Style, Interview, Local - Don't Miss

10, 50 hay 100 năm, SIR Tailor vẫn sẽ là nhà may quý ông mẫu mực

 
10, 50 hay 100 năm, SIR Tailor vẫn sẽ là nhà may quý ông mẫu mực

Theo nhịp xoay chuyển của thời đại, hình tượng nam giới cũng thay đổi không ngừng. Nhưng dù có ra sao, khi nhắc về hình tượng mẫu mực của người đàn ông, bộ suit chỉnh tề được “đo ni đóng giày” cho một cá thể vẫn luôn là hình ảnh gợi nhắc đầy thu hút. Và SIR Tailor, có lẽ, là một trong những người hiểu nhất về tầm quan trọng này của thời trang may đo.

SIR Tailor - Local Don't Miss
Xin chào SIR Tailor! Xin chúc mừng thương hiệu với showroom mới tại Mạc Thị Bưởi, Sài Gòn. Showroom này có ý nghĩa như thế nào với SIR? Địa điểm này có lợi thế gì đặc biệt?

Hai showroom Hà Nội và Sài Gòn của SIR được đầu tư kỹ lưỡng về thiết kế công năng và sử dụng vật liệu sang trọng, cao cấp. Ngoài trang bị các khu vực trưng bày sản phẩm, SIR còn có những khu vực tư vấn riêng biệt, thiết kế chuyên dụng cho may đo, nơi khách hàng vừa có được sự riêng tư để thiết kế trang phục cho mình, vừa được tư vấn về ăn mặc với các công cụ đầy đủ nhất: từ hình ảnh minh hoạ thiết kế, sản phẩm mẫu để được xem và thử thực tế, đến hàng ngàn mẫu vải nhập khẩu với đa dạng các chất liệu và mẫu mã.

SIR Tailor - Local Don't Miss

Với quy mô showroom được đầu tư đặt tại những vị trí trung tâm của Hà Nội và Sài Gòn, SIR mong muốn đưa thông điệp về cái hay của thời trang may đo tới nhiều khách hàng hơn cũng như mong rằng nhiều khách hàng sẽ quan tâm và đầu tư thời gian công sức để trải nghiệm và sử dụng dịch vụ may đo. SIR mong muốn khách hàng sẽ có thể cảm nhận sự khác biệt của một bộ suit may đo so với may sẵn từ chất liệu đến độ vừa vặn và đường kim mũi chỉ, và có những đánh giá cho riêng mình.

SIR Tailor - Local Don't Miss

Việc khai trương showroom ngay sau thời điểm nghiêm trọng của đại dịch có phải là một quyết định nhiều rủi ro?

Là một quyết định khá rủi ro, tuy nhiên, đây là một sự chuyển mình cần thiết cho SIR từ nhà may đo truyền thống sang thương hiệu thời trang. Với tầm nhìn phát triển trong  5 – 10 năm nữa thành một thương hiệu thời trang công sở cao cấp dành cho doanh nhân, đội ngũ phát triển của SIR vẫn miệt mài cho ra những sản phẩm tốt nhất, đặc biệt là việc áp dụng quy trình Highfit và đo đạc 3D, SIR sẵn sàng bứt phá hậu đại dịch.

Bộ sưu tập ‘Reminiscence’ đánh dấu bước chuyển mình đặc biệt của SIR từ một nhà may đo riêng cao cấp thành một thương hiệu sản xuất thời trang. Đâu là lý do cho quyết định thay đổi khá táo bạo này của SIR Tailor?

Lý do thứ nhất là SIR có đội ngũ nhân sự phụ trách thiết kế, sản xuất hình ảnh và nội dung trẻ, các bạn đều là những bạn trẻ tài năng, tâm huyết với nghề và được hấp thụ nhiều tinh hoa kiến thức từ nhiều năm du học ở nước ngoài. Nhờ đó, SIR đã và đang áp dụng nhiều cách làm mới vào quá trình tư vấn, đo đạc, thiết kế và sản xuất nhằm đưa đến trải nghiệm sản phẩm vừa vặn nhất cho khách hàng.

SIR Tailor - Local Don't Miss

Hơn nữa, dòng chảy thời trang hiện đại phá vỡ nhiều giới hạn của thời trang cổ điển đặc biệt là thời trang nam cổ điển (classic menswear). Thế kỷ 20 ở các nước Tây Âu hay thậm chí ở Việt Nam, không một ai mặc suit mà không thắt cà vạt. Tuy nhiên, thời trang trong những năm gần đây đã thay đổi rất nhiều, người mặc có thể mặc suit không cần thắt cà vạt, rồi xu hướng ăn mặc thông minh, thư thả (smart casual) cho phép phối áo khoác thể thao (sport jacket) với nhiều loại quần thông dụng như quần chino hay jeans. Đây là một sự tác động không nhỏ cho sự ra đời của BST Reminiscence và sự chuyển mình của SIR.

SIR Tailor - Local Don't Miss

Đại chúng hóa thời trang may đo cũng đồng nghĩa với việc tạo dựng hình ảnh thương hiệu theo một hướng đi mới. Điều này có ảnh hưởng đến những giá trị cốt lõi – một nhà may đo riêng cao cấp – mà SIR luôn giữ cho mình trong gần 8 năm qua?

Giá trị cốt lõi sẽ không bao giờ thay đổi kể cả sau 10, 50 hay 100 năm. Các khách hàng đến SIR vẫn luôn được tư vấn chuyên nghiệp và trải nghiệm hàng ngàn lựa chọn mẫu vải từ châu Âu. Việc làm mới hình ảnh nhằm mục đích tạo nguồn cảm hứng thời trang cho khách hàng chứ không hề tạo ra sự khác biệt gì trong cốt lõi về sản phẩm.

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do SIR Tailor (@sirtailorvn) chia sẻ

SIR áp dụng những chiến lược/chiến thuật nào mới, so với trước kia, để bắt đầu tiếp cận với những nhóm khách hàng rộng rãi hơn?

Trong các hoạt động về phát triển thương hiệu, SIR sản xuất BST mới Reminiscence được lấy cảm hứng từ sự giao thoa giữa hai nền văn hoá Á và Âu. SIR mong muốn truyền tải tinh thần ăn mặc phóng khoáng lịch lãm thông qua sự kết hợp giữa những gam màu và chất liệu vải đương đại cùng các hoạ tiết cổ điển như glencheck, pinstripes, hay houndstooth. Đây là bước đầu cho sự tiếp cận đến nhóm khách hàng trẻ.

SIR Tailor - Local Don't Miss

Ngoài ra, SIR cũng làm mới giao diện trang web để hình ảnh thương hiệu đều phải chỉn chu nhất có thể trên các phương tiện truyền thông. Trong khoảng thời gian giãn cách toàn xã hội, hình thức Livestream trên Facebook cũng giúp SIR tiếp cận và trò chuyện nhiều hơn với khách hàng của mình.

Sẽ còn nhiều sự thay đổi để SIR đến gần với khách hàng của mình hơn, đó không chỉ là sự tỉ mỉ chăm chút cho từng sản phẩm mà còn là sự sáng tạo và luôn cập nhật những xu hướng mới. Sự thành công của khách hàng khi diện lên bộ suit của SIR luôn là mong muốn của chúng tôi với tất cả nhóm khách hàng trẻ hay trung niên.

Giá trị cốt lõi sẽ không bao giờ thay đổi kể cả sau 10, 50 hay 100 năm.

Trong khoảng thời gian gần đây, SIR Tailor áp dụng cả hình thức live streaming trên nền tảng social của mình. Vậy sau một khoảng thời gian áp dụng, mình đánh giá như thế nào về độ hiệu quả của phương pháp này đối với việc phát triển thương hiệu?

Hình thức livestream giúp SIR trò chuyện và trở nên gần gũi hơn với khách hàng của mình. Chúng tôi nghĩ mọi phương tiện truyền thông đều là những biện pháp hiệu quả để tiếp cận khách hàng. Khách hàng cũng hào hứng với cách tiếp cận mới và họ đánh giá cao về việc chúng tôi cố gắng áp dụng những cách thức khác nhau để chia sẻ với họ.

SIR Tailor - Local Don't Miss

Theo dòng phát triển của thời trang ngày nay, phong cách mặc suits cũng đang thay đổi rất nhiều, cụ thể là sự thịnh hành của các bộ suits ngoại cỡ, phom rộng. SIR Tailor nhìn nhận như thế nào về xu hướng suits mới này?

SIR trân trọng và đề cao sự khác biệt của mỗi khách hàng. Xu hướng này trên thế giới tác động nhiều tới thời trang nữ giới và làm thay đổi rất nhiều vào quan niệm hình thể của những nước trọng ngoại hình ở châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc. Tuy nhiên, xu hướng này lại không ảnh hưởng quá nhiều tới thị trường may mặc cho nam giới tại Việt Nam.

SIR Tailor - Local Don't Miss

May đo vốn sinh ra là để khắc phục những giới hạn về ngoại hình, khắc phục những giới hạn của thời trang may sẵn. Do đó, với SIR, hình thể của mỗi khách hàng là khác nhau, nhiệm vụ của SIR chính là tìm những kiểu dáng của sản phẩm phù hợp nhất với cơ thể khách hàng và giúp họ tự tin.

Với vốn kinh nghiệm của mình tại thị trường Việt Nam, SIR Tailor nhận xét như thế nào về thị trường thời trang may đo nói chung, và may đo riêng nói riêng tại đây?

Các tiệm may của Việt Nam đã trải qua lịch sử thăng trầm, thậm chí thời kỳ chiến tranh, sau đó là khó khăn kinh tế kéo dài, ngay cả dịch Covid-19 cũng khó có thể gây ảnh hưởng lớn đến nền may đo Việt Nam. Mức độ cạnh tranh nội địa ở mức trung bình vì quy mô thị trường đang phát triển, trong khi đó, các thương hiệu thế giới gặp khó khăn trong việc cá nhân hoá và tạo kiểu dạng phù hợp với vóc dáng người Việt. Các thương hiệu may đo của Việt Nam có rất nhiều điều có thể học hỏi từ các thương hiệu may đo quốc tế, ở cách tạo ra trải nghiệm luxury trong khâu tư vấn và mức độ chỉn chu của sản phẩm, nhưng với lợi thế nội địa và hiểu biết văn hoá, các thương hiệu của Việt Nam sẽ có khả năng đáp ứng thực tế đúng nhu cầu khách Việt hơn.

Hình tượng nam giới mà SIR Tailor hướng đến có những phẩm chất như thế nào?

Một người đàn ông tự tin, văn minh – một doanh nhân thành công và quan tâm đến cách ăn mặc.

May đo vốn sinh ra là để khắc phục những giới hạn về ngoại hình, khắc phục những giới hạn của thời trang may sẵn. Nhiệm vụ của SIR chính là tìm những kiểu dáng của sản phẩm phù hợp nhất với cơ thể khách hàng và giúp họ tự tin.

Nếu chỉ được chọn một bộ trang phục đại diện để nói về SIR, thương hiệu sẽ chọn bộ suits nào?

Mỗi bộ suit đều là từng sản phẩm tâm huyết của SIR. Nếu để chọn một bộ suit đại diện cho mình, SIR sẽ chọn bộ suit xám pinstripes được may bằng vải của Loro Piana trong BST Reminiscence bởi nó vừa duy trì và tôn vinh những quy chuẩn về kiểu dáng truyền thống, vừa truyền tải được tinh thần ăn mặc phóng khoáng lịch lãm thông qua sự kết hợp giữa những gam màu và chất liệu vải đương đại.

3 lời khuyên SIR Tailor dành cho cánh đàn ông khi lựa chọn một bộ suit phù hợp?

Đầu tiên là màu sắc, vì nó tạo ngày ấn tượng ban đầu.

Thứ hai là độ vừa vặn giúp tạo tỷ lệ cân đối cho cơ thể.

Thứ ba là chất liệu vải vì đó là yếu tố quyết định mức độ sang trọng của bộ suit.

Trong tương lai, SIR Tailor có những dự định phát triển nào đang ấp ủ? (Ví dụ: mở rộng ngành hàng sang giày hoặc thời trang may đo cho nữ, mở rộng chi nhánh…)

SIR sẽ tập trung phát triển và chuẩn hóa các quy trình tư vấn và không ngừng cải thiện độ chỉn chu trong sản phẩm. Khi nào cảm nhận thấy rằng mình đã vào được đúng phân khúc thị trường, SIR sẽ có kế hoạch mở rộng độ nhận diện, và có thể là cửa hàng mới nữa.

Xin cảm ơn SIR Tailor về những chia sẻ thú vị!

SIR Tailor - Local Don't Miss

Bài viết thuộc ấn phẩm Men’s Folio Vietnam #8 – The Icon Issue. Đặt ấn phẩm tại ĐÂY: