Phái mạnh là phải “mạnh toàn diện”?
Lifestyle

Phái mạnh là phải “mạnh toàn diện”?

Thế hệ của chúng ta hiện tại bị xoay quanh chuyện phải chứng tỏ phụ nữ cũng làm được những chuyện mà đàn ông làm được và dần xóa nhòa đi sự độc bản giới của phái nữ. Tôi quan niệm rằng phụ nữ không được sinh ra chỉ để làm những việc đàn ông đã làm được. Phụ nữ được sinh ra để làm thứ mà đàn ông không thể làm được. Và chúng ta cần lẫn nhau như một mối quan hệ không thể tách rời.

Tên “Cướp biển vùng Caribe” giờ đây trông thất thểu, buồn bã hơn hẳn so với những gì anh ta trình diễn trên màn ảnh rộng. Anh đã đứng lên trên tòa, trước lời thề phải nói thật, trước camera, trước thẩm phán, trước toàn thế giới, Meyers đã hỏi anh ta: “Và anh đã nói gì để đáp lại khi cô Heard nói: ‘Hãy nói với thế giới, Johnny, hãy nói với họ Johnny Depp, tôi, Johnny Depp, một người đàn ông, tôi cũng là nạn nhân của bạo lực gia đình’?”  Như một cơn sấm chớp ngang trên đỉnh đầu, phá vỡ bất kỳ một định kiến nào trước đó, Johnny Depp dõng dạc đáp trả: “YES, I AM” (Vâng, đúng là như thế).

Một làn sóng đã nổ ra ngay sau đó, gần như rung chuyển đi những những làn sóng phẫn nộ. Người ta nói nữ quyền đã đi quá xa. Nhớ về những năm 2016, không với một chứng cứ cụ thể rõ ràng nào, Amber đã nói cô bị Johnny bạo hành. Và cả thế giới chống lại anh ta. Giờ đây, ai sẽ bù đắp những năm tháng bị mất của Johnny, những bản hợp đồng, sự công nhận, sự nghiệp và thời điểm ấy, ngạc nhiên hơn hẳn nữa là rất ít người dám đứng lên để ủng hộ anh. Người đàn ông khiến chúng ta bị mê hoặc bởi những vai diễn quái gở, bởi tài năng và lòng ấm áp của anh ấy, đã bị chính chúng ta “quay lưng”.

Sức khỏe tâm lý của đàn ông bị ngó lơ từ cổ chí kim

Là một người Việt và cũng là một người đàn ông, khi viết những dòng này, tôi cũng có những nỗi niềm của riêng mình, do đó, có lẽ tôi đã mang một chút tâm tư của mình vào trong những dòng cảm nghĩ của mình. Tôi, cũng giống như Depp, cũng từng là một người bị bạo hành về tâm lý. Có lẽ sau này khi nghĩ lại những khoảnh khắc trước đây, tôi hiếm khi muốn nhắc lại về nó. Vì người ta thường sẽ không nghe, người ta thường sẽ không để tâm mấy, hoặc sẽ lấy đó làm bàn đạp để hưởng lợi từ nó. Tôi không nói ngoài kia chỉ có sự xấu xa, nhưng dường như xã hội vội vã này đang dần ngó lơ đàn ông. Từ bé chúng ta đã được dạy phải mạnh mẽ, đòn roi phải nín, mắng nhiếc phải nghe. Rồi chúng ta lớn dần lên một chút, có cho mình một mối tình đầu. Tôi có thể tự tin nói rằng hiếm khi, ở thời buổi bây giờ, tình đầu là tình cuối, và do đó, chúng ta ai cũng có những lần tan vỡ đầu tiên của mình. Những giọt nước mắt bị giấu vội trong góc nhà, những sự buồn bã và thất vọng chỉ biết gói ghém cho riêng mình. Chúng tôi, những người mà xã hội cho là phái mạnh, là phải mạnh toàn diện. 

Đàn ông cũng có lòng cái tôi quá cao. Khi đàn ông gặp vấn đề về tâm lý, điều tốt nhất anh ta có thể làm là đi tìm cho mình một bác sĩ tâm lý để giải quyết các vấn đề của mình. Nhưng anh ta sẽ chọn đi tìm đến những giải pháp tạm thời như rượu chè, cờ bạc hoặc các chất kích thích gây hại để “tạm quên” đi những sự thống khổ vốn có của mình. Phim ảnh, văn học và văn hóa khắp nơi, hầu như chỉ đề cập tới việc hình ảnh một người đàn ông mạnh mẽ thế nào, cách anh ta giải quyết mọi vấn đề ra sao. Chúng vô tình gây lên “áp lực đồng trang lứa” lên những cá thể không làm được chuyện đó.

Những người đàn ông ở đây mà tôi đề cập, không phải là ai đó xuất chúng, vì thậm chí có khi họ có nhiều vấn đề còn hơn những người đàn ông bình thường. Chúng ta đã chứng kiến những thiên thần nam của thế giới này “tự nguyện ra đi” như Mac Miller, Chester Bennington (Linkin Park), Juice-Wrld, và nhiều hơn thế nữa. Liên tục qua mỗi năm chúng ta nghe tin về những cái tên như vậy, nhưng tuyệt nhiên truyền thông chỉ dừng lại ở mức độ đưa tin, rất ít số đưa lên quan điểm của mình. Tại sao họ lại làm như vậy nhỉ?

Thậm chí đàn ông chúng tôi cũng ngó lơ chính chúng tôi. Nam giới có xu hướng không thích nghe người khác kể lể về bản thân mình nhất là khi là nam và nam với nhau. Chúng tôi cũng có những vấn đề cực đại của riêng mình. Tâm lý của chúng tôi cũng bất ổn như bao người, vì chúng tôi là con người. Con người thì không có giới tính, những gì xảy ra chung ở con người thì đều xuất hiện ở cả nam lẫn nữ. 

Johnny Depp đã chịu đựng điều này, rất lâu kể từ khi kết hơn với Amber Heard. Tới lúc ra tòa, anh ta vẫn gọi tên Amber với danh xưng đầy đủ: Ms.Heard. Anh ta đã bị bạo hành, anh ta đã rơi vào những hố sâu tuyệt vọng. Nhưng anh ta đã kháng lại, và chúng ta đang vỗ tay chào đón Johnny Depp quay lại một lần nữa.

Phái mạnh có cá thể yếu và phái yếu vẫn có cá thể mạnh

Khi thế giới bước đến một sự đa dạng hóa gần như về tất cả mọi thứ từ những cái đơn giản nhất đến sự phức tạp nhất có thể. Trong đó, sự phân tầng đa dạng về tính dục và sở thích cá nhân cũng góp phần tạo nên sự đa dạng hóa ấy. Chúng ta đã không còn lạ lẫm với hình ảnh một chàng trai mềm mại thanh thoát tựa một cô gái và một cô gái cuồn cuộn cơ bắp đang vật tay với một chàng trai. Người ta dần quen thuộc với điều đấy. Người ta quá chú trọng vào việc phải tri ân sự khác biệt mà quên mất những giá trị bình thường. Những con người bình thường, đi làm bình thường, có niềm vui nỗi buồn của người bình thường dần bị ngoảnh mặt lại. Điển hình là “sự nam tính” điển hình của một người đàn ông.

(Tranh: Miên Đinh)

Tiến sĩ Jordan Peterson, người được coi là “Vị cứu tinh của sự nam tính ở đàn ông”, vì ông đã nói ra sự thật và đốc thúc mọi chàng trai trẻ nên chở nên mạnh mẽ hơn, quyết đoán và trở về với căn gốc hơn. Một sự thật mà tôi tin rằng ai cũng biết, ai cũng hiểu, nhưng ít dám thừa nhận. Đó là khi ông đã được hỏi rằng: “Có ổn không khi bạn là một người đàn ông?”. Ông đã thẳng thắn đáp rằng: “Không, nó không ổn, nó là một sự cần thiết!”.

Tiếp nối các ý tưởng và triết học của Peterson, tôi muốn thêm vào một vài điểm như xã hội thời nay bỗng dưng gán ghép những chàng trai tự chủ kinh tế, thích được độc lập và tự do, chăm chỉ làm việc và tập luyện, hăng say với đời… thành một từ khóa “toxic masucliity” mà thậm chí còn chưa hiểu ý nghĩa của từ đó là gì. Tương tự với những từ khóa như “Alpha Male”, “Beta”, “Delta”, “Sigma male”. Con người có tính thích phân chia hệ thống, đồng nghĩa với việc không thể nào cấm ai đó đưa ra những sự đánh giá nhưng đánh giá cần có sự minh bạch, kiến thức và công tâm. Bởi lẽ sẽ rất dễ để một người bỗng ghét một chàng trai dù chưa có cơ hội tiếp cận vì những đánh giá sai lệch.

(Tranh: Miên Đinh)

“Đàn ông có quyền khóc không. Có! Nhưng người đàn ông có quyền yếu đuối mãi và ủy mị mãi và không đứng dậy đi tiếp nữa không? Không! người đàn ông nên là một con quái vật, và phải biết cách kiềm chế con quái vật ấy”, Peterson khẳng khái nói thêm.

Ở đây tôi cần phải làm rõ chính quan điểm của tôi, một lần nữa, đàn ông có quyền được yếu đuối và được bày tỏ chuyện đó. Nhưng hơn hết, sau những lần yếu đuối đó, bạn phải bật dậy được, bạn phải bước tiếp, bạn phải làm việc nặng nhọc hơn, bạn phải đi xa hơn, với tới những điều tưởng như không thể. Vì bạn là một người đàn ông, với đầy đủ các đặc tính sinh học mạnh mẽ hơn với bản giới nữ, nên trách nhiệm của bạn cũng nặng nề hơn. Sẽ rất công bằng mà nói, bạn có thể chinh phục tất cả những gì bạn có thể chinh phục, một chút dễ dàng hơn so với phái nữ. Tôi không ủng hộ việc ai đó bị bắt nạt, nhưng tôi cũng không ủng hộ ai đó đang biến mình thành một “Snowflake”, chỉ cần đụng một chút là có thể xìu xuống ngay lập tức và dày vò mình. Không, tôi tin rằng, bạn có đủ sự mạnh mẽ cần thiết để bước qua mọi rào cản. Bạn rất mạnh! Đừng để ai nói khác đi điều đó. 

Bởi khi có bất công, chúng ta sẽ khóc cùng nhau. Và rồi chúng ta sẽ đứng lên đấu tranh cho lẽ phải của mình. Johnny Depp đã khóc rất nhiều, và giờ anh ta đang đứng lên cho chính chúng ta. Vì anh ta là một người đàn ông nam tính điển hình, đã đến lúc chúng ta cũng đánh thức sự nam tính của bản thân chúng ta rồi. Còn rất nhiều điều phải đi chinh chiến, còn rất nhiều thứ chúng ta cần phải thấy, làm, thực thi ngoài kia.

(Tranh: Miên Đinh)

Chúng tôi mong muốn điều gì ở xã hội và chúng ta nên làm gì?

Đàn ông chúng tôi chỉ mong mọi người nhìn chúng tôi là một con người, không mạnh, không yếu. Chúng tôi cũng có những giai đoạn thăng trầm của riêng bản thân mình. Và chúng tôi mong muốn được công nhận đúng với những gì chúng tôi làm và tạo dựng được. Xã hội cần phải bớt khắt khe với chúng tôi hơn. Và vì thế giới đang tiến đến sự “tôn trọng đa sắc hóa” (Diversity respectation).

(Tranh: Miên Đinh)

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, đàn ông chúng ta cũng cần phải chuẩn bị cho bản thân mình một sức khỏe tinh thần tốt hơn, một trí óc nhạy bén và một sự tự lực kinh tế vững chắc hơn. Chúng ta có thể chưa được công nhận rộng rãi như phái nữ kể từ khi những phong trào nữ quyền trở nên sôi nổi và lan rộng ra cả thế giới. Chúng ta, những người ngày đêm lao động, cống hiến hết mình, vẫn hãy cứ cho đi yêu thương, vẫn hãy cứ sống vì đam mê, cháy bỏng và cho đi hết. Cá nhân tôi nghĩ những điểm này không chỉ dành cho nam hay nữ, một lần nữa, đây là những đức tính tốt của “con người”. Dù bạn là nam hay nữ đi chăng nữa, hãy:

Chủ động được nền tảng kinh tế

Bắt đầu tự chủ chi tiêu và có kế hoạch hơn một chút sẽ giúp bạn không bị stress khi bỗng dưng “lương cạn”. Khi đạt được các mục đích kinh tế cá nhân, bạn sẽ thấy mình có quyền lực với chính bản thân mình hơn. Và nó sẽ giúp bạn không bị lệ thuộc vào một ai đó.

Tìm giúp đỡ từ người có khả năng khi có vấn đề

Nếu bạn có vấn đề về tâm lý, hãy nói ra với bác sĩ tâm lý. Nếu điều kiện không cho phép, bạn nên chia sẻ với một người bạn tin tưởng. Trước đây, tôi không tin vào việc “nói ra sẽ nhẹ lòng”. Nó có thể không làm nhẹ lòng đi nhiều như bạn nghĩ, nhưng ít nhất khi nói ra và xin được giúp đỡ, nó vẫn sẽ tốt hơn là nhìn mình chìm trong hố sâu tiêu cực.

(Tranh: Miên Đinh)

Khi cảm thấy bản thân mình quá tải và không được trân trọng, hãy học cách rời đi

Rời đi khỏi một nơi quen thuộc không phải là một điều dễ dàng với bản thân chúng ta. Nhất là khi chúng ta đã quen thuộc với những trải nghiệm hàng ngày. Khi mọi thứ chuyển xấu đi và không có cách này để thay đổi chuyện đó, hãy rời đi trong hòa bình, và ngẩng cao đầu. Bạn không việc gì phải xấu hổ, bạn có thể đau buồn, nhưng tôi tin nó sẽ tốt cho bạn.

Khi mọi chuyện không như mong muốn, hãy học cách cất tiếng

Đừng cam chịu vì người ta sẽ nghĩ như vậy là bạn đang bằng lòng trong khi thực tế bạn đang không hài lòng ở một cái gì đó. Quan trọng nhất trong mọi thứ từ mối quan hệ đến công việc và vân vân mây mây là sư giao tiếp, trao đổi thông tin với nhau.

Hãy tự biết yêu lấy bản thân mình nhiều hơn đôi chút

Mặc đẹp chính là nâng cao giá trị bản thân mình. Ăn ngon chính là tự thưởng mình. Cho phép mình tắt điện thoại sau giờ làm cũng là tôn trọng mình. Và cho phép mình nói không cũng là đang tự cứu mình khỏi những phiền phức không đáng có.

Bài: Miên Đinh
Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article