Rượu vang cho tiệc Giáng sinh
Wine & Dine

Rượu vang cho tiệc Giáng sinh

Ngoài những món quà ấm áp, bữa tối Giáng sinh được cho là phần quan trọng nhất của ngày lễ này. Từ món gà tây nướng truyền thống đến các món thay thế ít truyền thống hơn, đây là những loại rượu ngon nhất phù hợp dành cho bữa tiệc hoành tráng của bạn.

Gà tây nướng

Gà tây có xu hướng khô hơn khi nấu chín, vì vậy ta cần một loại rượu bù lại lượng nước đã mất đó. Bản thân thịt có hương vị khá nhẹ, điều ta cần làm là tẩm ướp vừa phải và đảm bảo loại rượu kết hợp cũng không quá nồng. Với hương vị phức hợp từ dâu tây và anh đào trộn với nấm và lá ướt, vang đỏ Old World Pinot Noir là một mảnh ghép phù hợp khi không quá đậm và nồng như yêu cầu. Nếu thích một loại rượu bùng nổ vị trái cây, Santenay 1er Cru Clos Rousseau Jessiaume với tổ hợp dâu chín và anh đào sẽ không làm chủ tiệc thất vọng. Với vang trắng, ta có hai lựa chọn thú vị, một là Sauvignon Blanc – “bản giao hưởng” đầy táo bạo của quả lý gai, hương cam quýt và khoáng chất và một còn lại là Viognier, loại rượu đem đến cảm giác vừa miệng như Chardonnay đậm đà, nhưng cũng có vị khoáng tinh tế bổ sung rất tốt cho thịt trắng như gà tây.

Gà nướng

Gà là món thay thế phổ biến cho gà tây nướng ở nhiều gia đình vào ngày Giáng sinh. Dù có một chút sự tương đồng giữa chúng, việc kết hợp rượu với thịt gà vẫn có chút khác biệt. Để có món gà nướng ngon và mọng nước, vang trắng đậm đà và êm dịu là cách duy nhất. Quá trình trưởng thành trong thùng gỗ sồi giúp Oaked Chardonnay có vị bơ, vani và mùi hạt dẻ ấn tượng. Nhờ vậy mà dòng Chardonnay này đem đến hậu vị ngọt, nhẹ và kéo dài cần thiết để thưởng thức món gà nướng thơm lừng. Ngoài vang trắng, vang sủi cũng thích hợp để giúp giữ thịt gà tròn vị. Gà nướng có xu hướng đậm đà hơn gà tây nướng, đồng thời chứa nhiều chất béo, vì vậy một loại Champers đậm vị sẽ cắt bớt dầu để làm mới khẩu vị. Ayala Brut Nature là một trong những loại rượu ngon nhất hiện nay, chắc chắn sẽ làm tốt nhiệm vụ bổ sung những gia vị còn thiếu cho món gà nướng.

Thịt cừu nướng

Thịt cừu là một lựa chọn thay thế gà tây hấp dẫn không kém trong bàn tiệc Giáng sinh. Khi kết hợp rượu vang với thịt cừu, thức uống phải có màu đỏ đậm của trái cây để cân bằng vị. Thịt cừu nướng thường được ướp với các gia vị như hương thảo, oregano và húng tây nhưng loại thảo mộc làm cho món thịt này nổi bật là bạc hà. Vì vậy, rượu vang ta chọn cũng phải nương theo những thành phần đặc thù này. Ta có thể chọn vang đỏ Cabernet Sauvignon với bạc hà là một trong những nốt hương chính, hoặc Château La Raze Beauvallet Medoc Cru Bourgeois, loại rượu từng đoạt huy chương với các nốt hương của quả mâm xôi và lá lý chua đen, rất hợp với thịt cừu. Một sự lựa chọn táo bạo khác là Châteauneuf-du-Pape nổi tiếng thế giới của Pháp. Sự pha trộn 3 giống nho Grenache-Syrah-Mourvédre trong Châteauneuf-du-Pape Cuvee Speciale sẽ mang lại hậu vị kéo dài, ám khói và lưu lại một chút vị thịt trên vòm miệng.

Vịt quay

Vịt là loại thịt béo và ngọt hơn các loại thịt gia cầm khác, nên rượu vang đi kèm phải có cấu trúc tốt và vị ngọt ngào của riêng nó. Được làm từ những trái nho Tempranillo nhỏ, căng mọng trồng trên những cây nho 60 tuổi, và sau đó được ủ để tăng độ phức tạp của mùi vị, Bodegas Amaren Rioja Reserva sẽ làm nổi bật cá tính và gu ẩm thực của chủ tiệc. Hương vị ngọt ngào tinh tế của mận, anh đào, cam thảo và kẹo bơ cứng cân bằng hoàn hảo trong vòm miệng, bổ sung vị ngọt một cách tinh tế. Mặt khác, dòng vang trắng Riesling cũng là lựa chọn hoàn hảo cho một loại thịt ngọt như vịt. Với hương vị rực rỡ và đầy màu sắc của quả mơ chín, chanh vàng và xoài nhiệt đới, vị ngọt trong Charles Smith Kung Fu Girl Riesling được cân bằng tuyệt hảo, sẽ giúp ta không bị sự béo ngậy của vịt làm cho ngấy.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article