Thương hiệu Maison LONG: “Các bạn trẻ là người có thể mang vẻ đẹp truyền thống Việt Nam đến thế giới”
StyleNewsLocal - Don't Miss

Thương hiệu Maison LONG: “Các bạn trẻ là người có thể mang vẻ đẹp truyền thống Việt Nam đến thế giới”

Thương hiệu Maison LONG luôn mong muốn áo dài trở thành một nét đẹp trong văn hóa mặc thường nhật chứ không chỉ trong những ngày lễ Tết hay dịp đặc biệt. Founder Nguyễn Trần Đức Long cho rằng thế hệ có thể cầm chiếc cờ văn hoá Việt và mang nó đi quảng bá hình ảnh truyền thống của người Việt tại thị trường quốc tế chỉ có thể là các bạn Gen Z. 

Trong hành trình 5 năm tìm hiểu, theo đuổi và phát triển những giá trị tinh hoa của áo dài nam, Nguyễn Trần Đức Long – Nhà sáng lập của thương hiệu Maison LONG cùng các cộng sự vẫn đang từng ngày cố gắng để đưa trang phục áo dài truyền thống tới gần hơn với nhiều bạn trẻ.

Cơ duyên nào dẫn lối anh đến với chiếc áo dài? Từ đâu Maison LONG ra đời?

Maison LONG ra đời trong hoàn cảnh bình thường, rất bình thường. Nó không được ra đời dựa trên một sứ mệnh gì cao cả, đơn giản là tôi muốn mở một tiệm đồ thêu nhỏ để kiếm thêm thu nhập như bao người.Mọi may mắn đều bắt đầu bằng sự chăm chỉ, so với các bạn đồng trang lứa, tôi tự đánh giá bản thân rất chăm chỉ, nên cơ duyên đến với áo dài nam là một may mắn.

Câu chuyện về chiếc áo dài bắt đầu khi tôi bỏ ra vài triệu để mua tranh của một họa sĩ, vô tình thấy trên mạng xã hội. Vì thời điểm đó, tôi có làm áo dài nữ nên đã đưa tranh cho bạn thân và đề xuất làm áo dài nam. Tuy nhiên, mọi người đều nói: “Dở hơi à, tại sao lại làm áo dài nam? Chẳng ai mặc đâu”. Vì bạn không làm, tôi quyết định tự làm. Tranh thì đã mua về, chỉ cần mua thêm 10 mét vải, in và cắt may thành phẩm.

Chiếc áo dài có ý nghĩa như thế nào đối với anh cũng như Maison LONG? Tại sao lại là áo dài mà không phải bất cứ sản phẩm nào khác?

Chiếc áo dài nói chung và áo dài nam nói riêng có ý nghĩa rất lớn đối với bản thân tôi cũng như Maison LONG. Áo dài kết nối các thành viên trong đội ngũ thương hiệu với khách hàng. Nuôi sống cả về vật chất lẫn tinh thần không chỉ cho tôi, mà còn những nhân sự trong Maison LONG.

Nếu đã là cái duyên thì khó có thể giải thích lý do vì sao.

Nguyễn Trần Đức Long – Founder Maison LONG

Rất nhiều hình ảnh và tinh thần về chiếc áo dài trong ngành thời trang Việt Nam, vậy câu chuyện về chiếc áo dài của Maison LONG muốn kể là như thế nào, đặc trưng về chiếc áo dài của Maison LONG?

Câu chuyện về chiếc áo dài của Maison LONG: Thanh lịch, gần gũi và hơi có một chút tính nữ trong đó. Đặc trưng của phần lớn áo dài từ nhà Maison LONG đó chính là áp dụng một hoặc nhiều hơn một kĩ thuật thủ công trên đó.

Điều gì ý nghĩa nhất hay kỷ niệm nào anh không quên trong suốt hành trình tạo nên chiếc áo dài hay vận hành Maison LONG?

Kỷ niệm đáng nhớ nhất chắc là chiếc áo dài của Maison LONG giúp tôi mua được một căn nhà, bán khoảng 3000 sản phẩm. Tôi sẽ chẳng bao giờ quên được niềm hạnh phúc này. Chiếc áo dài năm đó là ví dụ điển hình cho luật hấp dẫn của vũ trụ.

Về vận hành Maison LONG thì có nhiều kỉ niệm mà khó có thể chia sẻ trong một, hai lời nhắn gửi. Vui, buồn thật sự rất nhiều.

Một điều đặc biệt chính là mỗi dịp Tết đến, người ta thường sẽ bảo nhau rằng hãy chọn một bộ áo dài của Maison LONG hoặc thấy Maison LONG là thấy Tết về, bạn cảm nhận như thế nào về điều này?

Đầu tiên chắc chắn là một cảm giác hạnh phúc. Mọi người thường nói ai cũng thích được khen ngợi về những điều bản thân cố gắng. Tôi và đội ngũ Maison LONG không ngoại lệ, mỗi mùa Tết đến, cả team sẽ đợi tầm ngày 30 tới ngày mùng 5 Tết và vui nhất là ngày mùng 1 mọi người diện áo dài, chụp hình và gắn kèm thương hiệu.

Không những thế, cũng có thể thấy rằng mỗi dịp Xuân về là thời điểm bạn đẩy mạnh nhất hình ảnh của Maison LONG hay các chiến dịch thời trang đặc biệt, tại sao điều này lại chỉ tập trung ở mỗi dịp Tết đến mà không được dàn trải một năm?

Thật ra tôi không giấu dốt rằng trong năm tôi làm mọi thứ chưa thật sự tốt còn đến dịp Tết nguyên đán tới hình ảnh, sản phẩm cũng như nội dung được chuẩn bị kĩ nên vô hình chung sẽ được nổi bật hơn. Đây cũng là một điểm trừ mà tôi cùng các bạn cộng sự cần cố gắng hơn trong năm mới.

Theo anh, thì việc nhiều bạn trẻ hiện nay chọn áo dài trở thành trang phục mỗi mùa Xuân về thì đây có phải là việc các bạn chỉ chạy theo xướng chung hay một các tốt để quảng bá hình ảnh truyền thống của người Việt đến quốc tế?

Tôi nghĩ nếu bạn có theo dõi BlackPink thì sẽ biết đến chiến dịch quảng cáo sản phẩm âm nhạc “How you like that” của nhóm. Bản thân thật dự được truyền cảm hứng rất nhiều khi 4 thành viên đầu khéo léo đưa trang phục truyền thống của Hàn Quốc vào một cách dễ chịu, gần gũi và hơn hết nó phù hợp với thẩm mỹ hiện đại.

Quay trở lại ý chính của câu hỏi trên: Thế hệ mà có thể cầm chiếc cờ văn hoá Việt và để mang nó đi quảng bá hình ảnh truyền thống của người Việt tới quốc tế thì chỉ có các bạn Gen Z. Việc đầu tiên là hãy để áo dài nói chung và áo dài nam nói riêng gần gũi hơn đến mọi người. Tết đến là mặc áo dài, nhiều hơn thì cứ dịp quan trọng sẽ mặc áo dài, dần dà hình thành thói quen trong văn hóa mặc hàng ngày. Nên việc chạy theo xu hướng không còn quan trọng, mà quan trọng hơn hết là các bạn đã chọn mặc áo dài vào dịp Lễ Tết truyền thống Việt Nam không phải một sản phẩm khác.

Vậy với Maison LONG thì anh có dự định sẽ đem chiếc áo dài của mình đến thị trường quốc tế nhằm quảng bá cho văn hóa truyền thống Việt Nam?

Nếu chỉ đơn giản là đưa được nhiều chiếc áo dài đến các khách hàng sinh sống và làm việc tại nước ngoài thì hiện tại Maison LONG đã và đang làm được điều này. Không có thống kê cụ thể, nhưng số lượng tăng theo từng năm.

Tuy nhiên, nếu là mang áo dài đi trình diễn trên các sàn diễn quốc tế, giao lưu quảng bá văn hoá Việt thì dự định trong  2 năm tới của chúng tôi vẫn chưa có. Bởi, tôi nghĩ rằng việc quan trọng nhất trong 3 năm tới bản thân và đội ngũ hãy cùng làm tốt tại thị trường Việt Nam, khi thật sự cảm thấy vững vàng ở cả kinh tế và hiểu biết tôi sẽ suy nghĩ sâu xa hơn về điều này.

Tham vọng của Maison LONG trong tương lai?

Tham vọng của chúng tôi không lớn lắm chính là phát triển bản thân. Tôi muốn có thêm nhiều nhân sự và tạo ra được nhiều việc làm hơn cho mọi người.

Ảnh: NVCC
 

Related Article