10 bước thưởng thức whisky chuẩn quý ông sành điệu
LifestyleWine & Dine

10 bước thưởng thức whisky chuẩn quý ông sành điệu

Bạn muốn nắm bắt trọn vẹn hương vị phức tạp của loại rượu whisky yêu thích? David Robinson, đại sứ của thương hiệu whisky Aberlour, sẽ chia sẻ cho chúng ta 10 bước để thưởng thức whisky chuẩn chỉ.

10 bước thưởng thức whisky

Có một cái gì đó thật huyền diệu và thơ mộng khi được thưởng thức whisky ngon. Sức nặng của chai rượu. Tiếng nổ khi mở nút chai. Âm thanh những giọt rượu đầu tiên khi nó chạm vào ly của bạn. Đó là một nghi lễ; gần như một tôn giáo khiến những loại rượu mạch nha đơn lẻ này trở nên thiêng liêng – và cho phép chúng ta khám phá chiều sâu của những hương vị theo cách của riêng mình.

Tất nhiên, không phải loại rượu whisky nào cũng được đối xử đúng mực. Nhiều người trong số các bạn chỉ biết rót rượu vào ly và nhấm nháp mà không cần suy nghĩ kỹ. Tuy nhiên để thực sự nắm bắt được sự phức tạp và câu chuyện đằng sau từng loại rượu whisky tuyệt vời, bạn phải dành thời gian cho nó. Chắc chắn là như vậy.

Là một người hâm mộ Aberlour cuồng nhiệt, David Robinson nói với chúng tôi rằng:

Whisky là chất nước của lịch sử, với mỗi nhà máy chưng cất ca ngợi những câu chuyện và quy trình độc đáo của riêng mình. Biết lịch sử của một loại whisky chắc chắn có thể giúp bạn đánh giá cao nó hơn và hiểu những gì thực sự có trong chai.

Tâm niệm những điều trên, chúng tôi đã yêu cầu Robinson chia sẻ 10 bước chính mà chúng ta nên làm theo để biến mỗi buổi uống rượu đơn thuần thành một buổi nếm thử nghiêm túc và bổ ích. Vì vậy, hãy lấy một chai scotch yêu thích của bạn và dành cho nó một giờ hoặc lâu hơn để có thể sống trọn khoảnh khắc quý giá này.

10 bước thưởng thức whisky

Bước 1: Đừng bị những chiếc ly cám dỗ

Một chiếc ly uống whisky có thể là một bộ dụng cụ quầy bar đẹp đẽ, nhưng chia sẻ đầu tiên của Robinson là hãy từ bỏ những hấp dẫn của thủy tinh hoặc pha lê. “Tôi là một fan hâm mộ của whisky ngay từ trong chai. Vì tôi cảm thấy đó là một trải nghiệm chân thật hơn. Và, mặc dù những chiếc ly xinh đẹp cho phép oxy tiếp xúc nhiều hơn với chất rượu để làm tăng hương thơm và thiết lập hương các vị, rượu whisky không có xu hướng như vậy. Đối với tôi, tôi sẽ không bao giờ mệt mỏi với âm thanh mở nút chai Aberlour!”

Bước 2: Hãy ngắm nhìn chất whisky

Bạn có thể muốn ngay lập tức được thưởng thức hương vị nồng nàn kia, nhưng bạn cần chậm lại một nhịp. Robinson nói với chúng ta rằng ngắm nhìn kỹ vào chất rượu whisky có thể cho chúng ta manh mối về những gì cần mong đợi. Anh cho biết: “Trong buổi nếm thử theo hướng dẫn, tôi thích đặt một tấm thẻ trắng xuống cho khách để họ có thể kiểm tra nó trên nền màu sắc trung tính. Nếu tôi chỉ thưởng thức whisky trong quán bar hoặc ở nhà, tôi chỉ cần đưa lên đèn để kiểm tra nhanh, điều này sẽ cho tôi một chút manh mối”.

10 bước thưởng thức whisky

Bước 3: Nhìn kỹ hơn – đặc biệt là các màu sắc

Vậy chính xác chúng ta nên tìm kiếm những gì? Sau lần kiểm tra đầu tiên đó, Robinson khuyên bạn nên nhìn lần thứ hai tập trung vào màu sắc. Đại sứ của Aberlour cho biết: “Cường độ màu sắc của rượu whisky có thể gợi ý về tuổi của rượu”. Những loại rượu whisky cũ thường có màu sắc đậm và phức tạp hơn. Màu hổ phách gợi ý về các loại rượu whisky chịu ảnh hưởng của sherry, và các đặc điểm bao gồm trái cây khô, các loại hạt và sô cô la đen. Các loại rượu whisky màu vàng có thể là loại rượu whisky chịu ảnh hưởng từ gỗ sồi của Mỹ, có nghĩa là sẽ có các hương vị như vani, trái cây trong vườn và gia vị nướng ngọt”.

Bước 4: Không bao giờ bỏ qua bước ngửi

Tiếp theo là mũi; một bước cực kỳ quan trọng thường bị bỏ qua. Robinson nói: “Khứu giác là cảm giác giàu cảm xúc và gợi mở nhất của chúng ta. Và một nốt hương không nhất thiết phải rõ ràng như hương táo hay hoa hồi – nó có thể là một kỷ niệm thời thơ ấu của bạn chẳng hạn. Tất nhiên, nếu bạn ngửi thấy mùi gì đó giống như vani, điều này sẽ cho bạn biết rằng rượu whisky có thể có ảnh hưởng của gỗ sồi Mỹ –  ngọt ngào và có vị trái cây. Nhưng tôi khuyến khích các khách hàng tưởng tượng xa hơn. Mùi này gợi cho bạn điều gì? Nó đưa bạn đến đâu? Đây là bước đánh giá thực sự của một loại rượu whisky trên mũi”.

10 bước thưởng thức whisky

Bước 5: Tiếp tục ngửi sâu hơn một lần nữa

Giống như bạn đã nhìn gần hơn, bây giờ hãy ngửi sâu hơn. Trong khi Robinson khuyến khích ngửi nhanh lần đầu tiên để mũi bạn làm quen với chất rượu, thì lần đánh giá thứ hai, lâu hơn sẽ giúp phát hiện các nốt sâu hơn. Và, trong khi nhiều người đam mê rượu sẽ yêu cầu bạn vừa ngửi vừa mở miệng, đại sứ Aberlour lại không xem đây là một điều cần thiết. “Một số người trong thế giới rượu whisky luôn tin vào điều này, với suy nghĩ rằng việc mở miệng sẽ cho phép nhiều oxy hơn vào đường mũi và khuyến khích các hương thơm chính bộc lộ ra ngoài. Đối với tôi, điều đó không quá cần thiết, nhưng nếu nó thoải mái hơn cho bạn thì tôi luôn sẵn lòng ủng hộ!”

Bước 6: Thử ngụm đầu tiên

Bây giờ bạn có thể nếm thử. Nâng ly lên môi và nhấp một ngụm đầu tiên – tạo cơ hội cho giác quan thứ 3 trong năm giác quan của bạn được thưởng thức rượu whisky. Robinson khuyên: “Tôi có xu hướng ngậm rượu whisky trong miệng trong vài giây“ trước khi hít vào mũi một lúc và uống như vậy. Từ đó, tôi có thể phát hiện riêng các loại rượu whisky chịu ảnh hưởng từ gỗ sồi Mỹ của Aberlour và rượu whisky chịu ảnh hưởng từ sherry của Oloroso, tìm ra mỗi loại hương vị khác nhau ra sao”.

Bước 7: Xác định whisky của bạn đến từ đâu

Ở giai đoạn này, Robinson nói, cần phải tìm hiểu sâu hơn một chút về những ảnh hưởng đó – và đoán về nguồn gốc và quy trình của loại rượu whisky bạn đang uống. Làm điều này bằng cách tìm ra các ghi chú và hương thơm mới trên vòm miệng. “Chúng hòa quyện với nhau ra sao và cái nào rõ ràng hơn? Hãy ghi nhớ những điều này và sử dụng chúng như một hướng dẫn, nhưng đừng hoàn toàn bị ảnh hưởng bởi chúng. Ví dụ, rượu whisky của Aberlour giới thiệu một tập hợp phong phú của các hương vị – nhưng chính đánh giá độc đáo của riêng bạn sẽ thực sự làm cho chúng trở nên sống động”.

Bước 8: Thêm một chút nước

Đó là một gợi ý thường bị nghi ngờ nếu bạn nghe lần đầu; thêm một hoặc hai giọt nước vào rượu whisky của bạn. Và, mặc dù nó có thể không gây tranh cãi việc ‘uống với đá hay không’, Robinson sẽ giải thích cho bạn ngay sau đây. “Tôi chắc chắn sẽ làm vậy! Thêm nước là một cách tuyệt vời để đánh giá những gì nằm trong rượu whisky vì nó tạo ra phản ứng tỏa nhiệt thúc đẩy các liên kết bền hơn, các este etanol dễ bay hơi sẽ giảm tác dụng, và cho phép bản chất thực sự của rượu bừng sáng”.

10 bước thưởng thức whisky

Bước 9: Để hương vị đọng lại

Khi bạn đã nhấp một ngụm với nước, và khám phá hương vị bừng lên trong vòm họng, hãy để chúng tiếp tục ở đó và xem kỹ phần hậu vị. Robinson khuyến cáo: “Whisky là một quá trình chậm và cần thời gian, vì vậy hãy nhớ cho nó thời gian bằng cách làm chậm lại mọi thứ. Lớp hương đầu cung cấp cho chúng ta thông tin về rượu whisky và độ lưu hương có thể cung cấp cho chúng ta hiểu biết về quá trình ủ rượu – bao gồm cả thời gian và loài gỗ sồi”.

Bước 10: Hãy tiếp tục học hỏi

Cuối cùng, bạn cần bổ sung kiến thức về rượu. Bạn có thể nghiên cứu các loại thùng, quá trình lão hóa, lịch sử thương hiệu – nhưng đó là chỉ khi bạn muốn; chỉ khi bạn cảm thấy nó sẽ nâng tầm khả năng đánh giá rượu whisky của bạn. “Và điều đó phụ thuộc vào từng cá nhân,” anh nói. “Một số khách muốn biết thêm về tất cả các khía cạnh của quá trình sản xuất rượu whisky – nhưng một số khách chỉ thích thưởng thức chúng. Họ nếm, thưởng thức whisky và tự cảm nhận nó – vì vậy không có một kiến ​​thức bổ sung nào có thể thực sự cải thiện cảm giác ấy”.

Bài: Dạ Thương
Nguồn tham khảo: The Gentleman’s Journal
 

Related Article