Ôn lại lịch sử dân tộc qua những thước phim đáng giá ngày Quốc Khánh
LifestyleArts & CultureMusic & Film

Ôn lại lịch sử dân tộc qua những thước phim đáng giá ngày Quốc Khánh

Dịp lễ Quốc khánh năm nào, các rạp chiếu phim cũng rộn ràng bởi làn sóng đổ bộ của những bom tấn hành động, hài hước, lãng mạn,… Hoạt động giải trí này chắc chắn nằm trong kế hoạch tận hưởng kì nghỉ của rất nhiều người. Tuy nhiên, trong không khí của ngày lễ lớn đối với cả dân tộc, thử đổi mới bằng những bộ phim lấy đề tài lịch sử và thưởng thức nó tại nhà cũng là một gợi ý hay cho kì nghỉ thêm ý nghĩa.

Dấu ấn Bản Tuyên ngôn (2015)

Bộ phim tài liệu này được phát sóng dịp kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. “Dấu ấn Bản Tuyên ngôn” là một góc nhìn mới giúp khán giả hiểu một cách sâu sắc ý nghĩa lớn lao, tính lịch sử, giá trị thời đại và tầm cỡ quốc tế của Bản Tuyên ngôn độc lập. Phim được dựng bằng thủ pháp đan xen giữa hiện tại và quá khứ, từ những thước hình ảnh được ghi ở trong nước và ở Venezuela – nơi người dân đặc biệt kính yêu và tôn sùng Chủ tịch Hồ Chí Minh và những tư tưởng mang tính cách mạng và giá trị thời đại của Người. 

Đường kách mệnh – Ngọn đuốc thế kỷ (2017)

Đạo diễn Nguyễn Quốc Khánh và Tạ Quỳnh Tư, Trung tâm Phim Tài liệu và Phóng sự, Đài Truyền hình Việt Nam đã thực hiện bộ phim trên cơ sở khai thác giá trị trường tồn của tác phẩm “Đường kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với thời lượng 50 phút, bộ phim giúp khán giả hiểu về quá trình hình thành tác phẩm nổi tiếng này và hành trình gian nan tìm đường cứu nước của Người. Bộ phim mong muốn gửi đến khán giả nhiều thông điệp ý nghĩa, nhất là tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Con đường thời đại (2018)

Bộ phim tài liệu của VTV5 được thực hiện với sự phối hợp của các đạo diễn trẻ Mai Hiền, Tuấn Anh, Tài Linh. Series “Con đường thời đại” gồm 4 tập, mỗi tập là một chủ đề gắn với câu chuyện lịch sử được thể hiện thông qua ký ức của những nhân chứng trong từng giai đoạn. Các tập phim gồm: “Đường đến độc lập, tự do”; “Ẩn số Việt Nam”; “Mùa thu lịch sử” và “Tiếp bước vinh quang” đưa khán giả đến với không khí sục sôi của Cách mạng Tháng 8 và niềm hân hoan đón chờ ngày Quốc khánh đầu tiên năm 1945. Đạo diễn Mai Hiền mong muốn một lần nữa khẳng định lại giá trị lịch sử của thắng lợi Cách mạng Tháng 8 cũng như ngày Quốc khánh 2/9/1945 thông qua những thước phim. 

Hồ Chí Minh – Con đường phía trước (2023)

Đây là bộ phim dài 2 tập do hãng phim Truyền hình TP.HCM thực hiện nhân dịp kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, kỷ niệm 100 năm lần đầu tiên Nguyễn Ái Quốc đặt chân đến Liên Xô (1923-2023). Thông qua nội dung phim, khán giả sẽ có được lời giải đáp cho những câu hỏi như: Bác đã rời Pháp rồi đến Liên Xô như thế nào? Vì sao Bác có thể qua mắt được mật thám Pháp? Bác đã làm gì trong thời gian đầu ở Liên Xô? Đặc biệt, bộ phim đi tìm câu trả lời về quãng thời gian Nguyễn Ái Quốc lần đầu đặt chân đến Saint Petersburg với những tài liệu lưu lại còn rất ít ỏi.

Nguồn: Tổng hợp
 

Related Article