Raf Simons Ready-to-wear Thu 2022: Vì mỗi bộ sưu tập là một phong trào Phục Hưng
StyleNews

Raf Simons Ready-to-wear Thu 2022: Vì mỗi bộ sưu tập là một phong trào Phục Hưng

Nếu thời kỳ Phục Hưng là giai đoạn của hàng loạt các phong trào đổi mới về văn hóa, chính trị, xã hội và nghệ thuật, thì mỗi bộ sưu tập của Raf Simons cũng từa tự như từng cuộc phong trào như vậy trong thời trang. Đến với bộ sưu tập Thu Đông 2022, nhà thiết kế đại tài người Bỉ tiếp tục thể hiện tiếng nói của mình với nguồn cảm hứng Phục Hưng cao trào, tiêu biểu là bức hội họa “Netherlandish Proverbs”.

Xem bài viết này trên Instagram

Bài viết do Raf Simons Official (@rafsimons) chia sẻ

Xuyên suốt 54 look diễn Raf Simons là những phom dáng góc cạnh, bóng bẩy, và có chút kỳ quái. Ở đó, những kiểu dáng thời trang để lại ấn tượng mạnh mẽ nhất có lẽ là chiếc nón gắn liền với lớp áo choàng từ chất liệu mohair, tia sáng óng ánh từ những bộ áo choàng tu sĩ và bodysuit, và những đôi bốt đen tuyền cách điệu. Dàn người mẫu nối chân nhau bước đi trong một bối cảnh rùng rợn với lớp tường sờn ảm đạm trên đầu là chiếc đèn chùm thủy tinh, xung quanh là những nội thất bị phủ kín bởi lớp vải đỏ.

Raf Simons Thu Đông 2022

Ở bộ sưu tập Thu Đông 2022 lần này, ông lấy cảm hứng các thiết kế mới mẻ của mình từ Netherlandish Proverbs, bức hội họa nổi tiếng năm 1559 của Pieter Bruegel the Elder. Có thể thấy, ngay từ look diễn đầu tiên, mọi người đã thấy được hình ảnh của người đàn ông trung tâm bức tranh, qua chiếc áo choàng gắn liền với nón màu xanh biển được thiết kế hợp tác cùng Stephen Jones. Từ đây, hàng loạt các kiểu dáng nón của bộ sưu tập xuất hiện đầy ấn tượng, tô điểm thêm nét thanh thoát trên những trang phục của nhà thiết kế tài hoa. Nào là những chiếc mũ trùm kín với đường rãnh để nhìn, tựa chiếc mũ bảo vệ của các chiến binh thời Trung cổ, nào là những chiếc nón phom dáng babushka ấm áp với lớp lông che qua tai.

Raf Simons Thu Đông 2022

Raf Simons Thu Đông 2022

Raf Simons Thu Đông 2022

Raf Simons Thu Đông 2022

Các họa tiết xuất hiện trên quần áo của bộ sưu tập lần này không có nhiều khác biệt so với năm ngoái; thời trang ngoại cỡ và phi giới tính vẫn là không thể thiếu, khi Raf Simons giới thiệu những kiểu dáng áo khoác trùm kín người, phủ đến đầu gối, được làm từ nhiều chất liệu khác nhau: vải nhung, nylon, vinyl và len.

Raf Simons Thu Đông 2022

Raf Simons Thu Đông 2022Raf Simons Thu Đông 2022

Raf Simons Thu Đông 2022

Từ họa tiết đến các phụ kiện, Raf Simons tiếp tục thể hiện niềm đam mê của mình với bộ xương người. Những chiếc vòng tay, ghim cài và bông tai đều mang hình dáng bộ xương. Cặp bông tai hình xương người lơ lửng còn được nhà thiết kế người Bỉ tô điểm bằng những hạt kim cương Swarovski. Ngoài ra, một số thiết kế phụ kiện nổi bật như cặp bông tai hình hai xương người hôn nhau, bông tai ký R đính đá, nhẫn và ghim cài hình hai tia sét giao nhau… cũng để lại dấu ấn độc đáo cho bộ sưu tập lần này.

Raf Simons Thu Đông 2022

Raf Simons Thu Đông 2022

Raf Simons Thu Đông 2022

Về giày, bộ sưu tập Raf Simons Thu Đông 2022 tập trung chủ yếu vào các dòng giày bốt cao. Các kiểu dáng giày hầu hết đều mang sắc đen đơn giản và sang trọng, nhưng lại đa dạng về thiết kế đế. Trong khi một số kiểu giày sở hữu phần đế dày và cứng cáp, một số kiểu dáng khác thì được cách điệu với chi tiết gót chống nhỏ ngay bên dưới.

Raf Simons Thu Đông 2022

Raf Simons Thu Đông 2022

Trở về bức hội họa Netherlandish Proverbs và chiếc áo choàng xanh (The Blue Cloak) và thời đại Trung cổ. Bức tranh Netherlandish Proverbs ra đời vào năm 1559, tức trong thời kỳ Phục Hưng với nhiều biến động xã hội và phong trào văn hóa nhằm đổi mới tư duy. Và bản thân bức tranh, lồng ghép câu chuyện của hơn 100 câu tục ngữ bình dân qua nhiều nhân vật và động vật, đồ vật rải rác khắp bức tranh, cũng là lời phản ánh đanh thép về một xã hội thối nát, tràn ngập là sự ác độc và ngu xuẩn của con người.

Đặc biệt, hình ảnh tâm điểm của bức tranh – một người phụ nữ choàng chiếc áo choàng xanh lên người đàn ông – biểu trưng cho sự gian dối, ngoại tình và che mắt người trong cuộc.

Xem bài viết này trên Instagram

Bài viết do Raf Simons Official (@rafsimons) chia sẻ

Vậy, vì sao lại là Netherlandish Proverbs? Vì sao lại là Phục Hưng? Chắc có lẽ sẽ khó hiểu được ý đồ thực sự của Raf, nhưng nhiều khi như vậy lại càng kỳ thú. Là một người sáng tạo với nhiều ý tưởng kỳ quặc vĩ đại, Raf Simons không có nhiệm vụ phải giải thích với những gì ông làm, chỉ cần ông tập trung và hoàn thành xuất sắc một điều không phải ai cũng làm được: khơi mào cho sự tranh cãi và đổi mới.Giống hệt như chiếc áo choàng xanh của người phụ nữ gian dối (vì chiếc áo choàng gắn liền với hình ảnh những người phụ nữ quý tộc thời Trung cổ thường mang màu đen). Và cũng giống hệt như một thời kỳ đầy biến cố và đổi mới của Phục Hưng. Bộ sưu tập cảm hứng Phục Hưng như kể về chính bản thân ông, một cá nhân sáng tạo với tham vọng thay đổi ngành thời trang theo góc nhìn riêng, tiếng nói riêng.

Raf Simons Thu Đông 2022

Chiêm ngưỡng toàn bộ bộ sưu tập Raf Simons Thu Đông 2022:

Khám phá tận mắt các chi tiết của bộ sưu tập:

 

Related Article