“Secret Spaces Dining”: Bữa tiệc whisky đẳng cấp cho giới sành rượu Việt Nam
Lifestyle

“Secret Spaces Dining”: Bữa tiệc whisky đẳng cấp cho giới sành rượu Việt Nam

“Tôi mong muốn được giới thiệu Aultmore với những người trẻ tuổi năng động, nhiệt huyết – một thế hệ mới dẫn đầu hành trình khám phá rượu whisky tại Việt Nam”, cô Stephanie Macleod, Bậc thầy Phối trộn của nhà Dewar’s đã chia sẻ trước chuyến đi đến Việt Nam trong chuỗi sự kiện “Secret Spaces Dining” được tổ chức bởi Bacardi Limited tại Hà Nội và Sài Gòn.

Cô Stephanie Macleod chia sẻ tại bữa tiệc “Secret Spaces Dining” ở Sài Gòn.

Trái với tưởng tượng của chúng tôi về một buổi phỏng vấn căng thẳng với Bậc thầy Phối trộn whisky “lão luyện” từng bốn lần liên tiếp giành giải thưởng Master Blender, cô Stephanie chia sẻ về công việc thường ngày của mình theo cách vô cùng nhẹ nhàng, thi thoảng hé mở cho chúng tôi những bí mật thú vị, hoặc thay đổi một số mặc định vốn có về ngành phối trộn whisky.

Tôi thích những câu hỏi mà ở đó tôi có thể chỉnh lại những định kiến sai lầm. Chẳng hạn, khi bạn hỏi có phải whisky là ngành dành cho phái mạnh. Tôi có thể chia sẻ với bạn rằng ngày nay rất nhiều phụ nữ tham gia và thành công trong lĩnh vực này”. Stephanie đã chứng minh điều đó bằng cả chiều dài sự nghiệp của mình, bắt đầu từ năm 1998  khi cô còn là một phụ nữ trẻ vừa bước vào thế giới whisky, cho đến khi cảm mến nghệ thuật phối trộn whisky, rồi trở thành người phụ nữ đầu tiên trên thế giới đạt được danh hiệu Master Blender vào năm 2019. 

Khác với lầm tưởng của nhiều người, công việc của một chuyên gia phối trộn không yêu cầu phải uống thật nhiều rượu, mà đa phần là ngửi mùi hương của chúng. “Mùi hương cho chúng ta biết nhiều hơn về chất lượng của một loại whisky, so với vị của nó”, Stephanie nói. Cô miêu tả quá trình này không khác gì việc ngửi hương thơm để điều chế một lọ nước hoa. Mỗi chai rượu tại Aultmore đều trải qua quá trình bốn bước để ra sản phẩm hoàn hảo. Đầu tiên là ủ lên men, sau đó là phối trộn một vài loại rượu với nhau và cho vào thùng gỗ sồi. Sau một tháng, các thùng ủ này sẽ được lấy ra ngoài, tiếp tục được phối trộn với các loại rượu ở cùng độ tuổi để tạo nên vị whisky scotch blended hoàn hảo. Bước cuối cùng là đưa chúng vào thùng gỗ sồi lần cuối cho đến khi đạt được chất lượng và màu sắc mong muốn.

Chai whisky Aultmore 12 năm tuổi.

Điều đặc biệt mà quy trình phối trộn này mang đến là sự nguyên bản về màu sắc và hương vị đặc trưng. Aultmore Single Malt Whisky không sử dụng quy trình lọc lạnh (chill filtration*) hay bổ sung spirit caramel** để tạo độ đều màu và hình ảnh bắt mắt hơn cho rượu. Thay vào đó, họ giữ mọi thứ tự nhiên nhất có thể để rượu có độ sâu hương vị và độ êm mượt cao, đồng thời đảm bảo màu sắc nguyên thủy, kết quả của quá trình tương tác lâu năm của rượu với gỗ trong thùng ủ.

“Aultmore là một loại whisky kín tiếng được ra đời trên những cao nguyên yên bình. Chúng tôi muốn giữ nguyên nó như vậy – với sự tinh khiết và góc cạnh – và cố gắng loại bỏ tất cả những gì có thể ảnh hưởng đến sự thuần khiết ấy, từ thùng gỗ đến màu sắc, để tạo nên một loại whisky Speyside có hương vị hoàn toàn khác biệt”, cô Stephanie cho biết.

Ngoài công việc kiểm tra và phối trộn những thùng rượu, Stephanie phải dành phần lớn thời gian để cùng ban giám đốc tìm thị trường mới và xác định loại rượu phù hợp với mỗi nơi. Đó là một công việc đòi hỏi tính chiến lược và tư duy logic cực kỳ cao. Cô miêu tả: “Tôi nghĩ nó giống như chơi piano vậy. Bạn phải kết hợp cả tay trái và tay phải để tạo ra một bản nhạc tuyệt vời. Trong whisky, có những lúc chúng tôi tập trung vào sáng tạo, và những lúc khác chúng tôi phải tính toán. Vậy nên, tôi nghĩ vừa sáng tạo nhưng vừa có óc phân tích là điều rất quan trọng”.

Điều khiến tôi bất ngờ nhất là Stephanie để lại một ấn tượng rất khác khi nghĩ về bậc thầy phối trộn. Đối với tôi, một bậc thầy phối trộn của thương hiệu whisky cao cấp và là Master Blender của một “sân chơi” tầm cỡ thế giới như World Whisky Competition, hẳn phải là người đanh thép. Thế nhưng Stephanie lại chia sẻ với chúng tôi một triết lý khác hẳn trong công việc của cô: “Tôi luôn muốn tạo ra những chai whisky khiến mọi người cảm thấy thú vị, chứ không chỉ là những chai cồn nhạt nhẽo. Tôi thật sự muốn họ có thể tận hưởng whisky với bạn bè, kết hợp cùng món ăn và chia sẻ những khoảng thời gian vui vẻ bên nhau”.

Một quy tắc nổi tiếng của Stephanie khi thưởng rượu whisky là… không có quy tắc nào cả! “Nếu trước đây, khi tôi gợi ý pha chế cocktail từ whisky thì người ta sẽ đi ra khỏi phòng, vì không ai nghĩ đến việc thưởng thức whisky theo cách nào khác ngoài hương vị truyền thống, kể cả bỏ đá vào cũng không. Họ sẽ dùng nước gừng hoặc nước trái cây để pha cocktail. Còn bây giờ, tôi có thể nói với mọi người rằng: Hãy tận hưởng whisky, theo bất kỳ cách nào bạn muốn! Bởi vì bạn bỏ tiền để mua chai whisky đó mà, hãy cứ tự do với nó”.

Khi tạo ra bất kỳ hương vị whisky nào mới, Stephanie luôn nghĩ làm thế nào để mọi người có thể tận hưởng nó hết sức có thể, không phân biệt giới tính hay vị trí của họ trong xã hội. Aultmore từng có một “siêu phẩm” whisky 51 năm tuổi với chỉ 36 chai giới hạn trên toàn thế giới. Và bạn có thể đoán Stephanie đã làm gì với nó không?

Cô đã bốc thăm ngẫu nhiên tên một vài vị khách hàng để mời họ đến trải nghiệm một bữa tối đặc biệt tại bar, nơi chai whisky 51 năm tuổi cực kỳ quý hiếm được mang ra để thưởng thức miễn phí. “Giám đốc tài chính (của Dewar’s) đã gần như ‘xé xác’ chúng tôi vì điều này. Nhưng thực tế là, với một chai whisky chừng ấy tuổi, bạn không biết nên định giá nó bao nhiêu, và đó là một trải nghiệm thật vui khi được mời mọi người đến để chia sẻ”. Stephanie vui vẻ kể lại. Hiện tại, dòng whisky này cũng không hề được niêm yết trong danh mục sản phẩm của Dewar’s, mà vẫn được cất giữ và bảo vệ dưới những lớp sương mù của Foggie Moss.

Master Blender Stephanie Mcleod và Style Coach Bùi Việt Hà.

“Dĩ nhiên, có những khách hàng whisky rất giàu có. Nhưng chúng tôi không muốn chỉ mang whisky đến cho những người có nhiều tiền, mà còn là niềm vui chia sẻ whisky với bất kỳ ai yêu thích nó.”
– Cô Stephanie Macleod, Master Blender –

Stephanie chia sẻ một trong những cách thưởng thức whisky ấn tượng nhất mà cô từng trải nghiệm là uống whisky với hàu sống. Đó là bữa tiệc “Secret Spaces Dining” tại khách sạn Capella Hà Nội, nơi cô được thử đổ rượu whisky Aultmore 12 vào vỏ hàu và uống, sau khi thưởng thức hàu tươi không cần vắt chanh. Một trải nghiệm đặc biệt khiến Stephanie phải nhướng mày nghi ngờ vào phút đầu nhưng lại làm cô bất ngờ khi kết thúc. Sự kết hợp này khiến vị của Aultmore 12 năm tuổi trở nên ngọt ngào hơn với tổ hợp trái cây phong phú. Lại bàn về quá trình thay đổi cách kết hợp whisky với ẩm thực, Stephanie cho biết: “Trước đây, người ta đa số chỉ dùng whisky với bò beefsteak, nhưng bây giờ, các đầu bếp đã nghĩ ra nhiều cách kết hợp khác nhau và chú ý đến mùi vị của whisky hơn khi kết hợp cùng món ăn, giống như những bữa tiệc ​​’Secret Spaces Dining’ của chúng tôi tại Hà Nội và Sài Gòn vậy”.

Tại Sài Gòn, đầu bếp của nhà hàng Lavelle Library đã chiêu đãi những vị khách VIP bằng lần lượt từng món khai vị, món chính, và tráng miệng để khai mở hương vị của những chai Aultmore 12, 18, 21 và 25 năm tuổi, cùng với sự dẫn dắt duyên dáng của Stephanie. Không gian lãng mạn của bữa tiệc tối bỗng chốc trở nên bí ẩn nhờ lớp sương mù lành lạnh, ngay lập tức khiến các thực khách ngỡ như đang ở giữa những ngọn đồi rộng lớn của cao nguyên Speyside, nơi ẩn mình của nhà máy chưng cất Aultmore.

Làn sương mờ ảo khiến các thực khách ngỡ như đang ở trên cao nguyên Foggie Moss.

Stephanie chia sẻ: “Tôi từng không nghĩ là mình thích whisky, nhưng khi thử uống các hương vị khác nhau hoặc kết hợp chúng với nhau – cả single malt lẫn blended, tôi mới phát hiện mình đánh giá rất cao dòng rượu này. Tôi nghĩ yếu tố chính của một ‘whisky connoisseur’ (người sành whisky) chính là tinh thần luôn học hỏi và khám phá về whisky. Đừng bao giờ nói ‘Tôi là một người uống single malt, tôi không thích scotch whisky’. Hãy thử mở lòng và thử nhiều loại whisky khác nhau, điều này đã dẫn dắt nhiều người đến việc khám phá whisky theo những cách mà họ chưa từng thử bao giờ”.

Cô Stephanie rất thích mời mọi người “chơi đùa” và thử whisky theo nhiều cách khác nhau, và khuyến khích họ bằng việc tổ chức những sự kiện nơi họ có thể thử những ly whisky cocktail. Sau đó, chính họ là người sẽ quyết định muốn tiếp tục với loại rượu đầy hấp dẫn này như thế nào. 

Tuy cô Stephanie Macleod chỉ đến thăm Việt Nam trong thời gian ngắn, nhưng chuỗi sự kiện “Secret Spaces Dining” vẫn sẽ được tổ chức thường xuyên dành cho những người đam mê whisky tại Việt Nam trong thời gian tới. Chưa dừng lại ở đó, nhân dịp Tết Nguyên đán 2023, hai thương hiệu Aultmore và Dewar’s đang chuẩn bị các sản phẩm quà Tết đẳng cấp, lý tưởng để khách hàng có thể trao tặng cho bạn bè và gia đình.

Bài: Thảo Nguyên
Ảnh: Bacardi Vietnam Limited
 

Related Article