Phỏng vấn độc quyền NTK Lê Thanh Hoà trước thềm show diễn giới thiệu bộ sưu tập “Sa Vũ”
InterviewStyle

Phỏng vấn độc quyền NTK Lê Thanh Hoà trước thềm show diễn giới thiệu bộ sưu tập “Sa Vũ”

“Yêu rất nhiều lần nhưng lần nào yêu cũng như yêu lần đầu” – đây là cảm xúc mà nhà thiết kế Lê Thanh Hoà đã chia sẻ với Men’s Folio Vietnam trước thềm show diễn giới thiệu bộ sưu tập “Sa Vũ” được trình diễn vào tối ngày 8/4/2022 tại Gem Center.

Bộ sưu tập “Sa Vũ” là câu chuyện của những bông hoa trên sa mạc, vươn mình tỏa hương khoe sắc trong sự khắc nghiệt của thời tiết. Hơn nữa, “Sa Vũ” còn mang ý nghĩa là những điệu nhảy trên cát, là hơi thở của vũ trụ qua những vệt cát trắng. Tất cả như bao bọc, như hoà tan giữa con người và đất trời. Cả thế giới đã phải trải qua những thời khắc kỳ lạ nhất bởi đại dịch Covd-19. Tính thời điểm hiện tại, mọi thứ đang dần bình ổn trở lại– ý nghĩa “Sa Vũ”còn trở nên trùng hợp hơn nữa bởi nhấn mạnh thông điệp về sự vươn lên trước những khó khăn trước mắt.

Nhà thiết kế Lê Thanh Hoà, trong lần trở lại lần này, mong muốn mang nắng gió sa mạc vào thời trang, đã tâm tư thực hiện một khung sàn diễn đặc biệt với hàng tấn cát được tạo hình, dựng cảnh ngay trên sân khấu. Đây là những loại cát đã qua tuyển chọn, sàn đãi để có được màu sắc, kích cỡ, độ mịn như mong muốn. Cùng với âm thanh, ánh sáng đầy màu sắc hoang dại, khán giả sẽ có cảm giác ngồi giữa sa mạc để thưởng thức thời trang.

Trong lần phỏng vấn độc quyền với Men’s Folio Vietnam, nhà thiết kế tài danh đã chia sẻ những quan điểm trong kinh doanh, những kế hoạch đang ấp ủ để phát triển thương hiệu LÊ THANH HOÀ, cũng như một góc nhìn rất khác của nhà thiết kế về mong muốn phát triển một cộng đồng thời trang và thế hệ tiếp nối của thời trang Việt Nam. Đây là những điều mà nhà thiết kế chưa từng đề cập trong bất kỳ bài phỏng vấn nào trước đó.

BÔNG HOA VƯƠN LÊN GIỮA SA MẠC

Xin chào anh Lê Thanh Hoà, cảm ơn anh vì đã nhận lời mời phỏng vấn độc quyền cùng Men’s Folio Vietnam. Anh có thể chia sẻ về nguồn cảm hứng chủ đạo của bộ sưu tập “Sa Vũ” lần này được không? Vì sao lại là cái tên “Sa Vũ”?

Ý tưởng chính của bộ sưu tập “Sa Vũ” là một nơi đầy nắng, đầy gió và đầy cát, một bông hoa nở trên sa mạc, vượt qua mọi sự khắc nghiệt của thiên nhiên tạo ra vẻ ngoài thật rực rỡ. Đây là ý tưởng khởi nguồn từ cuối năm 2019 kể từ show diễn One Day vào đầu năm 2019.

“Sa Vũ” như một câu trả lời của tôi trước tình cảnh về một tương lai sáng lạn hơn trước những khó khăn đã xảy ra. Nó giống như hình ảnh một bông hoa vươn lên trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt khô cằn nhất. Ngoài ra, bộ sưu tập này Lê Thanh Hoà cũng lấy cảm hứng từ hình ảnh những người phụ nữ sức chịu đựng, sự vươn lên, chịu khó và quật cường trong thời gian chống dịch. Kể từ đó, tôi cũng muốn lồng ghép hình ảnh ẩn dụ là bông hoa vươn lên giữa sa mạc như tinh thần vươn lên vượt khó.

Sau nhiều năm, đây được xem là show diễn đánh dấu sự trở lại của nhà thiết kế Lê Thanh Hoà. Trong bộ sưu tập lần này sẽ có những thiết kế đột phá đánh dấu sự đổi mới trong tư duy thẩm mỹ, hay nổi loạn của anh không?

Tôi nghĩ việc bộ sưu tập này mới hay không còn phụ thuộc nhiều vào đánh giá của giới mộ điệu, khách hàng và những người xem thời trang. Tuy nhiên, đối với tôi, bộ sưu tập này sẽ giới thiệu những thiết kế mang ý nghĩa hoàn toàn mới. Kể từ lần đầu tiên khi Lê Thanh Hoà thực hiện show diễn tại Đẹp Fashion Show 10 năm trước, thì đây là bộ sưu tập đánh dấu sự trở lại của những thiết kế mang tinh thần cấp tiến (avant-garde), mang dấu ấn thăng hoa trong sáng tạo, nổi loạn và đậm chất trình diễn. Người tham dự show diễn lần này sẽ được trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau bởi những phần thiết kế ứng dụng thương mại, đậm chất cổ điển lãng mạn mà mọi người thường thấy của Lê Thanh Hoà, đến những thiết kế mang tinh thần kịch tính bậc nhất.

Bộ sưu tập “Sa Vũ” sẽ được chia ra làm ba phần rõ rệt. Màn 1 chứa đựng những thiết kế kinh điển mang tinh thần cổ điển, lãng mạn và nhẹ nhàng thể hiện rõ nét thẩm mỹ mà Lê Thanh Hoà muốn hướng tới. Màn 2 sẽ giới thiệu những thiết kế ứng dụng hoàn toàn mới, mang những màu sắc nổi bật miền nhiệt đới giúp thể hiện ý niệm của cái tên “Sa Vũ”. Màn 3 sẽ quy tụ những thiết kế mang phong cách thể nghiệm đậm chất trừu tượng, thể hiện một thẩm mỹ đột phá hoàn toàn mới của Lê Thanh Hoà và tôi cho rằng đây sẽ là phân đoạn gây tò mò và ngạc nhiên đến người tham dự trong đêm diễn giới thiệu bộ sưu tập.

Những sáng tạo, thiết kế cùng những kỹ thuật may đo đặc biệt của Lê Thanh Hoà trong bộ sưu tập “Sa Vũ” và những bộ sưu tập trước đó nữa, đều phảng phất nét âm hưởng cổ điển, lãng mạn. Đó có phải là cách để anh thầm định nghĩa vẻ đẹp của phái nữ?

Đối với Lê Thanh Hoà, phái nữ là một bông hoa đại diện cho sự thanh lịch, nhẹ nhàng và tinh tế. Đó cũng chính là tinh thần thẩm mỹ mà thương hiệu LÊ THANH HOÀ đã định hình trong thời gian qua, kể từ ngày thành lập đầu tiên vào năm 2015.

PHÁT TRIỂN THƯƠNG HIỆU BỀN VỮNG LÀ ĐIỀU TIÊN QUYẾT

Trong thời gian tới, anh có ý định mở rộng mô hình kinh doanh hay cho ra mắt dòng sản phẩm diffusion-line (dòng giá cả phải chăng) như một số nhà thiết kế Việt Nam đang thực hiện hay không?

Tôi đã suy nghĩ đến việc này và cũng đã có ý định thực hiện một dòng sản phẩm có giá cả phải chăng hơn để tiếp cận được đa đối tượng khách hàng muốn mặc trang phục của Lê Thanh Hoà. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa là thời điểm hoàn hảo nhất để tôi thực hiện điều này. Bản thân tôi còn mang nhiều kế hoạch ấp ủ để phát triển thương hiệu LÊ THANH HOÀ bên cạnh việc xây dựng đội ngũ vững chắc, cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng và thực hiện những hoạt động mang tính cộng đồng, để tìm ra thế hệ tài năng mới của thời trang Việt.

Việc cho ra đời một cửa hàng hay một dòng sản phẩm mới không phải là điều quá khó khăn đối với Lê Thanh Hoà trong thời điểm này nhưng tôi muốn nhìn xa hơn và tập trung xây dựng nền tảng cốt lõi, cấu trúc vận hành để thương hiệu có thể phát triển bền vững theo thời gian.

Trong 5 năm trở lại đây, các nhà thiết kế Việt Nam đang dần mang bộ sưu tập của mình trình diễn tại những sàn diễn danh giá tại các kinh đô thời trang. Giới mộ điệu thời trang Việt cũng đang mong chờ Lê Thanh Hoà sẽ thực hiện điều này, anh đã nghĩ đến kế hoạch thực hiện điều này chưa?

Điều này là điều đương nhiên mà bất kỳ nhà thiết kế thời trang Việt Nam nào cũng muốn hướng tới. Đối với tôi, những điều tuyệt vời đều cần có sự thời gian chuẩn bị và sự nỗ lực tột cùng. Cũng giống như việc bạn trồng một cái cây, trước khi hái được quả ngon ngọt thì phải dành thời gian vun trồng gốc rễ thật vững chắc và chăm sóc vô cùng kỹ càng. Tôi muốn phát triển thương hiệu một cách bền vững rồi mới nghĩ đến việc mang những thiết kế, những đứa con tinh thần của mình trình diễn tại những sàn diễn danh giá quốc tế.

Tôi đang cố gắng làm việc chăm chỉ mỗi ngày để tạo ra những sản phẩm sáng tạo đặc thù mang giá trị riêng cho thương hiệu và đóng góp cho thị trường thời trang Việt Nam cũng như giá trị kế thừa cho thế hệ tiếp nối.

HƯỚNG TỚI THẾ HỆ MỚI CỦA THỜI TRANG VIỆT

Lê Thanh Hoà vốn là cái tên luôn xuất hiện trong dàn giám khảo của những cuộc thi lớn nhỏ, và cả những cuộc thi tìm kiếm những tài năng trẻ. Điều đó chứng tỏ rằng Lê Thanh Hoà cũng là một nhà thiết kế hướng đến cộng đồng đó chứ!

Hiện tại, song song với công việc chính là một nhà thiết kế, tôi vẫn nhận lời thỉnh giảng cho một số trường đại học cũng như làm giám khảo cho các cuộc thi về thiết kế, tìm kiếm tài năng trẻ. Thực chất, tôi luôn muốn truyền đạt kiến thức đến những thế hệ tiếp nối vì bản thân mình cũng đã từng trải qua khoảng thời gian là một sinh viên thời trang, và cũng muốn có những có hội làm việc với các nhà thiết kế tiền bối thời bấy giờ để có thể trau dồi thêm kinh nghiệm, rèn luyện bản thân.

Nền thời trang Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển và dần có định hướng rõ ràng hơn trong nhiều năm trở lại đây nên tôi muốn đóng góp một phần công sức nhỏ của mình để vun đắp một nền tảng thật tốt, đó chính là phần đầu tư chất xám và phát triển con người.

Lê Thanh Hoà đã từng nghĩ đến việc sẽ cùng tạo nên một cộng đồng hay một quỹ thời trang để ủng hộ và phát triển những tài năng thời trang thế hệ mới?

Sinh viên thời trang hiện nay nhiều lắm, nhưng họ thiếu những sân chơi hoặc những tổ chức chuyên nghiệp để giao lưu và kết nối. Thực tế, các nhà thiết kế hay các trường đại học cũng đang thiếu một cộng đồng hay tổ chức chính thống để thực hiện những điều này.

Theo tôi, việc thành lập một hiệp hội về các nhà thiết kế thời trang Việt Nam là một ý tưởng khá hay nhưng để thực hiện điều này cần phải có sự liên kết và góp sức của những tổ chức, nhà thiết kế đầu ngành mới có thể phát triển bền vững. Hiện tại, các nhà thiết kế Việt Nam hiện nay đang hoạt động và giao lưu khá cục bộ.

Tôi là kiểu người ít khi nói nhiều nhưng thường thể hiện bằng hành động. Đơn cử như thời gian gần đây, Lê Thanh Hoà có giúp kết nối các trường đại học với các cuộc thi về sắc đẹp cấp quốc tế hay trở thành giám khảo của các buổi tốt nghiệp, của các cuộc thi để tìm kiếm ra những tài năng thiết kế thời trang mới của Việt Nam. Tôi mong rằng, trong thời gian tới sẽ có nhiều những sân chơi chuyên nghiệp để thế hệ mai sau có thể phô diễn tài năng thiết kế và sáng tạo của mình

Anh có thể chia sẻ lời khuyên phát triển sự nghiệp đến những sinh viên thời trang hoặc những nhà thiết kế trẻ đang theo đuổi con đường thiết kế thời trang được chứ?

Việc học thiết kế thời trang đang dần trở nên một xu hướng học tập mới nhưng thực tế cho thấy các bạn sinh viên phần lớn vẫn chưa thật sự hiểu rõ ngành nghề này là gì và cách vận hành của chúng trong xã hội như thế nào. Thực tế, là một người đang được đào tạo về thời trang, sinh viên thời trang nên sớm xác định việc mình muốn gì và từ đó từng bước xây dựng và phát triển đam mê để tạo ra hướng đi riêng của mình. “Ăn vóc học hay”, ngoài việc được đào tạo trên trường lớp thì các bạn trẻ cũng nên thể hiện đam mê, niềm nhiệt huyết của ngành nghề bằng cách luôn tìm tòi và rèn luyện liên tục song song với việc tìm kiếm những cơ hội làm việc để cọ xát với nghề, ví dụ như việc xin làm thực tập tại các xưởng thời trang hoặc trở thành trợ lý cho các nhà thiết kế.

Câu hỏi cuối cùng, anh có thể tóm gọn và chia sẻ cảm xúc của anh trước thềm show diễn “Sa Vũ” sắp tới cũng như những dự định trong tương lai?

Yêu rất nhiều lần nhưng lần nào yêu cũng như yêu lần đầu (cười). Cảm giác của Lê Thanh Hoà lúc này là hồi hộp và căng thẳng vì đã từ lâu lắm rồi tôi mới thực hiện lại một buổi trình diễn vật lý để trình bày bộ sưu tập mới. Như tôi đã có đề cập, quá trình thực hiện bộ sưu tập này đã trải qua khá nhiều gian nan từ lúc phát triển ý tưởng cho đến giai đoạn thực hiện.

Chính vì những khó khăn mà tôi và các cộng đã trải qua trong thời gian và việc cố gắng vượt qua trong thời gian qua vô hình trung tạo nên “Sa Vũ – một bông hoa vươn mình trên sa mạc” trở nên vô cùng trùng hợp và mang ý nghĩa nhân đôi. Dù đây không phải là dụ ý từ trước. Tôi mong những người phụ nữ, những nàng thơ, những người bạn của Lê Thanh Hoà sẽ mãi luôn toả sáng theo cách của họ tại mọi lúc, mọi nơi.

Cảm ơn những lời chia sẻ của anh!

 

Related Article