Phân biệt chủng tộc có thể phá hỏng metaverse?
Lifestyle

Phân biệt chủng tộc có thể phá hỏng metaverse?

Trong nhiều năm, hàng chục triệu người da màu đã phải chịu đựng những trải nghiệm không mong muốn trên các nền tảng truyền thông được xây dựng bởi những CEO công nghệ chủ yếu là nam giới và da trắng, bao gồm cả quấy rối và ngôn từ kích động thù địch. Thậm chí, nhiều người dùng thường xuyên bị sao chép các đóng góp của họ mà không được ghi nhận tác quyền.

Cụ thể, metaverse được xem như là một thế giới bản sao, tồn tại song song với thế giới thực. Trong vũ trụ ảo này, thông qua những công cụ hoặc tính năng các nhà phát triển cung cấp mà tất cả rào cản của sự sáng tạo gần như được loại bỏ. Nếu những vấn đề nêu trên theo người dùng tiến vào metaverse, một khái niệm được ủng hộ phần lớn bởi những CEO công nghệ chủ yếu là nam giới và da trắng, thì việc lạm dụng trực tuyến ngày nay có thể trở nên nguy hiểm và gây ra những tổn hại đáng kể.

Jeff Nelson, người đồng sáng lập và giám đốc công nghệ của Blavity, một công ty truyền thông trực tuyến hướng tới những người sáng tạo thuộc thế hệ người da màu cho biết: “Khi bạn không có những người bạn đã từng bị tổn hại hoặc lạm dụng trong quá khứ, hoặc đau đáu với những suy nghĩ nhất định về chuyện đã xảy ra, thì bạn sẽ không xây dựng nền tảng theo cách bảo vệ những người đó vì bạn chỉ đang đứng bên lề, không hoàn toàn thấu hiểu và tìm thấy sự đồng cảm. Thay vào đó, bạn xây dựng các nền tảng có thể được sử dụng bởi những người muốn gây hại cho người khác, và giờ đây, họ có thể làm như vậy trên quy mô lớn.”

Theo trung tâm nghiên cứu Pew, ngành công nghiệp công nghệ đã trải qua một thập kỷ công khai sự đa dạng của nó. Tuy công nhân da màu và Tây Ban Nha chiếm lần lượt 11% và 17% tổng lực lượng lao động của cả Hoa Kỳ, nhưng họ chỉ nắm giữ 7% và 8% vai trò nhân viên máy tính. Do vậy, ta có đầy đủ cơ sở để dự đoán rằng nếu các công ty xây dựng metaverse thiếu những tiếng nói đa dạng, sẽ khó tránh khỏi những vấn đề tương tự mà người dùng mạng xã hội ngày nay đang gặp phải. Rõ ràng, nếu chúng ta mắc phải những sai lầm tương tự như chúng ta đã làm với mạng xã hội và Web 2.0,… ta sẽ chỉ đưa vấn đề đó vào không gian mới này. Khi ngày càng có nhiều người da màu đặt chân vào thế giới metaverse, những nhà phát triển xây dựng các nền tảng nên ý thức tầm quan trọng của một không gian ảo thân thiện hơn.

Metaverse vốn đã không có một khởi đầu tuyệt vời khi người dùng thế giới ảo đã gặp phải sự quấy rối. Các nghiên cứu về nền tảng trò chơi trong thế giới ảo, như VRChat, đã tìm thấy bằng chứng về việc trẻ vị thành niên thường xuyên tiếp xúc với ngôn ngữ phân biệt chủng tộc, bạo lực và quấy rối trong thế giới ảo. Các nhà tâm lý học cho biết những loại trải nghiệm đó có thể là những đòn tấn công trực diện đối với sức khỏe tinh thần của người dùng. Tạo ra thế giới trong metaverse, tạo nội dung, sáng tạo nghệ thuật, tất cả những thứ đó đều rất nhiều nỗ lực để người da màu được thoải mái tham gia và được đối xử một cách công bằng.

Còn những gã khổng lồ công nghệ như Meta đang phản ứng như thế nào?

Mark Zuckerberg gần như là người biến “metaverse” trở thành khái niệm phổ biến nhất và gây tò mò nhất của thế giới công nghệ trong năm qua khi đổitên Facebook thành Meta. Tuy nhiên, công ty của Zuckerberg cũng đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì đã đàn áp tài khoản và nội dung của người sáng tạo da màu trong quá khứ, khiến Instagram và Facebook phải thực hiện rất nhiều thay đổi trong năm qua để hỗ trợ và quảng bá tốt hơn cho người sáng tạo da màu trên các nền tảng do Meta sở hữu. Thậm chí, họ đã cam kết chi một tỷ đô la mỗi năm cho các nhà cung cấp, bao gồm cả 100 triệu đô la mỗi năm cho các doanh nghiệp do người da màu làm chủ. Meta cho biết họ luôn ghi nhớ sự đa dạng khi xây dựng phiên bản metaverse của riêng mình.

Nhìn chung, metaverse có thể là “một cơ hội hoàn hảo để ta có thể làm tốt hơn” và cách dễ nhất để các công ty công nghệ bắt đầu tạo ra sự khác biệt – đó là chủ động trong việc thuê nhân viên. Hiện tại, các các doanh nghiệp thường thúc đẩy sự đa dạng tại nơi làm việc của họ bằng cách thuê những người da màu từ các nơi mà họ có hầu hết nhân viên: Đại học Stanford hoặc Đại học Ivy Leagues. Và sự thay đổi này có thể cần phải diễn ra nhanh chóng, khi mà các “gã khổng lồ” như Meta, Apple, Roblox và Microsoft đang từng bước xây dựng, phát triển metaverse của riêng họ.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article