6 lưu ý cần nhớ khi tập luyện trong mùa hè oi bức
Health & Fitness

6 lưu ý cần nhớ khi tập luyện trong mùa hè oi bức

Tập luyện dưới cái nóng của mùa hè sẽ dẫn đến những sai lầm gây nguy hiểm cho sức khỏe. Sau đây là những lưu ý quan trọng mà cánh đàn ông cần lưu ý để có những buổi tập chất lượng nhất song vẫn đảm bảo được an toàn cho bản thân.

Không uống nước cho đến khi cảm thấy khát

Chỉ uống khi cảm thấy khát khô cổ là một trong những sai lầm tồi tệ nhất mà bạn dễ mắc phải nhất vì lúc này cơ thể bạn đã bị mất nước và đang ở trong tình trạng kiệt sức. Tình trạng có thể mất nước kỳ thực diễn ra thường xuyên vào mùa hè nắng nóng và có thể gây chuột rút khi bạn hoạt động ở cường độ cao với tần suất liên tục. Do đó, cho dù bạn có khát hay không, điều quan trọng là bạn phải uống trước, trong và sau khi tập luyện để duy trì đủ lượng nước cần thiết.

Bỏ qua việc thoa kem chống nắng

Ngay cả khi bên ngoài trời có mây hoặc trời dịu mát, ánh nắng mùa hè vẫn đang chiếu thẳng vào làn da bạn. Tia UV vẫn tồn tại phía sau đám mây, và nếu không cẩn thận, chúng có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và bỏng rát. Dù bạn tập bên ngoài hay trong phòng gym cũng hãy nhớ bảo vệ làn da của mình. Bạn có thể sử dụng kem chống nắng chống nước (không thấm mồ hôi) với SPF 30 hoặc cao hơn và thoa lại sau mỗi hai giờ khi tập thể dục vừa phải và sau mỗi 45 đến 60 phút khi tập thể dục cường độ cao khi ra ngoài. Đây là loại kem lý tưởng dành cho dân tập luyện vì dù tiếp xúc với nước thì nó vẫn có khả năng bám vào da, không bị rửa trôi kể cả khi tiếp xúc lâu trong nước.

Trang phục tập không phù hợp

Quần áo bó sát da hoặc hỗn hợp polyester chống mùi không phải là lựa chọn lý tưởng để tập thể dục ngoài trời. Thay vào đó, hãy mặc quần áo rộng rãi, sáng màu để đánh bay cái nóng. Thông thường tủ đồ của các gymer đa số sẽ là những quần áo tối màu nhưng các bạn cần đầu tư mua mới cho tủ đồ mùa hè để những buổi tập trở nên dễ chịu và thoáng mát hơn.

Không nạp thêm chất điện giải

Nhiệt độ tăng làm bạn mất nhiều mồ hôi hơn vì thế có thể làm cơ thể mất chất điện giải đáng kể. Nếu kế hoạch tập luyện của bạn ở cường độ cao và đòi hỏi ở bên ngoài trời nhiều, bạn sẽ cần phục hồi sức khỏe bằng một thứ gì đó khác ngoài nước. Bạn có thể chọn thức uống bổ sung chất điện giải như nước dừa, nước dưa hấu, smoothie… thay cho nước ngọt có ga với hàm lượng đường nhân tạo lớn.

Tập luyện quá sức để “độ” body

Bạn có thể muốn trông thật đẹp và tự tin khi đi biển nhưng tập thể dục không ngừng nghỉ trong suốt mùa hè không phải là cách tốt nhất để đạt được điều đó. Không đề cập riêng mùa hè, chuyện bạn tập luyện xuyên suốt cả một tuần ở thời tiết mát mẻ cũng là điều không được các chuyên gia sức khỏe khuyến khích. Bạn cũng cần nhớ tránh tập vào khung giờ nhiệt độ lên cao nhất trong ngày là từ 10:00AM – 3:00PM.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article