Quang Đại nối dài hành trình “How are you these days?” với triển lãm tại Hàn Quốc
LifestyleArts & Culture

Quang Đại nối dài hành trình “How are you these days?” với triển lãm tại Hàn Quốc

Trần Quang Đại vừa tiếp tục ghi dấu ấn trên nền nghệ thuật quốc tế khi là một trong 23 nghệ sĩ từ nhiều quốc gia góp mặt tại triển lãm “Figures 2023” của CICA Museum ở Hàn Quốc.

Triển lãm “Figures 2023” tập trung vào hình ảnh của con người – một trong những đề tài lớn nhất của lịch sử nghệ thuật. Các nghệ sĩ đương đại sử dụng nhiều phương tiện để truyền tải và thể hiện chủ đề dưới hình thức trừu tượng hoặc hình thể. Triển lãm bao gồm các bức vẽ, hội họa hình thể số hoặc ảo, nhiếp ảnh, nghệ thuật video về hình thể, tài liệu video của các màn trình diễn, điêu khắc hình thể và nghệ thuật sắp đặt/tương tác. Đến với “Figures 2023”, Quang Đại chia sẻ một góc nhìn thú vị mới liên quan đến việc tổ chức sinh nhật.

Trong bức thư nói về thông điệp của mình, Quang Đại viết: “Chúng ta thường nghĩ về sinh nhật là một dịp để quây quần bên những người mình yêu thương, thưởng thức bánh ngọt và chia sẻ niềm vui. Tuy nhiên, gần đây tôi chợt nảy ra một ý tưởng rằng sinh nhật thực chất là một lễ kỷ niệm của cuộc sống, bao gồm cả niềm vui và nỗi buồn mà nó mang đến.

Khi chúng ta thổi những ngọn nến trên chiếc bánh sinh nhật, cũng chính là lúc chúng ta nhận thức được dòng chảy của thời gian và việc chúng ta đang già đi mỗi ngày. Đây có thể xem là một niềm vui, khi chúng ta nhìn lại những trải nghiệm và ký ức chúng ta đã gầy dựng suốt thời gian qua. Và đồng thời, đây cũng có thể xem là một nỗi buồn, khi chúng ta nhận ra rằng thời gian là hữu hạn và ai rồi cũng sẽ rời khỏi thế gian này. Góc nhìn này gợi ý cho chúng ta rằng tổ chức sinh nhật chính là cách chuẩn bị cho việc rời đi của chính mình. Và vì chúng ta nhận thức được mọi hỉ nộ ái ố mà cuộc sống này mang đến, chúng ta sẽ biết trân trọng hiện tại hơn và sống hết mình. Chiếc bánh sinh nhật sẽ là đại diện cho niềm vui trong cuộc sống dù cho chúng ta phải đối diện với mọi số khó khăn và thử thách của việc trưởng thành. 

Khi chúng ta già đi, những niềm vui và sự ngây thơ chúng ta từng có khi còn bé cũng dễ dàng mất đi. Nhưng nhờ hiểu và biết cách trân trọng mọi cảm xúc mà cuộc sống chứa đựng, chúng ta có thể tìm được ý nghĩa và mục đích sống trong từng khoảnh khắc. Vì vậy, khi bạn ăn mừng sinh nhật tiếp theo của mình, tôi hy vọng rằng bạn sẽ nhớ về góc nhìn này và đón nhận khoảnh khắc ngay giây phút đó như một điều vĩnh cửu vậy”

Sinh nhật là một chủ đề hay đối với Quang Đại – một người luôn thể nghiệm về những khoảnh khắc không hoàn hảo trong cuộc sống. Anh đã từng có những bức tranh thể hiện chủ đề này được đem đi triển lãm hồi năm ngoái. Khi tham gia “Figures 2023”, Quang Đại suy nghĩ và biến hóa chúng để trở nên sâu sắc hơn. 

Góc nhìn mới về sinh nhật cũng được Quang Đại truyền tải dưới dạng thức mới mẻ. Anh cho biết: “Tôi đã ngồi xuống, đối thoại với chính mình, tự chất vấn để tìm ra phương án, loại hình triển lãm phù hợp. Tôi đã có nhiều thể nghiệm bằng hội họa, điêu khắc, nghệ thuật sắp đặt,… nhưng chúng mang tính truyền thống, không phù hợp với chủ đề đương đại của ‘Figure 2023’. Cuối cùng, tôi chọn hình thức video art – stop motion (hoạt hình tĩnh vật) để truyền tải câu chuyện theo hành trình ‘How are you these days?’ của mình. Và hình thức này đòi hỏi sự đầu tư thời gian và tỉ mỉ trong từng giai đoạn”

Trong số 23 nghệ sĩ góp mặt trong triển lãm, Quang Đại là nghệ sĩ duy nhất đến từ Việt Nam. Đó là một niềm vui và tự hào đối với anh. Không chỉ đem ra ngoài thế giới những tác phẩm mà cả hành trình “How are you these days?” của Quang Đại giờ đây đã đến một nơi xa hơn, trang trọng hơn và mang tính học thuật hơn. 

“Điều này cho tôi thêm nhiều động lực, đồng thời cũng chính là một câu trả lời cho hành trình ‘How are you these days?’ của mình. Triển lãm ‘Figures 2023’ giống như một giấc mơ. Tôi cũng rất biết ơn và trân trọng những người đã đồng hành cùng mình suốt hành trình đặt chân đến những bảo tàng, triển lãm trên thế giới”, anh chia sẻ. 

Quang Đại đi khắp thế giới với chiếc vali chứa đầy những khoảnh khắc trong cuộc sống của mình. Các tác phẩm của anh được tách rời khỏi mọi kỹ thuật, các khái niệm hoặc lý thuyết mà nhấn mạnh vào sự vụng về của những cảm xúc thô sơ. “How are you these days?” là một màn trình diễn nghệ thuật dài hơi của tác giả. Anh thực hiện hành trình của mình bước thế giới nghệ thuật bằng cách liên tục tổ chức các cuộc triển lãm cá nhân và mang đến trải nghiệm tâm lý nơi khi người xem được hỏi đi hỏi lại một câu hỏi mà họ có thể sẽ có những câu trả lời khác nhau cho mỗi lần hỏi. “How are you these days?” đã thu hút sự chú ý của dư luận với hành trình diễn ra xuyên suốt của mình. Niềm đam mê và sự chăm chỉ đã đưa anh trở thành nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên có triển lãm cá nhân tại Bảo tàng Nghệ Thuật Đương Đại Bangkok (MOCA Bangkok).

Lần này, anh tiếp tục đưa tên mình đến một vùng đất mới qua “Figures 2023”. Quang Đại không đặt quá nhiều kì vọng. Mong muốn của anh vẫn luôn là tiếp tục đem đến cho công chúng nhiều câu hỏi hơn, để họ có thêm nhiều khoảnh khắc đối thoại với bản thân, tìm ra trạng thái tâm lý hiện tại rồi từ đó có những câu trả lời đi vào nội tại. Hiện tại và cả sau này, Quang Đại sẽ luôn cố gắng đặt ra những câu hỏi để đưa chính mình và mọi người đến với những hành trình xa hơn, mới hơn và nhiều cảm hứng hơn.

Ảnh: CICA Museum, Trần Quang Đại
 

Related Article