel

Không chỉ pixel hóa bức chân dung nàng Mona Lisa của Leonardo da Vinci, mà nghệ sỹ thị giác Adam Lister còn tái tạo lại vô số các hình ảnh kinh điển như Smilling flower biểu tượng của Takashi Murakami và Charlie Brown.

 

Mona Lisa
Charlie Brown
Smiling Flower

Các tác phẩm trên hiện đang được trưng bày trong triển lãm đầu tiên của Adam Lister tại Đài Loan mang tên Spatial Reduction.

Adam Lister là nghệ sĩ người Mỹ, sinh năm 1978, tại Fairfax, Virginia. Anh nổi tiếng với việc tiếp cận văn hóa đại chúng và lịch sử nghệ thuật thông qua việc pixel hóa các bức tranh nổi tiếng. Phong cách này lấy cảm hứng từ tình yêu của anh dành cho đồ họa 8-bit của máy chơi game Atari và Nintendo. Lister theo học Trường Nghệ thuật Thị giác ở New York và lấy bằng Cử nhân Mỹ thuật vào năm 2003. Các tác phẩm của anh đã được triển lãm tại Mỹ, Hà Lan, Đức và Anh.

Adam Lister đang thực hiện bức họa The Princesse de Broglie

Niềm đam mê nghệ thuật xuất hiện ở Lister từ khi còn rất nhỏ. Việc vẽ với anh có tác dụng như việc thiền định. Khi đi từng nét cọ trên khung vẽ, cân bằng lượng nước với lượng bột màu, anh cảm thấy thách thức và được giải thoát.

“Tôi nhận ra rằng làm nghệ thuật vừa là cách thoát khỏi khỏi thế giới xung quanh, vừa là cách để kết nối và chia sẻ với mọi người”.

Khi đã chán ngán với vẽ việc vẽ những bức tranh trừu tượng phi vật thể, Lister đã áp dụng những khối hình học và góc cạnh vào việc thể hiện các hình ảnh có chủ thể. Điểm trọng tâm trong các tác phẩm của anh là mối quan hệ màu sắc và tạo ra chuyển động thị giác trong một không gian hai chiều.

Marilyn
Van Gogh

 

Người nghệ sỹ theo trường phái tối giản (Minimalism) đã kết hợp đồ họa pixel với độ trong của màu nước cùng với độ phẳng của sơn acrylic. Đối với mỗi nhân vật mà anh ấy mô phỏng lại, Lister chia chúng thành những hình và khối đơn giản nhất. Anh mất từ 10-12 tiếng để thực hiện một bức vẽ.

“Quy trình của tôi bao gồm việc ghi nhớ một hình ảnh, đồng thời làm nổi bật sự phức tạp và đơn giản của nó. Những bức tranh này bị ảnh hưởng bởi tư duy hình học và mong muốn nắm bắt được sự ngắn gọn của một hình ảnh tinh thần”, Lister cho biết.

Anh bắt đầu bằng việc vẽ phác thảo, sau đó dùng thước kẻ để thể hiện các cạnh và góc chính xác nhất. Với các tác phẩm màu acrylic, Lister dán băng keo và tô từng ô một với cọ mền và các nét vẽ đều nhau để cho các phần được bão hòa nhất có thể. Đối với màu nước, anh sử dụng từng lớp màu mỏng và làm từ nhạt đến đậm. Màu nước có kết cấu tạo nên sự mềm mại cho tổng thể.

Các bức họa trừu tượng đầy màu sắc của anh từng tái tạo các tác phẩm khác như The Starry Night, Girl With a Pearl Earring

Starry Night
Girl with an earring
David
Creation
The Yellow Sweater
Come play with us
Jurassic Park

Buổi triển lãm Spatial Reduction tại Đài Loan dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 5/4/2021. Xem thêm các tác phẩm của anh tại www.adamlistergallery.com

 

Related Article