WWDC 2021: Tổng hợp tất cả cập nhật từ sự kiện lớn nhất của Apple
Tech

WWDC 2021: Tổng hợp tất cả cập nhật từ sự kiện lớn nhất của Apple

Apple tổ chức Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu 2021 (WWDC) vào thứ hai vừa qua – nhằm giới thiệu phiên bản cập nhập phần mềm mới nhất của các thiết bị Apple. Đáng chú ý nhất, Apple đã phát hành iOS 15, macOS, Monterey, iPadOS15, watchOS8.

FaceTime trở thành ‘tiêu điểm’ trong iOS15

Chức năng FaceTime được tích hợp nhiều tính năng đa nhiệm mới trên iOS15 – với những tinh chỉnh và cải tiến đáng kể. Với bản cập nhật này, người dùng có thể truy cập FaceTime trên cả hệ điều hành Android và Windows  thông qua trình duyệt web – ‘phép màu’ chưa từng xảy ra trước đó.

Một trong những cập nhật lớn nhất năm nay, đến từ ‘tiêu điểm’ FaceTime. Trong suốt bối cảnh những năm gần đây, người dùng đã quá quen thuộc với những cuộc gọi video giữa gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Trong khi các ứng dụng như Zoom và Google Meeting, Skype đang ngày càng thịnh hành trên thế giới, ứng dụng FaceTime chưa có nhiều nổi bật so với các nền tảng khổng lồ trên. Năm nay, để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dùng, Apple đã trình làng FaceTime phiên bản iOS15 bổ sung tính năng tương tự Zoom và Google Meeting, Skype, nhưng vẫn giữ những tính năng độc đáo riêng -Tạo liên kết kết cho phòng chat nhóm, lên lịch trình các cuộc gọi trên FaceTime trước khi bắt đầu, thông qua FaceTime Links. Các cuộc gọi FaceTime được liên kết  ứng dụng khác và bên thứ ba như Tin nhắn, Lịch, Thư.

Giao diện video call trên ứng dụng FaceTime cũng được thay đổi một đáng kể – hiện thị dạng lưới mới – thiết kế lưới mới gồm các ô tương tự nhau, hiện thị tên người dùng dễ tiếp cận tất cả mọi người trong cuộc hội thoại. FaceTime iOS15 được tích hợp chế độ chân dung, tương tự với chế độ chụp chân dung trong ứng dụng chụp hình của iPhone – có khả năng tách biệt người gọi và nền, làm mờ hậu cảnh.

Không chỉ dừng lại ở video call chế độ chân dung, Apple còn tích hợp chế độ chống ồn cho FaceTime iOS 15 – cho phép giọng nói phát ra từ người dùng rõ ràng hơn trong cuộc hội thoại, khả năng tách biệt giữa giọng nói và âm thanh nền khác.

Ngoài ra, FaceTime còn được trang bị tính năng mới Shareplay – cho phép người dùng chia sẻ bản nhạc, video, màn hình trên các thiết bị của Apple. Giả dụ, trong khi đang gọi FaceTime, bạn có thể chia sẻ một bản nhạc thông qua Apple Music, hay video bên thứ ba như Disney+, Hulu, HBO Max, NBA Twitch, TikTok. Thêm vào đó FaceTime còn cho phép người dùng trải nghiệm mở rộng FaceTime trên màn hình lớn hơn thông qua AppleTV.

MacOS Monterey

MacOS Monterey  mới cho phép tích hợp giữa các thiết bị của hệ sinh thái Apple: iMac, MacBook Air, MacBook Pro 13 inch và Mac mini mới nhất, cũng như các máy Mac dựa trên Intel của Apple.

Tính năng MacOS Monterey tương tự cho iOS 15 đến với SharePlay, người dùng có thể chia sẻ trải nghiệm trải nghiệm từng khoảng khắc cùng nhau.

Safari đã có một sự thay đổi hoàn toàn và hiện cung cấp một giao diện đẹp hơn và một công cụ tổ chức tab được gọi là Tab Groups, giúp lưu danh sách các tab để sử dụng trong tương lai. Universal Control và Airplay cho phép hoạt động mượt hơn trên các thiết bị của Apple – cho phép người dùng di chuyển trực tiếp các tập tin giữa nhiều thiết bị, ví dụ Mac và iPad. Các phím tắt cũng xuất hiện trên Mac, tự động hóa các tác vụ hàng ngày để nâng cao hiệu suất làm việc cho người dùng.

Cải thiện tính năng đa nhiệm trên iPad

Tính năng đa nhiệm trên iPad iOS15 được cải thiện đáng kể – cải thiện hiệu suất làm việc và tính linh hoạt cao.Với iPadOS15 nâng cấp tính năng Split View và Slide Over, Quick Note làm tăng trải nghiệm người dùng. Chế độ Split View hoặc Slide Over chỉ với một lần nhấn, cho phép người dùng tập trung vào nhiều ứng dụng cùng một lúc.

iPadOS 15 được cải tiến tính năng kiểm soát quyền riêng tư, thông tin người dùng mới trong toàn hệ thống, ví dụ như Siri, Mail. Live Text, một trong những tính năng mới trên iOS và iPadOS 15 cũng xuất hiện trên macOS Monterey. Live Text sẽ sử dụng AI để tự động tìm kiếm các đoạn văn bản trong bất kỳ hình ảnh nào, có thể bôi đen để copy/paste một cách linh hoạt. 

WatchOS8

Bản nâng cấp WatchOS8 cho phép người dùng kết nối hoàn thiện hơn giữa đồng hồ Apple và các thiết bị khác cùng nền tảng.

Apple Watch kết nối Apple Pay và Wallet mang đến cho người dùng cách thức thanh toán dễ dàng, an toàn và bảo mật. Tính năng ultra Widebrand mở khóa ô tô trên Apple Watch Series 6 đã được ông bố tại sự kiện WWDC 2020. Trong năm nay, tính năng này được phát triển thêm chìa khóa kĩ thuật số cho nhà riêng, văn phòng, khách sạn. Ngoài ra, ở một số tiểu bang ở Mỹ, Apple thử nghiệm tính năng mới tích hợp ID, giấy phép lái xe trên ứng dụng Wallet.

WatchOS8 giờ đây có thể cập nhật liên tục các chỉ số cơ thể người dùng cập như thời gian ngủ, nhịp tim, oxy trong máu.

 

Nguồn: Hypebeast

 

Related Article