Xander Zhou Xuân Hè 2024: Khi người máy nhân tạo xâm lấn Trái Đất
StyleNews

Xander Zhou Xuân Hè 2024: Khi người máy nhân tạo xâm lấn Trái Đất

Trong bộ sưu tập Xuân Hè 2024, nhà thiết kế Xander Zhou đã đưa AI – trí tuệ nhân tạo để làm yếu tố chính cho show diễn.

Bộ sưu tập mang tên A.I.volution (tạm dịch: sự phát triển của trí tuệ nhân tạo) vừa gây ấn tượng với giới mộ điệu tại Tuần lễ thời trang Thượng Hải. Show diễn Xuân Hè của nhà thiết kế Xander Zhou mang rất nhiều yếu tố về công nghệ tương lai, vừa lạ lẫm nhưng cũng gần gũi không kém với người xem, khi bất cứ ai đều có thể nhìn thấy chính bản thân trong mỗi hình tượng người máy ở thời đại 4.0.

Những người mẫu được hoá thân trở thành các người máy giống con người, nhưng được tiến hóa bằng cách hấp thụ AI – Trí tuệ nhân tạo và công nghệ khuếch đại trí tuệ. Họ siêu phàm, thông minh cùng sự kết nối và xây dựng cộng đồng. Để tạo nên hiệu ứng về những bộ trang phục mang cảm giác như một người máy bước ra phòng thí nghiệm, Xander Zhou đã tạo hình những chi tiết cánh tay bằng công nghệ in 3D với chiếc đuôi giải phẫu cơ học với nhiều khớp kéo dài như những đốt xương sống. Bên cạnh đó, người xem sẽ nhìn thấy các người mẫu đeo mặt nạ một nửa người máy, nửa người thường gợi cảm giác các mô hình người máy dần tiến hóa trở thành con người với kỹ thuật tiên tiến.

Những kiểu áo khoác hải quân bằng vải gabardine với kỹ thuật cắt lazer khoác ngoài nhẹ nhàng như một lớp da thứ 2 cho các người máy. Chiếc nút áo ẩn, phom dáng suit thanh mảnh đặc trưng của những năm 2000 cũng xuất hiện trong show diễn. Phụ kiện đinh tán giống như vật liệu lắp ráp máy bay, hay áo khoác của các phi công cũng được tái hiện trong bộ sưu tập. Áo sơ mi và tank-top hay áo len được phối với các thiết kế áo khoác chất liệu nhựa trong suốt tạo hình phom dáng như lớp áo giáp của người mẫu cũng là yếu tố chủ đạo trong bộ sưu tập.

Sự tinh tường về chất liệu vải của Xander Zhou thể hiện rõ nhất trong những bộ đồ dệt kim bằng vải cashmere và lụa, khoác trên vai và những thiết kế có cổ áo khóa kéo tựa như những con quái vật trong bộ phim Stranger Things. “Cơn ác mộng khoa học viễn tưởng lớn nhất của tôi. Với tôi, thời trang là lớp da thứ hai”, nhà thiết kế chia sẻ.

Có phải chúng ta đang bước vào thời kỳ hậu nhân loại? Liệu loài người có bị diệt vong vì những đổi mới vĩ đại nhất của chúng ta không? Đối với Xander Zhou, AI ít gây sợ hãi mà thiên về khám phá nhiều hơn. Nhà thiết kế cho biết: “Con người tạo ra AI và chúng tôi làm cho nó trở nên thông minh hơn. Chúng ta có thể sử dụng nó để giữ được nhân tính của mình, chúng ta có thể chọn duy trì quyền kiểm soát”. Một số người máy trong show diễn mang theo chiếc điện thoại có dòng chữ “Tôi yêu bạn” trên màn hình. Các người máy luôn muốn có cảm giác giống như con người, họ cũng muốn được yêu thương như chúng ta.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article