Triển lãm nhiếp ảnh “Hoa Mắt”: Sự chuyển mình đầy chiêm nghiệm của Thiên Minh
LifestyleArts & Culture

Triển lãm nhiếp ảnh “Hoa Mắt”: Sự chuyển mình đầy chiêm nghiệm của Thiên Minh

Ngày 5/5 này, nhiếp ảnh gia Thiên Minh lần đầu tiên cho ra mắt triển lãm nghệ thuật nhiếp ảnh “Hoa Mắt” tại Villa Medium – một cột mốc đánh dấu cho bước chuyển mình nhẹ nhàng sau 10 năm theo đuổi sự nghiệp nhiếp ảnh chuyên nghiệp.

Thiên Minh được biết đến là một trong những nhiếp ảnh gia mang màu sắc cá nhân mạnh mẽ và có tầm ảnh hưởng rộng rãi đến giới trẻ qua nhiều bộ ảnh chân dung mang concept Đen – Trắng (B&W). Nhưng Thiên Minh không chỉ dừng lại ở đó mà bên trong anh chất chứa những câu chuyện, những góc nhìn và những chiêm nghiệm. Triển lãm “Hoa Mắt” đầu tay như một cách tiếp cận khác để anh kể về câu chuyện của riêng anh, câu chuyện về tình yêu với nhiếp ảnh, sự rung cảm với cái đẹp và những cảm nhận dù nhỏ bé nhất về cuộc sống, thế giới, con người đậm chất riêng của Thiên Minh. 

Những tác phẩm của Thiên Minh luôn hướng đến sự chánh niệm (mindfulness), lấy chất liệu từ những cuộc đối thoại giữa anh và vạn vật xung quanh. Chính vì vậy, màu sắc của Thiên Minh trong từng bức ảnh là sự tĩnh lặng, sâu sắc và đầy tính chiêm nghiệm. 

Triển lãm “Hoa Mắt” được lấy cảm hứng từ sự đa chiều trong nghệ thuật nói chung và nghệ thuật nhiếp ảnh nói riêng, về cách chúng ta nhìn nhận cái đẹp và ghi lại chúng thông qua đôi mắt của mình.

Cái tên “Hoa – Mắt” được ghép bởi: “Hoa” là tình yêu của Thiên Minh, tình yêu dành cho thiên nhiên. Đồng thời, hoa còn tượng trưng cho cái đẹp và “Mắt” chỉ đơn giản là mắt – là cửa sổ tâm hồn soi chiếu những lẽ phải riêng, những cái đẹp tồn tại trong tâm thức và cuộc sống. Khi 2 từ này ghép vào thì trở thành hoa mắt, một hiện tượng thị giác chỉ trạng thái mập mờ, tựa như cái cách chúng ta nhìn vào cái đẹp và nghệ thuật. Ở đó, không có một cái nhìn cụ thể và rõ ràng, không có một định nghĩa nhất định mà chỉ có hành trình của sự thấu cảm và rung động bên trong tâm hồn của mỗi người. 

Là sự kiện đánh dấu sự trưởng thành của Thiên Minh trong sự nghiệp nhiếp ảnh, “Hoa Mắt” là thành quả của 6 tháng chụp series để cho ra đời 33 tác phẩm. Đối với Thiên Minh, đây là  quãng thời gian anh để bản thân mình tự do, và thả cảm xúc của mình xung quanh, quan sát những thứ nhỏ nhặt và lưu giữ lại để gửi gắm vào những bức ảnh.

Từng bức ảnh được trưng bày tại triển lãm đều có linh hồn trong đó, mỗi bức ảnh đều có câu chuyện riêng, và cảm xúc riêng, khẳng định nhiếp ảnh không dừng lại ở những set chụp, những cái bấm máy và những bức ảnh đen-trắng, mà nhiếp ảnh còn lại một loại hình nghệ thuật. Mỗi bức ảnh đối với anh, là một ấn phẩm mang đầy giá trị, cần được gìn giữ và lưu trữ trường tồn.

Thông tin về triển lãm: 

– Thời gian: 05.05.2023 – 25.05.2023 

– Địa điểm: 240B Pasteur, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM

– Thời gian: 10:00 – 18:00 (vào cửa tự do)

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article