Phỏng vấn độc quyền: Vũ. và những chia sẻ về màn kết hợp cùng Lukas Graham
TrendsPop

Phỏng vấn độc quyền: Vũ. và những chia sẻ về màn kết hợp cùng Lukas Graham

Ngày 2/7/2021 vừa qua, Vũ. đã gây không ít bất ngờ với cộng đồng âm nhạc Việt khi ra mắt phần trình diễn “Happy For You” kết hợp cùng nghệ sĩ dình đám người Đan Mạch Lukas Graham. Niềm vinh dự này càng trở nên vĩ đại hơn khi Lukas Graham còn là nghệ sĩ quốc tế từng được đề cử giải thưởng Grammy với không ít các bài hát nổi tiếng.

Ở Việt Nam, Lukas được biết đến nhiều nhất qua hai ca khúc “7 years” và “Happy For You”, với những trải lòng đầy tình cảm của một người đàn ông trưởng thành, từng trải. Có lẽ, cũng chính vì thế, anh đã tìm thấy sự kết nối mạnh mẽ chàng ca sĩ “Bước qua mùa cô đơn” vốn nổi tiếng với những ca khúc tình yêu đầy tâm tư và không kém phần nhạy cảm của người đàn ông. Men’s Folio Vietnam đã có cơ hội lắng nghe những chia sẻ của Vũ. về màn hợp tác “trong mơ” này.

Xin chào Vũ.! Chúc mừng anh với màn trình diễn kết hợp cùng Lukas Graham vừa qua. Nhờ đâu mà Vũ. có được màn hợp tác đình đám này? Ai chủ động ‘tìm’ ai trước?

Hãng đĩa Warner Music đã kết nối bọn mình lại với nhau! Lukas Graham khi ấy đang tìm kiếm những người nghệ sĩ thích hợp tại Việt Nam cho một sản phẩm kết hợp, và hãng đĩa đã giới thiệu Vũ. cho anh. Thật may mắn là giong hát của mình đã gây ấn tượng mạnh mẽ với Lukas, và cả hai bắt đầu làm việc cùng nhau từ đó.

Để kết hợp với một nhạc sĩ nước ngoài, Vũ. có cần phải đáp ứng những quy chuẩn/yêu cầu nào không?

Để kết hợp với một nhạc sĩ nước ngoài, mình và họ phải có một “luồng sóng” chung nhất định để hiểu được nhau. Họ yêu thích giọng hát của mình, thích phong cách sáng tác của mình, và ngược lại, thì cả hai mới có thể bắt chung một “tần số” cảm xúc, hòa quyện vào nhau trong sản phẩm kết hợp. Riêng bản thân Vũ. vẫn không khỏi bất ngờ và tự hào khi cả nhóm Lukas Graham đã chọn mình để chấp bút sáng tác phần Tiếng Việt cho bài hát Happy For You.

Được biết, Vũ từng hợp tác với một số người làm nhạc ở Singapore. Kinh nghiệm ấy chắc cũng giúp Vũ. tự tin hơn khi làm việc cùng Lukas Graham?

Và cả Malaysia nữa! Ở đâu cũng vậy, producer luôn là những người kĩ tính và khắt khe cho mỗi sản phẩm mình làm ra. Quan trọng nhất là sự hài hòa, ăn ý giữa nghệ sĩ và người sản xuất âm nhạc. Mình có một thời gian khá dài làm việc cùng họ nên nhờ vậy, Vũ tự tin hơn ít nhiều khi làm việc cùng Lukas Graham. Đôi khi, trong quá trình làm việc mình có hơi run, hơi mất phương hướng do điều kiện địa lý. Không biết đoạn này nên hát thế nào, nốt ngân đó đủ chưa, v.v… Nhưng sau cùng, kinh nghiệm đã giúp Vũ hoàn thành tốt những thử thách ấy.

Lần đầu Việt hoá một ca khúc quốc tế nổi tiếng, Vũ. làm gì để vẫn có thể truyền tải cảm xúc thống nhất của bài hát ở một ngôn ngữ khác?

Trong quá trình trao đổi cùng với Lukas, Vũ đã hỏi rất nhiều về bài hát, về hoàn cản sáng tác lẫn ý nghĩa chung. Lukas cũng bày tỏ rằng Happy For You là một bài hát mở, ai cũng sẽ có cách hiểu riêng –  không chỉ riêng về tình yêu, mà còn là câu chuyện gia đình, bạn bè.

Từ đó, mình tự tưởng tượng ra câu chuyện của riêng mình, nhưng dựa trên câu chữ và cảm xúc từ Lukas. Vì đây là một bài song ca nam, mỗi người đàn ông kể một câu chuyện trong bài, cùng nhau hát nó sẽ là một sự hòa hợp đến bất ngờ. Trong bài hát, Vũ. liên tục lặp lại câu hỏi Em nơi nào? và dùng nhiều lớp bè để nhấn mạnh lời bài hát ấy. Nó như một dạng câu hỏi tu từ giúp câu chuyện của Vũ. kết nối với câu hát chủ đạo Happy for you ở điệp khúc. Rằng,

Anh không cần biết em đang ở nơi nào, nhưng dù sao anh vẫn mừng cho em…

Khi xem video trình diễn của hai người, Vũ. có vẻ hơi căng thẳng trong lúc hát thì phải?

50/50 đó (cười lớn)! Vẻ mặt của mình như vậy, một phần đúng là do run, nhưng cũng một phần vì nhập tâm. Run vì lần đầu tiên được kết hợp với một nghệ sĩ lớn, nên lúc quay mình không dám quan tâm đến những thứ khác, mà chỉ tập trung vào hát. Thành ra, trên video mặt mình bị căng thẳng haha!

Bên cạnh đấy, đó còn là do bất cứ khi nào hát, mình đều rất tập trung vào phần lời. Dường như, câu hát Happy for you chạm đến rất nhiều khoảnh khắc đã qua trong đời Vũ., nó cho mình một sự kết nối mạnh mẽ đến những kỉ niệm cũ. Sự đồng cảm sâu sắc khiến Vũ. hết sức nhập tâm trong giai đoạn ghi hình.

Cùng theo đuổi dòng nhạc ballad và bày tỏ những suy tư thầm kín của người đàn ông từng trải, Vũ. có nghĩ chính điều đó khiến anh khá “hợp cạ” với Lukas? Điều gì ở Lukas cho anh sự kết nối mạnh mẽ nhất?

Đó là lời bài hát mà Lukas viết -luôn giản dị mà gần gũi, ấm áp mà truyền cảm. Vũ cảm nhận được rõ trong từng bài hát mà anh sáng tác, trong từng nốt ngân của anh.

Ngoài ra, mình còn ấn tượng bởi giọng hát nội lực của Lukas. Mình thích anh từ 5 năm trước, khi Lukas ra mắt bài hát 7 years. Nhớ lúc đó, Vũ. suốt ngày lẩm nhẩm hát theo. Và bây giờ, Vũ. lại có cơ hội được cộng tác cùng chính người ca sĩ đã ảnh hưởng đến mình ngày xưa.

Thực hiện màn hợp tác từ xa trong bối cảnh đại dịch như vậy, Vũ. và Lukas Graham có bị trở ngại trong việc hoàn thành ca khúc? Mất bao lâu để cả hai cùng hoàn thiện sản phẩm này?

Bọn mình đã mất 4 tháng để hoàn thành từ khâu chuẩn bị cho đến mix master. Do tình hình dịch bệnh còn rất căng thẳng, cả hai đã cố gắng hiểu nhau từ xa. Những lúc thu âm, Vũ, cũng phải tự mình nắm rõ tâm lý bài hát, tự căn chỉnh cách hát ở nhiều phân đoạn khác nhau. Buồn nhất là cả hai đã bị bở lỡ cảm giác có thể ngồi lại trò chuyện và hiểu tâm tư của nhau hơn.

Nhưng dù sao, vẫn không gì có thể cản nổi được âm nhạc. Dù chỉ làm việc qua trao đổi email, gửi tin nhắn, cả team Warner lẫn Lukas đều rất hài lòng và bất ngờ với bản final mà mình gửi. Họ không ngờ cả hai giọng nam lại có thể hòa quyện đến thế, chưa kể bài hát còn có một phần lời Việt.

Trước và sau khi làm việc cùng Lukas Graham, Vũ. cảm thấy như thế nào? Về màn hợp tác, cũng như về Lukas?

Mọi thứ như một giấc mơ có thật – giấc mơ được làm việc cùng những nghệ sĩ quốc tế mà Vũ. yêu thích. Đã thế lại còn được khen, nên mình thấy tự hào và vui lắm! Màn hợp tác này như một bước đệm, để mình có thể kết nối với nhiều nghệ sĩ nước ngoài hơn. Lukas Graham là một nghệ sĩ chuyên nghiệp tầm quốc tế, nên mình đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm trong phần hát, viết và cả trình diễn. Những bài học này sẽ giúp được Vũ. rất nhiều trong quãng đường sự nghiệp về sau.

Điều gì khiến Vũ. tâm đắc nhất ở bài hát kết hợp lần này?

Hai người đàn ông, mỗi người một câu chuyện, nhưng hòa lại làm một trong từng câu hát.

Vũ. rút ra được những điều gì cho mình sau màn hợp tác thú vị?

Kinh nghiệm làm việc với nghệ sĩ nước ngoài, khi thu âm và cả khi viết lời.

Trong tương lai, Vũ. có nghĩ mình sẽ tái hợp với Lukas Graham? Hay là tiếp tục với một gương mặt khác?

Mong muốn lớn nhất của Vũ, lúc này, là được hợp tác với người nghệ sĩ đã đưa Vũ. đến với cây guitar, Jason Mraz. Anh cũng là nghệ sĩ thuộc cùng hãng đĩa với mình, nên mình rất có hy vọng điều đó sẽ thành hiện thực!

Xin cảm ơn anh với những chia sẻ đầy thú vị! Chúc Vũ. sẽ tiếp tục có cho mình những bước tiến xa hơn trong cộng đồng âm nhạc quốc tế!

Lắng nghe lại phần trình diễn kết hợp giữa Vũ. và Lukas Graham:

 

Related Article