Trang phục nam giới “xâm chiếm” Tuần lễ thời trang Haute Couture 2023
StyleNews

Trang phục nam giới “xâm chiếm” Tuần lễ thời trang Haute Couture 2023

Những nhà mốt quốc tế dần dành sự quan tâm nhiều hơn về nhu cầu mua sắm hàng xa xỉ của nam giới, khi ra mắt các thiết kế cao cấp tại Tuần lễ thời trang Haute Couture Xuân Hè 2023.

Từ “Haute” trong tiếng Pháp có nghĩa là sự xa xỉ, sang trọng còn “Couture” ý chỉ công việc may đo, thiết kế nên một sản phẩm thời trang. Do đó, Haute Couture có thể hiểu là thời trang cao cấp. Chất liệu tạo nên trang phục là những loại vải đắt tiền được làm bằng tay với thủ công tinh xảo từ những người thợ lành nghề. Mỗi sản phẩm được may đo chuẩn xác theo kích thước của người mặc để mang đến sự hoàn hảo khi khoác lên người.

Trang phục Haute Couture phải là thiết kế nguyên bản do nhà thiết kế chính của hãng sáng tạo. Các tác phẩm bắt buộc được thực hiện tại xưởng may riêng của nhà mốt đặt tại Paris với ít nhất 20 thợ lành nghề làm việc hàng ngày. Những thiết kế chạm đến ngưỡng thời trang cao cấp phải được Chambre Syndicale de la Haute Couture (Nghiệp đoàn may đo cao cấp) thẩm định.

Vài năm gần đây, các nhà mốt quốc tế cũng dần quan tâm đến sở thích chi tiêu hàng hiệu của những quý ông hiện đại, họ dần sáng tạo nên các thiết kế dành riêng cho nam giới ở Tuần lễ thời trang Haute Couture, nơi mà từ trước đến nay vẫn được biết đến là lãnh địa riêng của thời trang nữ. Trong mùa Xuân Hè 2023, Valentino, Alexandre Vauthier hay Jean Paul Gaultier lồng ghép các thiết kế dành cho nam xen lẫn những tác phẩm cao cấp của nữ trên sàn diễn.

Giám đốc sáng tạo Valentino, Pierpaolo Piccioli đem đến mùa Haute Couture 2023 một bản giao thoa giữa thời trang cao cấp và những buổi tiệc xuyên đêm. Lấy cảm hứng từ những bức ảnh về các câu lạc bộ năm 1980, từ Studion 54 đến London’s New Romantic Blit hay The Club For Heroes…

Câu lạc bộ đêm mà Pierpaolo Piccioli thể hiện tại mùa Xuân Hè 2023 không phải một đám đông cuồng nhiệt, mà là một Valentino với sự đảm bảo tiêu chuẩn sang trọng, cao cấp đúng nghĩa của một show diễn Haute Couture đẳng cấp. Bảng màu tươi sáng của hồng, xanh neon, vàng và đỏ vẫn được tận dụng triệt để, tạo thành điểm nhấn trên nền đen, trắng nổi bật trong một buổi tiệc đêm.

Nói về thời trang dành cho nam giới trong bộ sưu tập lần này, Pierpaolo Piccioli đã biến tấu sàn diễn như một câu lạc bộ quý ông disco thời thượng và sành điệu, với những thiết kế suit đính sequin, blazer, áo khoác dáng dài tua rua, sơ mi, cà vạt…

Nhà mốt nước Ý đã thể hiện tay nghề đỉnh cao với cách xử lý chất liệu ren, vải xuyên thấu, lông vũ cùng những mảnh vải sequin đính kết thủ công trên từng lớp vải cạnh bảng màu nóng, lạnh đan xen.

Trong bộ sưu tập Haute Couture mới nhất, Valentino mang đến sự nữ tính dành cho nam giới, nơi họ thể hiện bản ngã ở nội tâm.

Những mẫu áo khoác dáng dài tông màu nổi, lịch lãm kèm phụ kiện may xếp bèo ở phần cổ phối với váy ngắn, tất dài, hay sơ mi trắng cà vạt khoác blazer vàng neon phối với áo sweater đính đá điệu đà thể hiện hình ảnh người đàn ông sành điệu và lãng mạn. Tất cả trang phục đều là tinh thần thời trang dành cho nam giới mới mà Pierpaolo Piccioli mang đến cho Valentino như cách xóa bỏ ranh giới về giới tính trong các bộ sưu tập.

Với Jean Paul Gaultier, trang phục Haute Couture dành cho nam giới phải là những đường cắt may sắc nét theo chuẩn tỉ lệ cơ thể, các đường xếp nếp phải làm bằng thủ công tại xưởng may cao cấp của hãng. Tất cả phải tôn vinh được tinh thần sang trọng, thanh lịch của người mặc bằng những bảng phối màu cân bằng tỉ lệ màu sắc.

Đàn ông cũng được đặc quyền mặc trang phục cao cấp như phụ nữ và sản phẩm của họ cũng phải được làm hoàn toàn bằng thủ công, nhưng phom dáng phải gắn kết với tính nguyên mẫu của thời trang nam giới.

Thương hiệu Alexandre Vauthier chỉ dành một thiết kế cao cấp duy nhất cho nam giới, nhưng được làm cầu kì từ chất liệu cho đến phom dáng quá khổ, đảm bảo được sự chuẩn xác trên tỉ lệ cơ thể người mặc.

Thương hiệu Ronald van der Kemp đem đến những thiết kế dành cho nam giới trong Tuần lễ thời trang Haute Couture Xuân Hè 2023. Tuy nhiên, các tác phẩm lại mang nhiều sự nữ tính với phom dáng dài ôm sát cơ thể và cách để cân bằng vẻ nam tính đến từ chất liệu vải da cứng cáp.

Một vài thiết kế lại hòa trộn giữa phom dáng cầu vai phồng cổ điển của nữ cùng đường nét cứng cáp trên sản phẩm mang màu sắc nam giới. Tất cả đều được may đo thủ công trên từng đường kim mũi chỉ.

Ảnh: Vogue
 

Related Article