OPlus chính thức ra mắt album “Bay Đi Trong Ban Mai”
PopMusic & Film

OPlus chính thức ra mắt album “Bay Đi Trong Ban Mai”

Ra mắt album “Bay Đi Trong Ban Mai” gồm những bài hát tự sáng tác, phối khí và hoàn thiện sản xuất, OPlus cho thấy khả năng nâng cấp từ nhóm vocal tới hình mẫu nghệ sĩ độc lập để thích ứng với dòng chảy âm nhạc đương thời.

Với 3 album trong 6 năm ca hát, OPlus định hình một hình mẫu “boyband” hoạt động chuyên nghiệp thuộc hàng “hạt giống” còn sót lại giữa thời kỳ thoái trào của nhạc Việt.

Sự nghiêm túc, bài bản, cùng khát vọng và tư duy văn minh là lý do để OPlus luôn mang lại thanh âm tích cực và đầy hứng khởi. Họ chậm rãi, bền bỉ, hoàn thiện và nâng cấp làm mới bản thân, cùng nhau trải nghiệm cuộc sống và tự học để hôm nay sẵn sàng bước vào một hành trình mới – một “chặng bay” có ý nghĩa tăng tốc và bước ngoặc trong sự nghiệp: giới thiệu album “Bay Đi Trong Ban Mai” do cả bốn thanh viên Tùng Linh – Tùng Lâm – Quang Minh – Đức Tùng cùng nhau sáng tác, cùng nhau phối khí, cùng nhau thu âm và cùng nhau hoàn thiện về sản xuất.

Bốn thành viên OPlus chia sẻ rằng “chặng bay” lần này mang tinh thần “báo cáo” quá trình 3 năm học tập với nghệ sỹ quốc tế Tass Petridis (tác giả, nhà soạn nhạc, nhà sản xuất âm nhạc, tham gia giảng dạy các lớp học chuyên sâu của nhiều công ty danh tiếng như Roland, Yamaha, Mark Bass Amps, DR Strings, TC Electronics, Belman và là nghệ sỹ biểu diễn thường xuyên của Giải thưởng Hiệp hội Âm nhạc Australia).

Ngoài tính toán về hàm lượng âm nhạc “nặng đô”, sự chỉnh chu trong các khâu sản xuất, tái hiện âm nhạc sống động theo tiêu chuẩn liveband, nhóm cảm thấy tự tin khi thoả mãn được hai yếu tố nghe và nhìn. “Bay đi trong ban mai” còn là “món quà” âm nhạc của OPlus gửi tới quý vị khán giả, với mong muốn xua đi những u ám, tiêu cực bủa vây chúng ta suốt thời gian qua.

Bao gồm 10 bài hát,  “Bay Đi Trong Ban Mai” OPlus đã khám phá và chơi thứ âm nhạc bắt tai hơn nhưng vẫn giữ được sự lịch lãm vốn có, vốn đã là dấu ấn của nhóm từ trước đây.

Mang âm hưởng pop rock, xuyên suốt cả album là nhịp đập đô thị (Urban-pop) sôi nổi, hứng khởi đầy mạnh mẽ, kích hoạt đôi tai và năng lượng người nghe hoà mình vào “chặng bay” đầy năng lượng tích cực cùng OPlus từ phần thông điệp (lyric), giọng hát, bè bối đến giai điệu.

Sự chắc chắn, hài hoà, có phần chỉn chu vốn là dấu ấn của OPlus trước đến nay vẫn hiển hiện trong tổng thể album “Bay Đi Trong Ban Mai.” Khác chăng, khi hoà giọng, phối khí và hoàn thiện chính đứa con tinh thần của nhóm lần này, OPlus đã mang lại một “nguồn sống” khi chọn dồn năng lượng cho những câu hát tươi mới, tích cực của “Bay Đi Trong Ban Mai” để khơi dậy cảm xúc mát lành cho người nghe.

“Bay Đi Trong Ban Mai” phiên bản đĩa vật lí chính thức lên kệ ngày 9/4/2022 và phát hành online thành hai phần. Ở lần phát hành thứ nhất, OPlus ra mắt 5 track, bao gồm bài hát chủ đề “Bay Đi Trong Ban Mai” và 4 bài hát khác: “Mê Cung”, “Nice and Slow”, “Từ Trường” và “Chỉ Cần Mình Thích”. Trước đó, OPlus đã khai màn sản phẩm này với MV 3D bài hát chủ đề – được đánh giá là bước lột xác – và live session studio tiêu chuẩn liveband cho 5 track đầu tiên. Qua những sản phẩm này, OPlus cho thấy sự tươi mới, bài bản, theo đuổi xu hướng âm nhạc thịnh hành khi pha trộn với Rn’B, cùng phong cách phối mang âm hưởng của Urban-pop/Rn’B/ pop rock và cả Disco.

Trong những năm gần đây, hoà vào dòng chảy của quốc tế, âm nhạc Việt Nam dường như vận hành theo hướng… độc lập. Các ca sĩ đi hát nhiều năm thay vì chỉ mua bài và hát thì nay đã sáng tác hoặc tham gia vào quá trình sáng tạo. Những lứa ca sĩ trẻ hơn (Gen Z) cũng cho thấy khả năng đa nhiệm vừa sáng tác, phối khí và trình bày.

OPlus cho thấy họ không nằm ngoài xu hướng này. “Bay Đi Trong Ban Mai” là album họ có cơ hội thể hiện tất cả khả năng sáng tạo và thẩm mỹ trong âm nhạc của mình. Đây vừa là sự thử nghiệm nhưng đồng thời cũng là cho thấy OPlus bắt đầu kể câu chuyện của chính họ, hát lên thứ giai điệu của chính mình. Dù là sản phẩm đầu tay tự sản xuất, nhưng họ đã dám đưa vào nhiều chất liệu và tự tin trình diễn chất nhạc mà mình muốn như hình mẫu nghệ sỹ độc lập.

Có thể nói, OPlus đã tự phân thành nhiều vai khác nhau trong quá trình sản xuất album. Trên phương diện này, nhóm đã vượt qua được hình mẫu nghệ sĩ trước đây của mình, để chào đón một OPlus mới hơn.

Tự sáng tác, tự biểu diễn, tự chơi nhạc cụ, tự sản xuất album – hoàn toàn độc lập. Đó cũng chính là hình mẫu mà OPlus vươn tới trong “chặng bay” lần này. Và sản phẩm đầu tiên- Album “Bay Đi Trong Ban Mai” được xem như “liều thuốc thử” dành cho thị trường và cho chính họ.

Điều quan trọng, OPlus đã kể câu chuyện của chính họ: “Cứ thế dang rộng vòng tay để chào đón hết bao la trời mây/ Thế giới hằng ước mơ, ngày nào đã trước mắt nơi đây”, OPlus hát trong “Bay Đi Trong Ban Mai”. Hay như trong “Chỉ Cần Mình Thích”, nhóm chia sẻ cảm xúc và câu chuyện của mình: “Chỉ cần mình thích/ Nhích thật cao đến tận những ngôi sao/ Chẳng màng người đời ngoài kia đàm tiếu/ Giữ tình yêu trong lòng chúng ta phiêu”. Rõ ràng, khi hát lên câu chuyện và tâm tư mình, họ hòa nhập và thể hiện một cách trọn vẹn hơn các bài hát trước đây rất nhiều.

Từ đây, OPlus hoàn toàn sẵn sàng “Bay Đi Trong Ban Mai” để chính họ được lan toả và “thoả mãn” âm nhạc của mình và chinh phục được đại chúng./.

 

Related Article