Từ Let’s Shine, nhớ về Vì Một Thế Giới Ngày Mai
LifestylePop

Từ Let’s Shine, nhớ về Vì Một Thế Giới Ngày Mai

19 năm trôi qua kể từ lần đầu tiên Việt Nam đăng cai Đại hội thể thao Đông Nam Á SEA Games 22, những ngày này, cả nước lại tưng bừng chào đón SEA Games 31 diễn ra ở Thủ đô Hà Nội. Trong đêm khai mạc, khi nghe ca khúc chủ đề Let’s Shine (Hãy Toả Sáng), không ít người bồi hồi nhớ về Vì Một Thế Giới Ngày Mai.

Khách quan mà nói, cả Let’s Shine và Vì Một Thế Giới Ngày Mai đều là những ca khúc hay, nhiều tâm huyết và chứa đựng sự tự hào dân tộc trước kỳ đại hội thể thao lớn nhất khu vực. Ca khúc chủ đề của SEA Games 31 do nhạc sĩ Huy Tuấn sáng tác trong thời gian cách ly vì dịch, nêu cao tinh thần thiện chí của nước chủ nhà, truyền thông điệp về một Đông Nam Á mạnh mẽ, đoàn kết; mang không khí rộn ràng, hợp thời đại và đậm chất tinh thần thể thao. Ngay từ khi ra mắt, Music Video với phần hoà giọng ấn tượng của các nghệ sĩ hàng đầu như Tùng Dương, Hồ Ngọc Hà, Văn Mai Hương, Isaac và rapper Đen Vâu; cùng hình ảnh đẹp mắt, hiện đại đã nhận được sự quan tâm của công chúng.

 

Khi thưởng thức trực tiếp trong Lễ khai mạc vừa qua với phần thể hiện của Diva Hồng Nhung, ca sĩ Tùng Dương, nhóm Oplus, nhiều người bồi hồi nhớ về Vì Một Thế Giới Ngày Mai. Không so sánh việc hay dở của các tác phẩm âm nhạc, sự hiện hữu của hai tác phẩm trong lòng công chúng thực ra rất khác nhau.

Sân khấu Lễ khai mạc SEA Games 31 vừa qua

Nếu độc giả đã từng sống trong bầu không khí rộn ràng của cả nước chào đón SEA Games 22 như người viết, hẳn vẫn nhớ rằng, thời điểm đó Vì Một Thế Giới Ngày Mai được tập luyện và vang lên ở khắp mọi nơi, quy mô trường học, cơ quan, đoàn thể, truyền hình, phát thanh…Ngày đó tôi mới chỉ học lớp 3, trong suy nghĩ thiếu nhi vẫn còn in đậm lắm quá trình học hát cả phiên bản tiếng Việt lẫn tiếng Anh. Vì Một Thế Giới Ngày Mai khi đó chỉ xếp sau Quốc ca, vì thậm chí nó được hát vào thứ hai đầu tuần, ngay sau hoạt động chào cờ. Nhờ đó mà quá trình truyền thông sâu và lâu đã giúp cho tác phẩm này ăn sâu vào ký ức và trở thành bầu trời kỷ niệm của biết bao người.

Dàn nghệ sĩ trình diễn ca khúc Vì Một Thế Giới Ngày Mai trong lễ khai mạc SEA Games 22 cách đây 19 năm (nguồn: facebook Diva Hồng Nhung)

Trong nghệ thuật nói chung và âm nhạc nói riêng, khi nhớ về một giá trị gắn bó với mình bền lâu, cảm giác an toàn và xúc động được dâng trào. Hơn thế nữa, người Việt nói chung vẫn thường mang thẩm mỹ nhạc nhẹ, tức là những bản ballad dịu dàng giàu cảm xúc, thế nên khi Let’s Shine (Hãy Toả Sáng) xuất hiện thì vẫn còn khiến đại chúng đâu đó lấn cấn.

Trong bài viết này, Men’s Folio Vietnam chỉ muốn đưa ra một vài nhận định nhỏ, điều cốt lõi là mong muốn chúng ta hãy cùng nhau nghe lại bản nhạc của 19 năm trước, từ đó yêu thêm tác phẩm của ngày hôm nay. Vì đó mới chính là giá trị kết nối mà tinh thần thể thao muốn truyền tới tất cả mọi người. Và tất nhiên, hãy cùng cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam còn các nước bạn sẽ có một kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á thành công và nhiều thành tích mới.

 

 

Related Article