Omega Speedmaster “Silver Snoopy Award” và sứ mệnh Apollo 13 lịch sử
TimeNews

Omega Speedmaster “Silver Snoopy Award” và sứ mệnh Apollo 13 lịch sử

Để vinh danh những đóng góp của OMEGA trong sứ mệnh Apollo 13 lịch sử, phiên bản OMEGA Speedmaster năm nào đã được hồi sinh nhân dịp kỷ niệm 50 năm với sự trợ giúp của Snoopy.

“Mối lương duyên” giữa OMEGA và Snoopy

Câu chuyện đằng sau đồng hồ OMEGA Speedmaster bắt đầu vào năm 1956. Khi ấy, đội ngũ chế tác của Omega được chỉ thị tạo ra chiếc đồng hồ chronograph thế hệ mới. Chiếc đồng hồ cần đáp ứng các yếu tố như: rõ ràng, chính xác… Đặc biệt, chiếc đồng hồ phải có thể hoạt động liên tục trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Vào thời điểm đó, Omega không biết rằng dòng đồng hồ Speedmaster lại lập chiến công lớn trong sứ mệnh chinh phục vũ trụ.

Từ câu chuyện mang tính lịch sử…

Tháng 5/1969, tàu Apollo 10 tiến vào không gian với sứ mệnh thám hiểm bề mặt Mặt Trăng. Khi ấy, tàu Apollo 10 có nhiệm vụ “Snoop around” (tức tìm kiếm) vị trí hạ cánh cho tàu Apollo 11. Cũng vì lý do đó, phi hành đoàn của Apollo 10 có biệt danh là “Snoopy”.

Một năm sau, tàu Apollo 11 đổ bộ thành công lên Mặt Trăng. Một năm sau đó nữa, tàu Apollo 13 cũng được phóng lên với mục đích khám phá Mặt Trăng. Vào năm 1970, NASA khám phá một khu vực khác của Mặt trăng bằng Apollo 13. Hai phi hành gia góp mặt gồm có Jack Swigert và Fred Haise, dưới sự dẫn dắt của James Lovell.

Tuy nhiên, chỉ hai ngày sau khi Apollo 13 cất cánh, một bình oxy trên khoang tàu bị rò rỉ. Sự cố này khiến nhiệm vụ thám hiểm mặt trăng của Apollo 13 lập tức bị hủy bỏ để bảo toàn tính mạng cho phi hành đoàn. Hai phi hành gia buộc phải tắt chế độ lái tự động nhằm bảo toàn năng lượng và oxy trong tàu để quay về Trái đất.

Trong thời điểm sinh tử ấy, phi hành đoàn chỉ có một cỗ máy thời gian duy nhất là đồng hồ Speedmaster, để tính toán thời lượng cập bến vào quỹ đạo Trái Đất.

…đến giải thưởng Silver Snoopy Award

Sau chuyến bay Apollo 13 nổi tiếng, Omega được NASA trao tặng giải thưởng Silver Snoopy Award. Đó là một chiếc ghim cài áo hình chú chó Snoopy mặc trang phục phi hành gia bằng bạc. Đây là giải thưởng đặc biệt nhằm vinh danh những cá nhân hoặc tập thể của NASA, đã đóng góp cho chuyến du hành thành công vào vũ trụ.

50 năm đồng hành cùng phi hành gia của chú chó hoạt hình

Ngày nay, giới mộ điệu vẫn không ngừng tán thưởng chiếc đồng hồ Speedmaster huyền thoại này. Xuất hiện trong năm 2020, đồng hồ Omega Speedmaster Silver Snoopy Award 50th Anniversary là thiết kế vinh danh sứ mệnh vĩ đại 50 năm về trước. Đây là phiên bản Speedmaster “Snoopy” thứ 3 được giới thiệu.

Theo văn hóa Hoa Kỳ, mỗi một đội ngũ hoặc tổ chức đều có một linh vật phù hộ. Và với NASA, họ đã chọn hình tượng chú chó Snoopy. Snoopy trở thành hình tượng dùng để trang trí cho mặt số và vỏ sau, khắc ghi giải thưởng danh giá ngày ấy.

Bản thiết kế xứng tầm

Tạo tác mới lần này vẫn mang sứ mệnh ngợi ca tinh thần đồng đội, sự nhanh trí, cùng lòng dũng cảm của các nhà du hành vũ trụ NASA. Nền mặt số tái hiện lại hình ảnh của những tập truyện tranh Snoopy cổ điển. Các kim Moonwatch, cọc số và vòng bezel bằng gốm phủ xi mạ PVD màu xanh dương tinh tế. Trên đó, ta bắt gặp thang đo tốc kế tachymeter phủ dạ quang Super-LumiNova®. Lớp phủ dạ quang cũng xuất hiện trên kim trung tâm, kim phút, kim giây chronograph và các vạch chỉ giờ.

Điểm khác biệt của chiếc đồng hồ này là hình ảnh chú chó Snoopy mặc trang phục phi hành gia. Hình ảnh không khác gì chiếc ghim bạc mà các phi hành gia NASA từng trao tặng cho Omega. Dòng chữ “50TH ANNIVERSARY” tại mặt số phụ ở hướng 9 giờ thể hiện lời tri ân đến cột mốc quan trọng giữa NASA và Snoopy.

Cơ chế hoạt động

Chi tiết lý thú nhất chính là phần nắp lưng sapphire trong suốt. Trên nắp là một khung cảnh vũ trụ thu nhỏ với dòng chữ “EYES ON THE STARS” (Tạm dịch: Ngước mắt ngắm sao trời). Cơ chế mặt số của chiếc đồng hồ này hoạt động như sau. Khi kích hoạt chức năng đo thời gian chronograph, đĩa trái đất sẽ bắt đầu xoay tròn theo tần suất 60 giây. Chú chó Snoopy ngồi trong du thuyền, thể hiện kim giây, sẽ chuyển động quanh đĩa mặt trăng được chế tác tinh xảo.

Những con số ấn tượng

Omega Speedmaster “Silver Snoopy Award” 50th Anniversary hoạt động với bộ máy cơ OMEGA calibre 3861. Mức năng lượng dự trữ của máy lên đến 50 giờ. Bộ máy đạt chứng nhận Master Chronometer bởi METAS, cùng chỉ số kháng từ tính ấn tượng: tối đa 15.000 gauss. Bộ máy này đã được phát triển dựa trên nguyên mẫu của dòng đồng hồ Moonwatch huyền thoại. Chiếc đồng hồ 42mm thép không ghi được bảo hành hai năm cùng khả năng chống nước đến 50m,

Lời kết

Những di sản “du hành không gian” của Omega vẫn được duy trì đến tận ngày nay.  Speedmaster vẫn là một trong những thiết kế dấu ấn trong các bộ sưu tập đồng hồ của thương hiệu đồng hàng đầu Thụy Sỹ.

Dựa vào câu chuyện di sản, Omega Speedmaster trở thành một trong những thiết kế đồng hồ được săn đón nhiều nhất thế giới. Nhiều phiên bản giới hạn ấn tượng của series Speedmaster đã ra đời. Có thể đánh giá rằng, Omega quá thành công khi xây dựng cho mình một đế chế riêng mang tên gọi Speedmaster .

 

Related Article