Tình dục thì có nghĩa lý gì với đàn ông?
Lifestyle

Tình dục thì có nghĩa lý gì với đàn ông?

Câu chuyện bắt đầu từ gói bao cao su tôi và anh bạn nhặt được phía trước quầy bar ở một club nọ, như một dẫn ngôn rằng tình dục và đàn ông nối đuôi nhau đi từ phim ảnh đến một buổi tối thứ bảy trong tiếng nhạc xập xình.

Ý nghĩa của một chiếc bao cao su

Thực ra nó chẳng có ý nghĩa gì ngoài những thuyết âm mưu tôi và người bạn vui chuyện nói trong lúc đứng chờ nước. “Chắc lúc rút ví ai đó đã đánh rơi”, “Nhưng mang bao cao su đi club thì có lộ liễu quá không?” “Chuyện nhỏ mà, rất nhiều người mang bao cao su bên mình 24/7 luôn vì ai mà biết được!” “Có khi nó của một cô nàng nào đó cũng nên”… Thôi thì một tỉ chân lý của những kẻ rảnh việc. Chuyện gặp một ai đó ở club và qua đêm với họ đã không phải chuyện quá lạ lùng, chỉ tối qua thôi tôi cũng đã thấy có rất nhiều anh chàng tán tỉnh những cô gái họ gặp.

Viễn cảnh chẳng khác nào những bộ phim rom-com Hollywood ra đều đặn như vắt chanh hàng năm. Nhưng cứ xem 10 bộ phim, thì có đến 9 phim sẽ chỉ mang cho bạn cùng một ấn tượng, rằng đàn ông tôn thờ tình dục như một công cụ thoả mãn nhu cầu thể chất, rằng phụ nữ gắn tình dục với cảm xúc nhiều hơn. Tất cả những định kiến về ý nghĩa của tình dục với đàn ông đều rành rành như ban ngày, chúng ăn sâu vào tâm trí người ta đến độ dù đàn ông có nhiệt tình phân minh, tôi nghi ngờ rằng cũng sẽ chẳng có ai tin họ hoàn toàn. Và chiếc condom mới toanh trước mặt chúng tôi là minh chứng sống động hùng hồn cho điều đó.

“Let me tell you, sex, is the best way to find out what you want”, đó là những gì anh chàng Tom nói trong bộ phim “How to be single”(2016)  của đạo diễn Christian Ditter sau khi làm tình với Alice – nhân vật nữ chính của phim. Alice vừa chia tay tạm thời với anh bạn trai lâu năm từ thời đại học, với mục đích rất rõ ràng để cô nàng có thể hiểu rõ hơn bản thân mình, cả trong cuộc sống, tình yêu lẫn tình dục. Và theo lời cô bạn của Alice, không ai có thể có ích hơn trong trường hợp này ngoài anh chàng Tom sát gái độc thân nọ, anh ta sẽ dạy cho cô những nguyên tắc sống còn để tồn tại trong thế giới toàn những người độc thân ngoài kia. Tóm lại, làm thế nào để không khiến đối phương ảo tưởng đến một viễn cảnh tình cảm sau những cuộc ân ái. Vì thế nên mới có chuyện anh chàng thẳng thừng nói, “chỉ có sex mới là cách tốt nhất để biết mình muốn gì.” Có nghĩa theo anh chàng, chỉ có làm tình với nhiều người thì họ mới có thể hiểu thêm về bản thân, vì mỗi người là một bầu trời tri thức.

Nếu chỉ gắn với một người thì quá chán, làm tình đi làm tình lại với một người thì còn chán hơn. Không biết anh chàng Tom có hiểu thêm được gì về bản thân như lời anh ta nói không, nhưng có một điều anh ta biết chắc chắn: tình yêu ấy hả, chẳng liên quan gì đến tình dục hết! Bằng chứng là cuối cùng gậy ông đập lưng ông, anh ta phải lòng một cô bạn chưa một lần làm tình với anh ta. Và trớ trêu hơn nữa, quan điểm yêu đương và tình dục của cô này với Tom cứ như hai thái cực. Trớ trêu đỉnh điểm là khi anh ta nhận ra, người mình yêu rốt cục lại đi yêu người khác, mớ kinh nghiệm tình trường để hiểu về bản thân mình xem ra chẳng giúp ích gì mấy trong trường hợp này.

Liên quan hay không liên quan?

Lý lẽ của Hollywood là vậy, đàn ông ít nhiều mang tiếng xấu cũng là vậy. Nhưng đó cũng là lúc khoa học vào cuộc để “minh oan” cho cánh đàn ông. Có phải chỉ có đàn ông mới “yêu bằng mắt”, chỉ có họ mới dễ nổi hứng với những hình ảnh khiêu gợi, hấp dẫn, trong khi phụ nữ thì nhất thiết cần phải có tình cảm, cần những lời đường mật ngọt ngào mới muốn quan hệ với đối phương? Ngoài chuyện quan hệ tình dục đã không chỉ bó hẹp trong phạm vi tương quan giữa đàn ông với phụ nữ, cách đàn ông và phụ nữ tiếp cận tình dục cũng chẳng khác nhau là mấy. Nhiều người không thích quan hệ quá nhiều, nhiều người khác lại chỉ thấy ai đó hấp dẫn về mặt tình dục hay muốn làm tình với họ khi cảm thấy một sự liên kết cảm xúc. Đó cũng là những gì một nghiên cứu về thần kinh học ra mắt vào năm 2019 tìm ra. Theo đó, hệ thần kinh phản hồi với những hình ảnh khiêu gợi không liên quan đến giới tính khi được sinh ra. Nói cách khác, não bộ đàn ông và não bộ phụ nữ phản hồi với những hình ảnh này theo cái cách chẳng khác gì nhau. Sự khác nhau ở đây nằm ở việc những hoạt động não bộ trở nên bớt năng suất hơn nếu đàn ông xem quá nhiều những hình ảnh hấp dẫn khiêu gợi.

Vậy là Hollywood không hoàn toàn đổ vấy cho đàn ông khi nói rằng cánh đàn ông có nhu cầu tình dục nhất khi tiếp xúc với những hình ảnh hay trải nghiệm mới với đối tượng mới. Và đúng là đàn ông có nhiều suy nghĩ liên quan đến tình dục hơn, có nhiều ảo tưởng về tình dục hơn, họ thủ dâm nhiều hơn, và dễ là người chủ động chuyện làm tình hơn (theo một nghiên cứu tổng hợp từ 150 nghiên cứu công bố vào năm 2001). Tất cả những điều này, theo Helen Fisher, nhà nghiên cứu hành vi con người, cũng chỉ là bước đầu tiên của một mối quan hệ tình cảm giữa hai người. “Lust” là trạng thái đầu tiên khi hai người mới bắt đầu biết nhau, chủ yếu gắn với hoạt động tình dục. Trạng thái thứ hai “Attraction” xuất hiện khi bạn dần chuyển sự chú ý đến đối phương và muốn dành thời gian bên họ (làm tình hay không). Trạng thái thứ ba “Attachment” là cảm giác muốn cam kết và gắn bó với đối phương.

Khi đi qua mỗi trạng thái này, não bộ sẽ tiết ra hoóc-môn tuỳ theo nhu cầu cảm xúc và thể chất. Với trạng thái “Lust”, lượng testosterone và estrogen tăng khiến nhu cầu tình dục tăng, tình dục trở thành trọng tâm trong não bộ. Đến trạng thái thứ hai, hai hoạt chất dopamine và norepinephrine bắt đầu chiếm lĩnh não bộ, đây là những hoóc-môn khiến người ta cảm thấy vui sướng và phấn chấn, và cũng là lý do khi bạn thích ai đó, hình ảnh của họ sẽ khiến bạn mỉm cười. Ở trạng thái này, vị trí của tình dục không đơn thuần chỉ dừng lại ở nhu cầu thể chất, mà là một trong những cách để chúng ta tiết ra những hoóc-môn hạnh phúc. Trạng thái thứ ba khiến não bộ tiết ra oxytocin và vasopressin, đây là những hormone khiến người ta cảm thấy bình tĩnh, yên tâm, và gắn bó hơn với đối phương. Như vậy, nếu chỉ nhìn về tình dục từ góc độ sinh học và thần kinh học, mối liên hệ giữa tình dục và tình yêu không có quá nhiều khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ.” Dù đây là một thực tế khá “bất tiện” với nhiều người, bởi ai cũng nghĩ tình yêu là điều gì đó quá cao thượng và dù có tình dục hay không thì người ta vẫn có thể yêu nhau đắm đuối. Tình dục trái lại là điều gì đó thuần về thể chất, một kiểu nhu cầu đơn giản như ăn cơm uống nước đi vệ sinh mỗi ngày. Tất nhiên, sự liên quan này cũng đồng nghĩa với việc trên thực tế, tình dục đi cùng cảm xúc thường khiến người ta cảm thấy thoả mãn hơn.

Tình dục, tình yêu, và đàn ông

Ngoài chuyện đó là một nhu cầu cơ bản như ăn cơm, uống nước, đi vệ sinh, tình dục hoá ra có rất nhiều kiểu ý nghĩa với đàn ông hơn chúng ta tưởng, và tất nhiên không thể tách rời những trạng thái trong tiến trình một mối quan hệ tình cảm của đàn ông với ai đó hình thành.

Với một số đàn ông, tình dục cũng như một sự tái khẳng định về vẻ ngoài và bản ngã của mình, ý nghĩa này thường xuất hiện trong trạng thái đầu tiên, và đây cũng là lý do phổ biến nhất để đàn ông ngoại tình, đơn giản chỉ bởi họ muốn quay trở lại trạng thái “Lust” ban đầu khi sự đam mê và nhu cầu tình dục vẫn còn rất mới mẻ và bớt phức tạp. Một kiểu ý nghĩa khác nằm ở hai trạng thái tiếp theo. Nhiều đàn ông coi tình dục như một cách kết nối với đối phương, trong khi phụ nữ thích tìm thấy sự kết nối ở những cuộc hội thoại cảm xúc hơn. Hiểu được điều này rồi, hãy đừng chỉ nghĩ rằng đàn ông nhiều khi muốn làm tình chỉ bởi họ có nhu cầu tình dục lớn hơn. Đôi khi nó có thể chỉ bởi họ muốn kết nối với đối phương ở mức độ sâu sắc hơn, và đây, có lẽ cũng là một trong những suy nghĩ (và kết quả nghiên cứu khoa học) đẹp nhất người ta có thể gắn với tình dục.

Mối quan hệ giữa tình dục và tình yêu lúc nào cũng là một mối quan hệ phức tạp, nhưng chúng giúp ta lý giải nhiều hơn tất cả những gì định kiến và chân lý truyền miệng trong thế gian suốt những năm tháng qua. Chiếc condom chúng tôi nhặt được tối qua có thể chỉ đơn giản là minh chứng của một gã đàn ông có trách nhiệm với nhu cầu tình dục của mình, một thể thức mưu cầu kết nối sau sắc hơn với người yêu họ, hay chỉ đơn giản là thứ “cứ mang bên mình cho chắc” vì ai mà biết được. Nó không nhất thiết phải là một bằng chứng tội lỗi cho một gã kinh tởm nào đó chuyên đến club để dụ dỗ những cô gái cho một mối tình một đêm chóng vánh không ràng buộc. Hoá ra anh chàng Tom nói không sai, tình dục cũng có thể là cách để bất cứ ai hiểu mình đang muốn gì? Một mối quan hệ nghiêm túc? Một mối quan hệ để trở thành tình yêu? Hay một cuộc vui chỉ để cho vui khi hoóc-môn tình ái còn đang dâng trào trong não bộ họ?

 

Bài: Vân Anh
Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article