Xu hướng mặc “quần tụt” như Sơn Tùng M-TP từ đâu?
StyleTrends

Xu hướng mặc “quần tụt” như Sơn Tùng M-TP từ đâu?

Thời trang là một vòng lặp bất tận, những xu hướng nổi lên xong chìm vào lãng quên, rồi được “đào” lên làm mới tiếp. Đó chính xác là những gì mà những chiếc quần tụt, phong cách “sagging” đang có sự trở lại. 

Cách đây không lâu, hình ảnh Sơn Tùng M-TP biểu diễn trên sân khấu thu hút rất nhiều sự chú ý từ cộng đồng mạng. Không phải vì giọng hát hay kĩ năng trình diễn, mà bởi chiếc quần jeans cạp trễ để lộ quần shorts bên trong. Đây là một dấu hiệu cho thấy xu hướng “quần tụt” này vẫn đang được lăng xê khá bền bỉ trong vài năm trở lại đây.

Xu hướng này từng phổ biến từ đầu những năm 2000 và năm nay, nó đang quay trở lại một cách mạnh mẽ, như một sự hứa hẹn lại khuấy đảo làng thời trang.

Thế hệ Millennials chắc chắn không còn xa lạ với kiểu mặc quần trễ, thậm chí để lộ cạp quần từng gây sốt trong những năm tháng thiếu niên. Xu hướng này được cho là bắt nguồn từ hệ thống nhà tù ở Mỹ những năm 1960. Các tù nhân thường xuyên mặc những bộ quần áo rộng và không được sử dụng thắt lưng, vì đây là vật bị cấm để ngăn chặn hành vi bao lực hoặc tự sát.

Do đó, chiếc quần của những phạm nhân này chỉ kéo lên được một nửa, dẫn đến quần bị xệ xuống quá thắt lưng. Kiểu ăn mặc này sau đó vẫn được họ áp dụng khi đã được thả tự do. Không lâu sau, vào khoảng những năm 1990, “sagging” được các rapper, giới Hip-hop lăng xê, họ xem đó là một cách từ bỏ lối ăn mặc truyền thống. 

Trong vài năm gần đây, thời trang lại hoài niệm với tinh thần Y2K. Xu hướng này nhanh chóng được lòng giới nghệ sĩ và các bạn trẻ. Các nhà thiết kế cũng tích cực đem màu sắc này qua phong cách “sagging” lên các sàn diễn thời trang như Jacquemus, Miu Miu… Thương hiệu Mowalola thậm chí còn tiến xa hơn nữa với những chiếc quần trễ xuống đầu gối, được trình diễn tại Tuần lễ thời trang London.

Tuy nhiên, phong cách ăn mặc này đòi hỏi sự kết hợp khéo léo, đủ tính thời trang và không bị quá lố. Nó rất dễ khiến bản thân trở nên phản cảm nếu như mặc quần quá trễ và phô bày nhiều phần quần mặc bên trong, để lộ điểm nhạy cảm trên cơ thể. Ngoài ra, cách phối được nhiều tín đồ thời trang ưa chuộng nhất chính là kết hợp cùng áo crop-top để thấy được chi tiết của cách phối chồng lớp giữa 2 kiểu quần. 

Phần quần shorts bên trong có thể là kiểu trang phục có họa tiết, màu sắc tương phản với dáng quần bên ngoài hoặc an toàn với cách phối monochrome với sự biến chuyển màu sắc từ đậm sang nhạt.

Nhắc đến “sagging” và những nghệ sĩ tiên phong đã để lại ấn tượng mạnh mẽ nhất phải kể đến Justin Bieber. Anh thường xuất hiện trên đường phố với những kiểu quần jeans lưng xệ với phom dáng rộng mặc cùng áo khoác oversized. Tại Việt Nam, trong thời gian gần đây, Sơn Tùng M-TP là cái tên được khán giả nhắc đến nhiều nhất với xu hướng thời trang này. Không chỉ các nghệ sĩ nam mà ngay cả các nghệ sĩ nữ cũng rất tích cực đu trend như Lan Ngọc, Chi Pu, Bảo Anh…

Bộ sưu tập Jacquemus Xuân Hè 2020.

Bộ sưu tập Jacquemus Thu Đông 2020-2021.

Bộ sưu tập Mowalola Thu Đông 2023-2024.

Justin Bieber.

Nguồn: Vogue France
Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article