Whisky và 3 loại cocktail nổi tiếng cho ngày hè
Wine & DineEditor's PickLifestyle

Whisky và 3 loại cocktail nổi tiếng cho ngày hè

Các loại cocktail được giới thiệu trong bài đều là những loại cổ điển có tuổi đời trên 100 năm. Chúng là những lựa chọn nhẹ nhàng, kích thích vị giác vào những ngày hè oi ả với sự kết hợp của các thành phần zesty, tươi mới và những loại whisky phù hợp. Hãy cùng theo dõi những câu chuyện thú vị và thưởng thức các loại cocktail đặc biệt này.

Các công thức pha cocktail trong bài viết đã được nhiều bartender có tiếng về cocktail whisky thử và công nhận. Khi đã nắm vững những kiến thức cơ bản về cocktail bạn hãy thử tự pha một ly cocktail, bắt đầu từ những công thức đơn giản trong bài, sau đó điều chỉnh các thành phần theo sở thích của bản thân. Trăm hay tay quen, dần dần bạn sẽ thành thạo trong việc kết hợp các hương vị với nhau.

Zesty là thuật ngữ liên quan đến mùi vị rất tươi và nồng từ vỏ trái cây, có thể là chanh, cam, bưởi hoặc quýt. Còn khi nói về việc nếm rượu vang, nó ngụ ý cường độ thơm và tính axit cao, rượu có cảm giác tươi ngon miệng hơn. Nếu không có loại trái cây nào cụ thể, zesty thường là đề cập đến chanh.

Ba công thức trong bài viết rất phù hợp với những người đam mê cocktail thích hương vị “dịu dàng”. Tuy nhiên, bạn vẫn cảm nhận được đặc điểm và cá tính của whisky trong mỗi loại. Blood and Sand có rượu nền là một loại mạch nha đơn có mùi khói, than bùn. Nếu không thích mùi khói, bạn hãy thử bằng một loại whisky khác. Tương tự đối với Whisky Sour, có rất nhiều loại whisky có thể dùng làm rượu nền cho loại cocktail này. Mint Julep có rượu nền là Bourbon, có thể thay thế bằng rượu rye whisky, chẳng hạn như Michter’s Single Barrel hoặc Bulleit Small Batch.

Whiskey Sour

Lần đầu tiên Whiskey Sour được đề cập đến là vào năm 1862 từ cuốn The Bartenders Guide của Jerry Thomas. Tuy nhiên, có vẻ như mọi người đã uống rượu Whiskey Sour từ rất lâu trước đó. Giống như rất nhiều loại rượu mạnh và cocktail, chúng ta phải cảm ơn các thủy thủ vì loại đồ uống tuyệt vời này.

Việc di chuyển bằng đường biển rất khó khăn vào những năm 1.800. Các chuyến đi dài đều thiếu nước sạch, khiến rượu whisky, rum và các loại rượu mạnh khác rất được các thủy thủ ưa chuộng. Trong các chuyến đi nhiều thủy thủ còn mắc bệnh scorbut, một căn bệnh có khả năng gây tử vong, một phần do thiếu vitamin C.

Những thủy thủ sẽ đem theo một lượng lớn chanh vàng, chanh và cam trong các chuyến đi. Họ cũng sẽ mang theo những loại rượu có thể giữ tốt nhất ở điều kiện nhiệt độ phòng như whisky và bourbon. Whiskey Sour là sự kết hợp hoàn hảo giữa cam chanh, để chống lại bệnh scorbut và rượu whisky để làm dịu cơn khát của thủy thủ.

Trong nhiều năm, các thủy thủ trên biến đã thưởng thức Whiskey Sour. Cuối cùng nó đã cập bến  bờ biển của Hoa Kỳ, và nó vẫn tiếp tục nổi tiếng cho đến ngày nay. Hiện tại, các bartender thường thêm lòng trắng trứng để tạo kết cấu bọt cổ điển. Đã xuất hiện nhiều biến thể của nó , trong đó nổi tiếng nhất là New York Sour. New York Sour là loại rượu Whiskey Sour cổ điển, với một chút rượu vang đỏ bên trên.

Thành phần

60ml Bourbon có thể là Four Roses, hoặc Buffalo Trace. Cũng có thể pha với rye whisky như Templeton Rye

25ml nước chanh tươi

15ml syrup đường

Đá

Rượu đắng Angostura

Lòng trắng trứng (có thể cho thêm)

Cách pha

Cho tất cả các thành phần (trừ rượu đắng và lòng trắng trứng) vào shaker và lắc mạnh. Sau đó, đổ hỗn hợp vào một ly rock đầy đá. Trang trí với 1 thìa cafe rượu đắng.

Mint Julep

Nguồn gốc của Mint Julep là ở thế giới Ả Rập. Nhà chưng cất bậc thầy của Woodford Reserve, Chris Morris, chỉ ra rằng “nhiều thế kỷ trước, có một loại đồ uống Ả Rập gọi là Julab, được làm từ nước và cánh hoa hồng. Đồ uống này có mùi hương tinh tế và sảng khoái mà mọi người nghĩ rằng sẽ ngay lập tức nâng cao chất lượng cuộc sống của họ”. Ở Địa Trung Hải, bạc hà bản địa đã thay thế những cánh hoa hồng và hoa hồng “Mint Julep” trở nên phổ biến.

Loại cocktail này được nhắc đến lần đầu tiên vào năm 1803. Nó được mô tả là “một loại rượu mạnh có bạc hà, được người dân Virginia uống vào buổi sáng”. Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, Henry Clay đã giới thiệu loại đồ uống này tại Washington, D.C. vào năm 1850 ở Round Robin Bar. Theo một số tài liệu, quầy bar tại khách sạn Willard vẫn sử dụng công thức của Clay cho đến ngày nay.

Mint Julep của xuất hiện trong tiểu thuyết nổi tiếng Cuốn Theo Chiều Gió khi Red tán tỉnh Scarlett: “Hơi thở anh phả vào mặt cô nồng nặc mùi rượu Bourbon quyện với hương bạc hà thoang thoảng. Đi cùng với anh ta còn có mùi thuốc lá nhai, mùi da dầu và mùi ngựa – tổng hợp những mùi mà cô luôn gắn liền với cha mình và bản năng thích nó ở những người đàn ông khác”.

Thành phần

50ml Bourbon loại nhẹ như Sonoma hoặc Woodford

5ml syrup đường

Lá bạc hà tươi

Đá xay

Rượu đắng Angostura hoặc Peychaud

Cách pha

Dùng cốc Julep (nếu có) hoặc một chiếc cốc tumbler. Trộn lá bạc hà và xi-rô, thêm rượu Bourbon sau đó đổ đầy vào vành với đá xay. Khuấy nhẹ khi đá đông lại, sau đó thêm đá để tạo thành mái vòm. Thêm một nhánh bạc hà và một chút rượu đắng tùy chọn.

Blood and Sand

Blood and Sand được tạo ra ở Luân Đôn để kỷ niệm một bộ phim cùng tên năm 1922. Công thức ban đầu của nó là các thành phần bằng nhau của Scotch, rượu mùi Cherry Heering, nước cam và rượu vermouth ngọt. Công thức này xuất hiện lần đầu tiên trong The Savoy Cocktail Book năm 1930 của Harry Craddock — Cherry Heering màu đỏ à đại diện cho “máu” và nước cam là “cát”.

Đây là một công thức gây tranh cãi vì nhiều bartender cho rằng: “Nó có vị giống như nước cam với cồn”. Vì vậy, người ta cho rằng sự tồn tại của Blood and Sand với thời gian là một điều kỳ diệu.” Một số người nói rằng vấn đề của công thức Blood and Sand là tỷ lệ — rượu Scotch và rượu vermouth ngọt nên vượt trội hơn hai thành phần còn lại, tạo ra một biến thể kiểu Rob Roy ngọt hơn một chút. Những người khác phàn nàn rằng nước cam tạo ra vấn đề: nó quá chua, kết cấu quá đặc, màu sáng chuyển sang màu đục khi trộn…

Do đó, nhiều người giảm nước cam hoặc bỏ hoàn toàn. Đôi khi, nỗ lực để loại bỏ nước cam dẫn đến những thay đổi kỳ lạ – hoán đổi mọi thứ từ cam quýt thay thế (nước cam đỏ, chanh hoặc bưởi) sang rượu vang đỏ hoặc thậm chí là củ cải đường xay nhuyễn. Một trong những giải pháp loại bỏ nước cam thành công hơn, được đặt tên là Blood & Sanguinello, do đại sứ thương hiệu William & Grant Charlotte Voisey, người đã đổi sang rượu mùi cam Solerno, cùng với nước ép bưởi và chanh, giúp cân bằng dễ chịu vị chua và ngọt của đồ uống.

Thành phần

20ml blended Scotch whisky có thể dùng Chivas Mizunara

10ml rượu single malt khói như Lagavulin hoặc Ardbeg

20ml cherry brandy như Heering

20ml vermouth ngọt

30ml nước cam

Cách pha

Đổ đầy đá vào bình lắc cocktail của bạn và đổ tất cả nguyên liệu vào. Đậy nắp và lắc trong 30 giây. Lọc vào ly cocktail. Trang trí bằng sợi vỏ cam hoặc cherry.

Bài: Tiệp Nguyễn
Uống có trách nhiệm!
Không chia sẻ bài viết này cho người dưới 18 tuổi
 

Related Article