Triển lãm “LIT – Bật Sáng”: Từ tiếng lóng Internet đến diễn ngôn nghệ thuật
Lifestyle

Triển lãm “LIT – Bật Sáng”: Từ tiếng lóng Internet đến diễn ngôn nghệ thuật

Đôi khi chúng ta xem ánh sáng là một điều hiển nhiên, ngày nào cũng “bỗng dưng” xuất hiện và “tự nhiên” biến mất khi ta không còn cần đến. Đến triển lãm LIT – Bật Sáng, bạn sẽ không thể bỏ qua sự hiện diện của ánh sáng, vẻ đẹp của nó, cũng là sức bật mạnh mẽ của đam mê, của tiềm năng bị lãng quên trong cuộc sống bận rộn.

LIT bắt đầu với mặt trời – từ bình minh này đến bình minh tiếp theo, lặp đi lặp lại đến vô tận. Từ đây khởi hành chuyến “rượt đuổi” nguồn sáng. Trong đó, chúng ta có thể cảm nhận những chuyển động mượt mà khi ánh sáng lướt trên làn da, mái tóc; tan ra trong những màu sắc rực rỡ, như đang đi bên trong chiếc kính vạn hoa; “điều khiển” ánh sáng và cuối cùng, trở thành một phần của không gian, hòa mình cùng hàng triệu nguồn sáng khác.

Không gian “Sunrise, Always” – Nơi bắt đầu ánh sáng, nguồn cảm hứng bất tận

Phản xạ, khúc xạ, tán xạ – Ánh sáng qua lăng kính nghệ thuật của nghệ sĩ Ướt Mi, nhóm Cao Hoàng Long và nhóm Chòm Hõm sở hữu khả năng bùng nổ, biến đổi con người như vậy. Sử dụng nghệ thuật tạo sinh (generative art) và nghệ thuật tương tác (immersive art), kết hợp cùng âm nhạc trong quy mô không gian tại The Ants Studio, các nghệ sĩ đã kết hợp cùng Sun Life tạo nên một trải nghiệm trọn vẹn, mô tả vòng lặp không ngơi nghỉ của thiên nhiên từ góc nhìn nghệ thuật đương đại. Đứng trước sự kỳ vĩ đó, con người còn có thể làm gì khác, ngoài tiếp nhận cơ hội mà một ngày mới ban tặng, để làm chủ cuộc đời và tự mình thắp lên ngọn đèn của đam mê cuộc sống.

“Light, Within” – Ta luôn có khả năng khai phá tia sáng từ bên trong mình

LIT đối với mình như meme ấy… Khi bạn nhìn vào ý tưởng hay tên triển lãm, mọi người thường sử dụng những từ ‘đao to búa lớn’, nhiều phép ẩn dụ, trong khi LIT nghe rất bình thường, như đang nhắn tin với bạn bè thôi.” – JO, thành viên của Chòm Hõm, chia sẻ về chủ đề triển lãm.

Theo Jo và Chauchili, mảnh ghép còn lại của nhóm, ý đồ của triển lãm rất rõ ràng: Không gian nghệ thuật thị giác và công nghệ tương tác quy mô lớn, tiếp cận đến số đông đại chúng. Tương tự, đối với nhóm Cao Hoàng Long, Kyunri Viễn và Diego Lazy, triển lãm là cơ hội để tạo bất ngờ và truyền cảm hứng cho khán giả Việt Nam, cho mọi người biết được khả năng của công nghệ đồ họa tiên tiến, đặc biệt với những ai không thuộc cộng đồng nghệ thuật nhưng vẫn quan tâm đến cái đẹp.

“Ngồi xuống và chiêm ngưỡng là một chuyện. Nhưng điều khiển và tham gia vào việc hình thành tác phẩm là chuyện khác. Được chứng kiến khuôn mặt của mọi người khi chơi đùa với tác phẩm sẽ rất thú vị” – Diego Lazy.

Nhóm nghệ sĩ Kyunri Viễn, Cao Hoàng Long, Diego Lazy

Còn đối với Ướt Mi, nghệ sĩ đã hoạt động nghệ thuật từ khi chưa ai định nghĩa được “kỹ thuật số” là gì, ánh sáng không chỉ đóng vai trò niềm hy vọng, mà còn là chủ đề cô đã theo đuổi trong suốt những năm gần đây. “Mình hy vọng tương lai mọi người có thể đón nhận công nghệ để sử dụng nó vào nhiều mục đích phù hợp hơn.”

Đến với LIT cùng câu chuyện ngụ ngôn về hang động của Plato, Ướt Mi gửi gắm hai chữ “kiên nhẫn” đến những người đang theo đuổi hành trình đi tìm nguồn sáng đích thực: “Hành trình tuy có khó khăn một chút, nhưng nó đầy màu sắc, thú vị và đích đến sẽ còn tỏa sáng nhiều hơn thứ bạn suy nghĩ từ đầu.”

“LIT, Together”

Ngày khai mạc, LIT đã chào đón hàng loạt khách mời đặc biệt. Họ là người thực hành nghệ thuật, nhà sáng tạo nội dung, người nổi tiếng từ đa dạng ngành nghề tụ họp để khám phá không gian đương đại kết hợp cùng công nghệ tiên tiến. Mỗi người đều có một diễn giải riêng về từng tác phẩm, có người ấn tượng với ánh đèn spotlight sân khấu, có người suy nghĩ về một “bữa tiệc” ánh sáng… Tất cả đều có cơ hội hồi tưởng và mong chờ đến khoảnh khắc “bật sáng” của riêng mình.

Không gian nghệ thuật của LIT – Bật sáng còn là địa điểm nơi lần đầu tiên tại Việt Nam, nhà thiết kế trẻ Phan Đăng Hoàng trình diễn bộ sưu tập MIRAGE Thu – Đông 2023, khai thác nguồn cảm hứng về một Tây Bắc siêu thực, với những mảnh trang phục tinh xảo có phần thiên hướng vị lai. Lấy mục tiêu lồng ghép nghệ thuật và công nghệ, poster bộ sưu tập sử dụng hiệu ứng 3D với các phụ kiện trang sức tinh xảo lấy cảm hứng từ hình tượng mặt trời của Sun Life, trong các gam màu nóng – lạnh đan xen nhau cùng bố cục ánh sáng tương phản tinh tế. Bộ sưu tập chứa đựng ngụ ý về năng lượng soi sáng của mặt trời, ánh sáng rộ nở của vạn vật; của sự phát triển mạnh mẽ của văn hoá và nghệ thuật; của tia hy vọng tỏa sáng từ trong chính mỗi con người.

Vedette H’hen Niê trong thiết kế của Phan Đăng Hoàng

Một “siêu sự kiện,” như lời mô tả của JO, LIT dẫn dắt khán giả đến với nguồn sáng đích thực, đắm mình vào nguồn cảm hứng soi thấu tiềm năng để bật lên tia lửa đam mê, từ đó thổi bừng lên nguồn sáng tươi đẹp của cuộc sống.

——————

Triển lãm LIT – Bật Sáng

Thời gian: 10:00 – 21:00, 6-8.4.2023

Địa điểm: The Ants Studio, Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article