Seiko kỷ niệm 110 năm sản xuất đồng hồ với Presage Craftsmanship Series
Time

Seiko kỷ niệm 110 năm sản xuất đồng hồ với Presage Craftsmanship Series

Lịch sử của Seiko bắt đầu vào năm 1881 khi Kintaro Hattori mở một cửa hàng ở Ginza để sửa chữa và bán đồng hồ. Năm 1913, công ty của ông đã sản xuất đồng hồ đeo tay đầu tiên của Nhật Bản, Laurel, và đã nâng cao nghệ thuật chế tạo đồng hồ trong những năm tiếp theo thông qua cả công nghệ và thủ công. 

Hôm nay, bốn chiếc đồng hồ đặc biệt tham gia Presage Craftsmanship Series và kỷ niệm 110 năm Seiko chế tạo đồng hồ. Mỗi chiếc đều thể hiện một nghề thủ công truyền thống của Nhật Bản kết hợp với kỹ năng chế tạo đồng hồ cơ khí của Seiko, tạo ra sự cân bằng độc đáo giữa vẻ đẹp và độ chính xác. 

Dòng Presage Craftsmanship khéo léo ca ngợi ngành nghề thủ công truyền thống của Nhật Bản thông qua các mặt số sống động. Mỗi một bậc thầy trong 4 ngành nghề thủ công khác nhau sẽ thể hiện kỹ năng hội họa điêu luyện trên khung vẽ thu nhỏ là mặt số của chiếc Seiko Presage. Loạt đồng hồ kỷ niệm đặc biệt này của Seiko cũng bao gồm một chiếc Presage phiên bản giới hạn được hoàn thiện từ men, sơn mài Urushi, sứ Arita và men Shippo vô cùng đặc sắc.

Các mẫu đồng hồ giới hạn được lắp bộ vỏ có hình dáng tinh tế và thanh lịch hơn. Kết cấu vỏ này nhằm nhấn mạnh những mặt số thủ công bên trong đồng thời mang lại dáng vẻ thanh mảnh hơn khi hiện diện trên cổ tay. Mỗi mặt số có một thiết kế mới với cọc số xen kẽ bộ số La Mã, mang đến cái nhìn mới mẻ cho loạt đồng hồ quen thuộc. Nhờ mặt kính sapphire vòm kép, nên mặt số có phần dễ đọc hơn, mang lại sự nổi bật cho tổng thể.

Tất cả 4 chiếc đồng hồ sẽ có mặt từ tháng 6 năm 2023 tại hệ thống cửa hàng Seiko và các đối tác bán lẻ chọn lọc trên toàn cầu. Mẫu tráng men, sơn mài Urushi và mặt số phủ sứ Arita sẽ ra với số lượng giới hạn 1.500 chiếc mỗi phiên bản. Riêng mẫu có mặt số khảm men Shippo chỉ ra mắt 800 chiếc.

Mặt số men trắng trước thử thách của thời gian

Mặt số khảm men trắng nguyên sơ do nghệ nhân bậc thầy Mitsuru Yokosawa với nhóm của ông hoàn thiện như nổi bật hẳn lên nhờ con số La Mã màu đỏ ở mốc 12 giờ, gợi nhớ đến chiếc Laurel nguyên bản của năm 1913. Ẩn bên dưới mặt số này là bộ máy cơ Calibre 6R24 có thể chỉ báo ngày, thứ trong tuần và chức năng biểu thị mức năng lượng dự trữ. Song hành cùng dây đeo da màu đen, chiếc đồng hồ này gợi lên rung cảm cổ điển nhờ mặt số tráng men trường tồn với thời gian.

Phố xá Kanazawa lịch sử được khắc họa sống động bằng sơn mài Urushi

Sơn mài Urushi là một nghệ thuật trang trí thủ công của Nhật Bản có tuổi đời hàng thế kỷ. Ơ phiên bản này, bậc thầy Isshu Tamura cùng nhóm của mình đã ứng dụng các kỹ thuật phong phú để tạo ra một số loại sơn mài Urushi đặc biệt, kết hợp một phương pháp sáng tạo để tạo nên bề mặt phẳng ngay trên mặt số chiếc đồng hồ, sau đó ông tiếp tục phủ lên đó tông màu nâu đồng lấy cảm hứng từ cảnh quan đường phố Kanazawa – một thành phố được đặt tên gợi nhớ có nghĩa là “đầm lầy vàng”, ở tỉnh Ishikawa. Tương tự phiên bản mặt số khảm men trắng, sáng tạo này cũng vận hành bằng bộ máy cơ tự động Calibre 6R24 và đi kèm dây đeo da màu nâu sẫm.

Hợp nhất truyền thống và kỹ thuật thông qua sứ Arita

Tông màu ngà của mặt số này như đưa người đeo đến Cánh đồng gốm Izumiyama ở Arita, một thị trấn nhỏ ở tỉnh Saga, sau hơn 400 năm lịch sử, không thể tách rời khỏi đồ sứ Nhật Bản. Thợ thủ công bậc thầy Hiroyuki Hashiguchi và đội ngũ của ông ấy đã hoàn thành những mặt số này bằng một quy trình phức tạp đòi hỏi kỹ năng và sự kiên trì rất lớn từ nghệ nhân. Kết quả đạt được chính là các phiến mặt số có kết cấu và chiều sâu phong phú trong nhiều năm. Cung cấp sức mạnh cho đồng hồ là bộ máy cơ tự động Caliber 6R27 hiệu suất cao của Seiko, tích hợp chức năng chỉ báo ngày ở vị trí 6 giờ và cơ cấu hiển thị mức năng lượng dự trữ tại hướng 9 giờ.

Biển xanh sâu thẳm từ chất men Shippo

Điều làm cho men Shippo trở nên khác biệt chính là cách nó được đánh bóng sau khi nung. Đây là một quá trình rất phức tạp bởi thực tế mỗi mặt số đồng hồ chỉ dày một milimet. Thợ thủ công bậc thầy Wataru Totani và nhóm của ông phải lặp lại quy trình tủ công này qua nhiều bước, bằng cách tráng men lên bề mặt mặt số, nung ở nhiệt độ cực cao rồi đánh bóng bề mặt để làm nổi hoa văn sóng nước đặc biệt. Mặc dù có vẻ mỏng manh, nhưng mặt số này lại mang đến hiệu ứng thị giác rất đặc biệt – sâu thẳm như đại dương, điều đã truyền cảm hứng cho thiết kế. Hoàn thiện cho vẻ ngoài đậm chất nghệ thuật của phiên bản này là dây đeo da màu xanh đậm đồng điệu.

Chức năng GMT lần đầu xuất hiện trong bộ sưu tập Seiko Prospex

Kể từ chiếc đồng hồ lặn đầu tiên ra mắt vào năm 1965, Seiko đã phát triển nhiều công nghệ, tính năng và thiết kế mới để bộ sưu tập đồng hồ lặn Seiko Prospex trở thành sản phẩm yêu thích của các thợ lặn chuyên nghiệp trên toàn thế giới. Trải qua hơn nửa thế kỷ đổi mới, Seiko đã liên tục đẩy lùi ranh giới của đồng hồ thể thao, đặc biệt là đồng hồ lặn chuyên dụng, đó là những cải tiến về độ an toàn, độ tin cậy, tính dễ đọc và dễ sử dụng – yếu tố này đã đưa Seiko trở thành công ty hàng đầu về đồng hồ lặn.

Nói đến sự đổi mới, Seiko đã không ngần ngại trang bị cho 3 phiên bản Prospex của năm 2023 bộ máy mới thuộc “gia đình 6R” đáng tin cậy, tích hợp chức năng GMT và mức năng lượng dự trữ kéo dài đến 72 giờ: Calibre 6R54, tất cả yếu tố trên sẽ mang đến cho phiên bản hiện đại của chiếc Seiko cổ điển từ năm 1968 sức hút khó cưỡng.

Kim GMT có thể thiết lập độc lập theo từng múi giờ mà không làm gián đoạn đến việc chỉ báo thời gian của múi giờ chính, ngay lập tức giúp chủ nhân theo dõi đúng thời gian ở múi giờ thứ hai. Bên cạnh chức năng GMT tiện dụng, sáng tạo mới vẫn đảm bảo khả năng chống nước ở độ sâu 200m, kế hợp các kim cùng cọc số phủ dạ quang Lumibrite giúp nâng cao khả năng quan sát trong điều kiện thiếu ánh sáng và vòng bezel xoay ceramic chống trầy xước. Đồng hành với diện mạo mạnh mẽ của mẫu đồng hồ này là dây đeo thép 3 mối nối, đã được tiết giảm độ dày nhằm mang lại sự thoải mái cho chủ nhân.

Bên cạnh hai mẫu màu xanh lá cây và màu đen theo phong cách cổ điển, góp mặt vào bộ sưu tập Prospex lần này còn là một phiên bản giới hạn đặc biệt Kỷ niệm 110 năm, đi kèm mặt số màu xanh băng có kết cấu phức tạp, gợi lên cảnh quan ngoạn mục của các dòng sông băng, cũng như cảnh biển lạnh giá ở Bắc Cực và Nam Cực, nơi Seiko khẳng định danh tiếng thương hiệu đồng hồ đáng tin cậy và bền bỉ nhất trong những thập niên 1960 và 1970, lúc các nhà thám hiểm và nhà nghiên cứu đeo chúng trong những chuyến thám hiểm đến Bắc Cực và Nam Cực.

Điểm khác biệt tiếp theo của phiên bản giới hạn đặc biệt này chính là được bổ sung một dây đeo làm hoàn toàn từ chai nhựa tái chế, sản xuất bằng phương pháp Seichu – một kỹ thuật truyền thống của Nhật Bản.

Không chỉ vậy, mẫu đồng hồ với mặt số màu xanh băng này cũng là một phần của dòng sản phẩm “Save the Ocean”, được sản xuất để hỗ trợ sứ mệnh của Seiko Prospex nhằm góp phần bảo tồn và nâng cao hiểu biết về các đại dương trên thế giới.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article