Phạm Kiên: Quán quân The Next Gentleman và những chuyện chưa kể
Man Crush Monday

Phạm Kiên: Quán quân The Next Gentleman và những chuyện chưa kể

Chiến thắng nào cũng gây tranh cãi. Nhưng riêng ở cuộc thi “The Next Gentleman” (2022), những cuộc luận bàn còn đi xa hơn khi Quán quân của “Quý ông hoàn mỹ” Phạm Văn Kiên lại không được trao cơ hội chinh chiến ở các sân chơi quốc tế. Có quá nhiều điều làm tôi tò mò về ý nghĩa đằng sau của danh hiệu này và bằng sự từ tốn của mình, Kiên giải đáp cho tôi từng chút một, từ những gian nan buổi đầu của cuộc thi cho tới niềm hạnh phúc vỡ òa với chiến thắng tại đêm chung kết.

Chúc mừng Kiên đã xuất sắc trở thành Quán quân của “The Next Gentleman” mùa đầu tiên. Nếu phải gọi tên cho hành trình này, bạn sẽ đặt tên cho nó là gì? Vì sao?

Trước khi đến với cuộc thi này, song song với việc học tại trường Sân khấu Điện ảnh, Kiên cũng làm thêm một số công việc để tự lập tài chính như làm mẫu, nhận một số hợp đồng quảng cáo nhỏ… Nếu không tham gia cuộc thi, cuộc sống của một sinh viên năm tư như bạn thấy sẽ là một vòng lặp của đi học và đi làm. Vậy nên Kiên gọi hành trình đến với “The Next Gentleman” của mình là một điều kỳ diệu. Chương trình đã đem đến cho một cậu sinh viên trẻ những trải nghiệm quý báu và vô vàn bài học để đời mà có thể phải mất rất nhiều năm sau đó mới có được.

Suy nghĩ của bạn về chương trình thực tế như thế nào trước và sau khi tham gia?

Chương trình thực tế trong suy nghĩ của Kiên là một thế giới khiến người ta đặt nhiều dấu chấm hỏi về tính thực tế của nó. Nhưng sau khi quyết định bước chân vào chương trình để thử sức và tìm kiếm cho mình cơ hội để tỏa sáng, Kiên mới phát hiện nó hoàn toàn khác với hình dung của mình. Trước hết, đây đúng là một cuộc thi vô cùng khắc nghiệt và nó buộc người tham gia phải trưởng thành, học hỏi nhanh nhất có thể để bắt kịp với các thi sinh còn lại cũng như vượt qua những thử thách ngày một lắt léo của chương trình. Là người nhỏ tuổi nhất nên Kiên ý thức mình phải nỗ lực gấp nhiều lần để chứng tỏ bản thân không thua kém các anh. Cạnh tranh với nhau là thật nhưng tình cảm mọi người dành cho nhau cũng là thật.

Trong suốt khoảng thời gian đồng hành và được HLV Hương Giang dẫn dắt, đâu là khoảnh khắc mà Kiên xúc động và nhớ nhất? Vì sao?

Đó là tập 6, tập mà Kiên và Quang đều bị vào vòng loại. Khi anh Dược Sĩ Tiến công bố với chị Hương Giang là đã loại cả hai khỏi cuộc thi, chị Hương Giang không kiềm được liền rơi nước mắt. Khoảnh khắc chị khóc làm Kiên rất xúc động. Sự kỳ vọng và tình cảm chị dành cho mình là quá nhiều.

Một điều bạn nể nhất ở HLV Hương Giang?

Chị Hương Giang khác xa với những hình dung của Kiên ban đầu về một Hoa hậu, một người nổi tiếng. Chị sẵn sàng chia sẻ những gì chị biết và giúp đỡ tất cả mọi người bất kể là thí sinh thuộc team của ai. Không ngại khó, không đề cao cái tôi cá nhân, mà hết lòng vì người khác vì mục tiêu chung. Đây là phẩm chất mà Kiên nể ở HLV của mình nhất.

Tập 6 có thể nói là một bước ngoặc lớn, bởi nếu anh Dược sĩ Tiến không chọn giữ lại hết thí sinh, có thể cũng không có quán quân của ngày hôm nay…

Sự thể hiện của Kiên ở tập đó chưa thật sự tốt. Dù dặn lòng chiến đấu hết mình trong vòng loại nhưng Kiên cũng chuẩn bị tâm thế sẽ ra về nếu không thuyết phục được ban giám khảo. Nhưng kết quả của vòng loại ngày hôm đó làm Kiên có khao khát mãnh liệt muốn chứng minh quyết định của anh Dược Sĩ Tiến là đúng. Kiên muốn cho tất cả những người đang theo dõi “The Next Gentleman” thấy rằng mình xứng đáng với cơ hội đó.

Vậy tập 6 có được xem là một bước ngoặc của bạn trong cuộc thi không?

Không đâu, bước ngoặc của Kiên là vòng bán kết. Màn trình diễn của Kiên trong vòng bán kết chỉ có hai ngày tập luyện và một ngày duyệt trên sân khấu. Đối với một người chưa từng nhảy bao giờ thì đó là một thử thách cả về kỹ năng trình diễn và khả năng chịu đựng áp lực về mặt thời gian. Ngày tập đầu tiên, Kiên gần như không biết làm gì, chỉ biết đứng nhìn vì mọi người bắt nhịp quá nhanh. Kiên đã phải nhờ mọi người quay video và tập lại vào đêm hôm đó để ngày tiếp theo có thể cùng tập luyện với vũ đoàn. Ban đầu ý tưởng của Kiên chỉ là một bài múa võ solo, nhờ những sáng tạo của chị Giang mà nó mới lạ và hào hùng hơn.

Làm sao bạn có thể tập trung hoàn vào cuộc thi khi mà xung quanh mình có nhiều drama như thế?

Những căng thẳng hay drama giữa các HLV chỉ là chất xúc tác để tiếp lửa, thúc đẩy các thí sinh có thêm động lực để giành chiến thắng cho team. Nếu mọi người hoài nghi rằng chúng tôi sẽ bị cuốn vào những drama đó và thù địch lẫn nhau, thì xin khẳng định là không. Kiên hiểu rằng đó là chuyện riêng của các HLV, còn mục đích của thí sinh ngay từ đầu chỉ có một – đó là chiến đấu cho vị trí xứng đáng của mình tại “The Next Gentleman”.

“The Next Gentleman” đã khai phá những tiềm năng nào của một chàng mẫu trẻ sinh năm 2000?

Kiên vốn là người kiệm lời, chưa thật sự tự tin về mình và khá rút rè khi đứng trước đám đông. Nhưng khi bước vào chương trình, mỗi người cần phải rèn khả năng nói chuyện và tư duy mạch lạc để bày tỏ ý kiến của mình thật rành mạch và rõ ràng. Nhờ “The Next Gentleman”, Kiên từ một người trầm tính, kém dạn dĩ, dám nói dám thể hiện bản thân nhiều hơn.

Bạn có nghĩ chiến thắng này lại là một sự hạn chế không, khi Quán quân không có cơ hội bước ra sân chơi quốc tế như hai danh hiệu Á quân?

Chiến thắng này của Kiên là kết quả của cả một hành trình nỗ lực, không có gì thiệt thòi hơn hai anh Minh Khắc (Á quân 1 – Man of the Year) và Minh Kha (Á quân 2 – Mister Grand International 2022). Mỗi người có cho mình một danh hiệu cũng như những trách nhiệm riêng. Quán quân đã nhận được rất nhiều lợi thế trong nước nên những cơ hội dành cho hai Á quân là vô cùng xứng đáng để họ có thể tìm kiếm thêm những danh hiệu và sự công nhận khác trên đấu trường quốc tế. Rời khỏi cuộc thi, mỗi người đều có một hành trình mới và mỗi hành trình đều đặc biệt như nhau và đều xứng đáng được BTC dành tâm huyết để đầu tư, bồi dưỡng – đây cũng là tầm nhìn mà “The Next Gentleman” đã hướng tới ngay từ đầu.

Nếu đạt được nhiều thành công thì thì người ta khen bạn “tuổi trẻ tài cao”, nếu thất bại thì họ nói bạn “còn quá trẻ”. Còn bạn sẽ tự nói về những thành công và thất bại (nếu có) đó của mình như thế nào?

Thành công không tự nhiên mà đến mà nó là trái ngọt sau một thời gian dài cố gắng; còn thất bại là một bài học đáng nhớ, và điều tuyệt vời là khi càng có nhiều bài học kinh nghiệm thì thành công thu về càng to lớn hơn.

Nếu phải gói gọn phẩm chất quý ông của bạn trong 3 cụm từ, đó sẽ là gì?

Tôn trọng, lắng nghe và học hỏi.

Cảm ơn những chia sẻ của bạn.

Ảnh: NguyenHuy
Make-up & Hair: Nghiep Nguy
 

Related Article