BÀN RƯỢU: Champagne và gạo – Sự kết hợp ăn ý ngoài sức tưởng tượng
Wine & DineLifestyle

BÀN RƯỢU: Champagne và gạo – Sự kết hợp ăn ý ngoài sức tưởng tượng

Việc kết hợp champagne với một món ăn nào đó phức tạp hơn rất nhiều, vượt xa sự kết hợp của vang trắng với thịt gia cầm và vang đỏ với bít tết.

Giờ đây, chúng ta đang thấy một sự kết hợp thú vị có thể nâng cấp trải nghiệm ẩm thực và cũng thể hiện đúng sự phức tạp của champagne. Những tín đồ yêu thích ẩm thực cao cấp đang có cơ hội làm giàu danh mục các món ăn tinh tế nhất mà mình từng nếm qua. Trở lại với những điều cơ bản nhất có khi lại mang đến những kết quả nằm ngoài sức tưởng tượng.

Gần đây, các đầu bếp từ khắp nơi trên thế giới bắt đầu hành trình tìm hiểu điều gì có thể xảy ra khi họ kết hợp những thành phần cao cấp nhất với những nguyên liệu khiêm tốn nhất. Đột nhiên, sự kết hợp giữa champagne với gạo lại tạo cảm giác tươi mới và ngon lành kỳ lạ, chứng tỏ rằng sự kết hợp hấp dẫn nhất thường là các công thức đơn giản đến bất ngờ. Champagne uống cùng các món ăn có cơm là thành phần chính đang trở thành một xu hướng ẩm thực mới. Các vị đầu bếp đã chia sẻ lý do tại sao họ cho rằng gạo và champagne vô cùng hoàn hảo khi đứng cùng nhau, thậm chí là không có nguyên liệu nào kết hợp với champagne ngon hơn gạo. Và đây là cách mà họ khám phá sự kết hợp này.

Champagne, sườn bò non, gạo trồng tự nhiên ở Vermont, sốt gremolata

Theo gợi ý từ Nathan Rich, bếp trưởng điều hành tại Twin Farms ở Vermont, các thực khách lẫn các đầu bếp tại gia đừng tự giới hạn bản thân trong việc lựa chọn gạo lứt hoặc gạo trắng thông thường. Riêng bản thân mình, ông chọn sử dụng gạo trồng ở địa phương từ Vergennes để tạo nên hương vị món ăn ngon miệng, cùng kết cấu vô cùng phức tạp. Sốt gremolata đã góp phần làm nổi bật thêm sự thơm ngon và nồng đặc trưng của champagne.

Champagne, gạo lứt giòn, cua xanh, giấm cà chua hun khói, rau thì là

Chúng ta hoàn toàn có thể thử biến tấu một chút bằng cách chơi đùa với kết cấu của gạo bằng cách xào chúng trong vài phút, bạn sẽ tạo ra một món ăn có độ giòn và nhiều lớp kết cấu. Đó là lời khuyên của đầu bếp Cassidee Dabney tại trang trại Blackberry ở Tennessee. Một món ăn được kết hợp táo bạo từ gạo lứt giòn, kem thì là, cua chắc thịt sẽ vừa làm bật lên sự tương phản của rượu vừa biến đây trở thành một sự mix match tuyệt hảo.

Champagne, cá tuyết đen và cơm miso saikyo

“Với món ăn Nhật Bản, thông thường có rất nhiều thành phần có thể gây xung đột với rượu như đường, nước tương, giấm… Tuy nhiên, khác với những loại rượu nói chung, champagne có thể kết hợp với nhiều thành phần này và làm tăng hương thơm tinh tế cho món ăn của chúng ta.” là những chia sẻ thú vị của Brandon Hayato, chủ sở hữu và đầu bếp của Hayato ở California. Món cơm có một ít dầu từ cá bọc từng hạt cơm nay được cân bằng bởi độ chua của champagne. Thêm nữa, với màn khói lãng đãng hương thơm của vị cá nướng phủ trên cơm, miso và gừng, tất cả những thành phần đều có thể được cảm nhận rõ rệt hơn với champagne.

Rosé champagne, cơm hải sản nấu theo phong cách Địa Trung Hải

Giám đốc ẩm thực Eduardo Valle Lobo tại Frasca Food and Wine ở Colorado gợi ý rằng nếu có một loại rượu có thể làm tăng thêm hương vị cho món ăn Địa Trung Hải “ruột” của ông – cơm thập cẩm paella với thịt tôm hùm, trai móng tay, cua xanh, trứng cầu gai, tôm càng đỏ Langoustine, sò lông – đó là Rosé champagne với độ mặn và cấu trúc phức tạp sẵn có của mình. Nấu chậm rãi, món gạo thấm đượm hương vị hải sản, kết hợp với vị cay và bọt của rượu Róse, ôi sự đối lập hài hoà.

Champagne, bánh pudding gạo

Ai mà nghĩ ra được rằng ta có thể khép lại một buổi fine dining với món tráng miệng… kèm rượu? Nhưng với champagne thì không gì là không thể. Vị thơm béo vừa phải của chiếc pudding gạo kết hợp cùng champagne sẽ đánh thức vị giác của bạn, cuốn bạn vào một cuộc phiêu lưu mới để dư vị của buổi ăn thêm đáng nhớ. Nhưng để có thể nếm được mùi vị độc đáo kia thì bạn nên uống với champagne khô (rượu chưa qua tinh chế và ít ngọt nhất). Đó là công thức mà bếp trưởng Lorna McLee của nhà hàng Cail Bruich, Vương Quốc Anh, bật mí.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article