Pomade dạng sáp, bí thuật cho mái tóc Quý Ông
GroomingHair

Pomade dạng sáp, bí thuật cho mái tóc Quý Ông

Pomade là một loại sáp tự nhiên được dùng để tạo kiểu tóc dành cho nam giới từ giữa thế kỷ 20. Cho đến nay, sản phầm này liên tục được cải tiến. Đặc biệt, sự bổ sung sáp ong và lanolin giúp việc giữ nếp tóc được lâu hơn. Những nhà sản xuất còn kết hợp nhiều note hương vào để tạo nên đặc tính riêng biệt.

Ảnh: Hoài-niệm – Old Fashioned Barber Shop

Pomade và những điều cần biết

Pomade có nguồn gốc từ từ tiếng Pháp “pommade” (có nghĩa là thuốc mỡ). Chính từ này lại được phát sinh từ tiếng Latin pomum (trái cây, quả táo). Trong tiếng Ý, từ này lại được biến tấu thành pomata hay pomo– có nghĩa là “quả táo” vì công thức ban đầu của pomade có chứa táo nghiền. Pomade hiện đại có thể chứa nước hoa, nhưng thường không phải là trái cây đặc biệt.

Pomade có hai loại nổi bật nhất: gốc dầu và gốc nước. So với các loại sản phẩm tạo kiểu tóc khác, pomade thường không khô và lâu trôi hơn khi được đưa lên tóc.

Gốc dầu (oil-based pomade) thường mang lại kết quả là độ bóng mượt nhẹ và giữ nếp tóc lâu trong một ngày. Tuy nhiên, khuyết điểm của pomade gốc dầu là lâu trôi nên dễ gây bết tóc.

Gốc nước (water-based pomade) có đặc tính linh hoạt hơn khi có thể tạo lại kiểu tóc bằng cách thêm nước lên tóc, phù hợp cho người di chuyển nhiều nơi hoặc mang nón bảo hiểm. Khuyết điểm của pomade gốc nước là độ giữ nếp chỉ ở mức trung bình. Liều lượng áp dụng lên tóc cũng nhiều hơn so với pomade gốc dầu.

Pomade phù hợp với loại tóc nào

Trên thực tế, bất kỳ loại tóc nào cũng có thể sử dụng pomade. Song, việc phù hợp hay không lại phụ thuộc rất nhiều vào kiểu tóc và chất tóc để tạo ra độ giữ nếp khác nhau. Các kiểu tóc chẻ ngôi (side-part), Undercut, Pompadour, Short Quiff… là những kiểu tóc hiện đại mà các chuyên gia dùng pomade để tạo kiểu cho khách hàng của mình.

Nhiều người cho rằng trước khi sử dụng pomade, mái tóc nên được làm khô. Qua trải nghiệm thực tế, việc sử dụng pomade khi tóc còn đang ẩm sẽ giúp tạo nếp đẹp hơn. Bạn có thể xịt nước hoặc nước cân bằng quanh tóc để có được độ ẩm như ý. Hành động này giúp hoà tan các tinh chất trong pomade, tránh làm rít và đứt tóc khi sử dụng.

Một số thương hiệu Pomade hàng đầu

BAXTER OF CALIFORNIA:

Dòng sản phẩm vuốt tóc hàng đầu của Mỹ, Baxter of California là pomade có độ giữ nếp mạnh mẽ dành cho mọi loại tóc.

REUZEL POMADE:

Được mệnh danh là “Ông hoàng Pomade”, Reuzel Pomade là thương hiệu đình đám đến từ Hà Lan mà mọi thợ tóc đều yêu thích.

THE GENTS BAY VIETNAM

Thương hiệu “Made In Vietnam” được thành lập từ năm 2015, với dòng sản phẩm được làm từ nguyên liệu tự nhiên có lợi cho tóc và có mùi hương đặc biệt.

PANKHURST LONDON

Sản phẩm được chế tác bởi Brent Pankhurst, một nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng từ London, Anh Quốc. Pomade của Pankhurst có độ mịn và hiệu suất giữ nếp bền bỉ

Lời khuyên khi sử dụng Pomade

Đừng bỏ qua công đoạn pre-styling, hãy dùng sản phẩm dưỡng ẩm tóc khi sử dụng pomade. Bạn có thể sử dụng kết hợp pomade với tinh dầu dừa hữu cơ để dưỡng và tạo thêm độ bóng mượt. Từ đó tăng độ phồng, tách sợi cho tóc, tránh việc rụng tóc khi áp dụng pomade có độ giữ nếp cao.

Thực tế, các loại pomade có mùi hương phức tạp không thua kém nước hoa. Những nhà sản xuất pomade kết hợp nhiều note hương với những đặc tính riêng biệt. Việc tạo hương cho pomade là một sự sáng tạo cầu kỳ và đòi hỏi rất nhiều thời gian. Mùi hương chính là điểm đặc trưng để phân biệt. Nó cũng khiến cho giá thành của pomade cao hơn so với các sản phẩm tạo kiểu tóc khác.

FACT: Sáp vuốt tóc và pomade có đặc tính gần như nhau. Tuy nhiên, chất mềm dẻo đặc trưng của cả hai là cách phân biệt giữa pomade và gel, gôm xịt tóc. Hơn nữa, pomade không được thiết kế để có thể thay đổi tạo kiểu khi thoa sản phẩm lên. Nếu muốn giữ nếp, gôm xịt tóc có công dụng giữ nếp tóc lâu nhất trong một ngày.

 

 

Related Article