The BizLab Coffee Table Book Issue: Nguyễn Thiều Kiên tiếp quản Bảo tàng nghệ thuật Quang San
BusinessLifestyleArts & Culture

The BizLab Coffee Table Book Issue: Nguyễn Thiều Kiên tiếp quản Bảo tàng nghệ thuật Quang San

Bảo tàng nghệ thuật Quang San ra đời trong sự yêu mến của giới mộ điệu, và trách nhiệm điều hành bảo tàng được trao cho Nguyễn Thiều Kiên, con trai của nhà sưu tầm Nguyễn Thiều Quang. Kiên cho biết mình tuy có nhiều lo lắng nhưng vẫn rất tự tin đảm nhận trọng trách lớn lao này.

Xin chào Thiều Kiên, dù có hơi muộn một chút nhưng xin chúc mừng Bảo tàng nghệ thuật Quang San đã thuận lợi khai trương và nhận được rất nhiều sự yêu mến của giới sưu tầm và yêu thích nghệ thuật. Cảm xúc của bạn thế nào, trước là với tư cách là một người con trong gia đình, và sau là trong vai trò của một CEO điều hành bảo tàng gia đình?

Trước tiên, tôi xin cám ơn lời chúc mừng của bạn. Bảo tàng nghệ thuật Quang San tuy mới đi vào vận hành gần 3 tháng nhưng đã nhận được sự ủng hộ của số ít công chúng yêu nghệ thuật. Tôi cảm thấy rất may mắn và đó cũng là một tín hiệu đáng mừng cho bảo tàng.

Với tư cách là một người con trong gia đình, tôi đã biết và hiểu được niềm đam mê nghệ thuật rất lớn của ba tôi, ông Nguyễn Thiều Quang, từ lâu. Ông đã dành 20 năm nghiên cứu, tìm tòi và sưu tầm các tác phẩm nghệ thuật Việt Nam. Việc mở một bảo tàng để chia sẻ và lan tỏa đam mê này cũng chính là một trong những mong muốn lớn nhất của ông.

Khi tiếp quản bảo tàng với tư cách là CEO, tôi hiểu được trách nhiệm của mình là không chỉ lưu giữ và bảo quản các tác phẩm mang tính chất lịch sử, mà còn phải lan rộng các giá trị nghệ thuật đó đến mọi người, các thế hệ sau trong cộng đồng.

Hành trình này chắc chắn không dễ dàng, tôi cũng có chút lo lắng nhưng vẫn rất hào hứng khi đảm nhận trách nhiệm này.

Sự ra đời của Bảo tàng nghệ thuật Quang San đánh dấu một điểm đến lý tưởng dành cho những người có chung thú vui sưu tầm tranh nói riêng và tình yêu nghệ thuật nói chung có cơ hội gặp gỡ và giao lưu với nhau nhiều hơn. Vậy còn sự ra đời của bảo tàng này với Kiên thì sao? Nó đã đánh dấu một bước ngoặt nào trong định hướng sự nghiệp của bạn?

Tôi học ở Mỹ 10 năm và tốt nghiệp bằng cử nhân thiết kế đồ hoạ và học một năm ở Singapore với bằng thạc sĩ MIB. Sau đó, tôi về Việt Nam làm việc 7 năm tại một tập đoàn bảo hiểm lớn, công việc đúng chuyên ngành đã học nên con đường sự nghiệp khá thuận lợi. Do đó, tôi đã đắn đo rất nhiều về quyết định từ bỏ công việc của mình để về tiếp quản bảo tàng. Đây thật sự là một chương mới trong cuộc đời tôi, trách nhiệm cũng lớn hơn rất nhiều.

Kiến thức về mảng kinh doanh và sự am hiểu thị trường được tích lũy đã giúp ích cho bạn như thế nào trong quá trình tiếp quản phòng tranh với vài trò Giám đốc điều hành?

Dù công việc trước đây của tôi đòi hỏi kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu về kỹ thuật nhiều nhưng môi trường đó cũng đã tạo rất nhiều cơ hội trong việc trau dồi kiến thức ở nhiều khía cạnh khác nhau trong quản lý và kinh doanh. Những sự tích lũy đó giúp tôi đỡ bỡ ngỡ hơn khi bắt đầu một vai trò hoàn toàn mới và đầy sức nặng như Giám đốc điều hành.

Nhà sưu tầm Nguyễn Thiều Quang bắt đầu sưu tầm từ tình yêu nghệ thuật được thai nghén mỗi ngày, còn tình yêu nghệ thuật của Kiên đã chớm nở như thế nào? Nó có phải là một cuộc gặp gỡ lãng mạn không?

Ba tôi thường hay kể về tranh, về các hoạ sĩ, về những câu chuyện phía sau các tác phẩm nghệ thuật cho các con nghe kể từ khi chúng tôi còn rất bé. Tôi may mắn được tiếp cận từ sớm nên tình yêu nghệ thuật cũng nhen nhóm từ đây. Từ bé, tôi cũng đã rất thích vẽ; tôi hay vẽ các nhân vật hoạt hình hay vẽ đồ hoạ để tặng các bạn trong lớp.

Thời điểm biết ba mình quyết tâm lập bảo tàng tư nhân, suy nghĩ đầu tiên của Kiên là gì?

Tôi cảm thấy điều đó rất đáng mừng, vì việc thành lập bảo tàng tư nhân không chỉ đáp ứng được mong muốn của ba về việc chia sẻ và lan tỏa niềm đam mê hội họa, mà còn giúp cho thành phố có thêm một địa điểm hữu ích cho cộng đồng.

Phụ giúp bạn còn có em gái Minh Thư, hai anh em đã phối hợp như thế nào trong công tác điều hành Bảo tàng nghệ thuật Quang San?

Minh Thư tốt nghiệp ngành quản lý nghệ thuật tại London, Anh, nên có chuyên môn về nghệ thuật. Dù em gái kém tôi 10 tuổi nhưng hai anh em rất thân thiết, chúng tôi thường xuyên trao đổi những vấn đề trong cuộc sống, cũng như công việc nên cũng rất hiểu nhau. Ngoài ra, về chuyên môn quản lý, tôi cũng rất may mắn được sự trợ giúp từ vợ và hai người anh em trai của mình. Mỗi người có một thế mạnh riêng, và điều tuyệt vời là chúng tôi cùng hợp sức để giúp cho bảo tàng vận hành tốt nhất có thể.

Bạn từng chia sẻ rằng: “Quang San cố gắng trở thành một không gian văn hóa vững chắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đối thoại và tư duy sâu sắc về nghệ thuật và văn hóa”, còn cuộc đối thoại về nghệ thuật và văn hóa mà bạn muốn chia sẻ với mọi người sẽ là gì?

Mục đích của bảo tàng không chỉ đơn thuần là trưng bày các tác phẩm để mọi người cùng thưởng lãm. Tôi cũng muốn bảo tàng là một nơi có nhiều hoạt động hữu ích như workshop cho mọi lứa tuổi, hay art talk – các buổi trò chuyện hoặc chia sẻ những điều bổ ích, giúp mọi người có cái nhìn sâu sắc hơn về nghệ thuật và văn hóa.

Tôi nghĩ chỉ riêng kỳ vọng lưu giữ những tác phẩm quý hiếm và tạo sân chơi cho cộng đồng nghệ thuật, đã khiến cho việc điều hành bảo tàng trở nên rất áp lực vì trách nhiệm của người dẫn dắt là quá lớn. Bạn đã chuẩn bị cho chặng hành trình sắp tới cùng bảo tàng như thế nào?

Tôi biết rất rõ việc quản lý bảo tàng sẽ có rất nhiều việc phải làm nhưng tôi hoàn toàn tự tin đủ khả năng giúp bảo tàng hoạt động tốt hơn. Ngoài việc không ngừng học hỏi thêm những kiến thức mới, tôi cũng ngại tiếp thu các ý kiến mang tính chất xây dựng từ mọi người.

Trong giai đoạn làm quen và tiếp quản, nhà sưu tầm Nguyễn Thiều Quang đã giúp đỡ bạn thế nào?

Ngoài những kiến thức về hội họa mà ba tôi truyền đạt hằng ngày, ông cũng hỗ trợ tôi rất nhiều trong việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm quản lý, do ông cũng đã có một thời gian làm quản trị thời gian rất dài.

Việc xây dựng bảo tàng là bước đầu tiên, còn chương tiếp theo sẽ như thế nào?

Hiện tại tôi vẫn sẽ tập trung hoàn thiện các hoạt động của bảo tàng để mang đến cho công chúng những trải nghiệm tốt nhất. Còn những kế hoạch tiếp theo của bảo tàng sẽ được bật mí trong thời gian tới.

Cảm ơn những chia sẻ thú vị của Kiên!

Ảnh: NVCC 
 

Related Article