Nổ Cái Bùm – Tuần lễ nghệ thuật đương đại ngay tại Đà Lạt
Arts & Culture

Nổ Cái Bùm – Tuần lễ nghệ thuật đương đại ngay tại Đà Lạt

Với tinh thần cởi mở và mong muốn kết nối cộng đồng yêu nghệ thuật trên khắp mọi miền đất nước, mỗi phiên bản Nổ Cái Bùm sẽ do một/nhiều nhóm nghệ sĩ sẽ xung phong tổ chức tại một thành phố khác nhau ở Việt Nam. Năm 2022, với sự hỗ trợ của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Lâm Đồng, nhóm nghệ sĩ Sao La và Hoàng Anh (Hey ! Storm) thực hiện phiên bản Đà Lạt Mộng Mơ 2022, dự kiến diễn ra từ ngày 1-5/4/2022 tại Đà Lạt. 

Nổ Cái Bùm là một tuần lễ nghệ thuật đương đại mang tính du hành do Đào Tùng (Nest studio), Nguyễn Thị Thanh Mai, Trương Thiện, Hoàng Ngọc Tú (Mơ Đơ Art Space) và giám tuyển Lê Thiên Bảo (Symbioses) khởi xướng vào năm 2020 tại Huế.

Các triển lãm kết hợp tuần lễ văn hóa nghệ thuật vốn là một mô hình quen thuộc với lịch sử lâu đời. Tuy nhiên, mô hình này đến nay vẫn còn khá mới mẻ so với công chúng và ngày càng trở nên xa cách đối với các nghệ sĩ tại Việt Nam. Nổ Cái Bùm được hình thành từ nhu cầu tinh thần của nghệ sĩ. Do đó, ban tổ chức đặt đặt niềm vui và tình bằng hữu giữa các nghệ sĩ lên hàng đầu. Khi nghệ sĩ tụ hội và thảo luận, họ có thể tạo ra một khí quyển sinh động, kích thích tinh thần sáng tạo và lôi cuốn thêm nhiều khán giả. Nổ Cái Bùm hy vọng có thể khiến người xem cảm thấy hứng thú và gần gũi hơn với các hoạt động nghệ thuật của nước nhà. Tất cả triển lãm trong chương trình Nổ Cái Bùm đều do nghệ sĩ tự làm chủ nội dung, cách trình bày tác phẩm. Giám tuyển không đóng vai trò định chủ đề chính, danh sách nghệ sĩ hay tác phẩm triển lãm. 

Đà Lạt Mộng Mơ 2022 tập trung hơn 100 nghệ sĩ và người làm sáng tạo. Trong đó, hơn 57% các tác phẩm được thực hiện dưới hình thức âm nhạc/trình diễn thể nghiệm và video và 66% nghệ sĩ là những người trẻ dưới 35 tuổi và chưa có nhiều dịp được tiếp cận công chúng. Đặc biệt, Đà Lạt Mộng Mơ 2022 còn quy tụ được các tác phẩm truyền thống như tuồng cải lương “Bóng người xưa” do nghệ sĩ Nguyễn Thị Minh Ngọc đạo diễn, biên tập và kịch bản; vở kịch “Giấc mơ người coi chim” của nhóm Nhà Chung, do Tây Phong đạo diễn và hàng loạt các bộ phim mới của các nhà làm phim thuộc nhiều thế hệ trong và ngoài nước như: Síu Phạm, Phạm Văn Nhận, Phạm Hoàng Minh Thy, Lê Bình Giang…

Để tham dự hết tuần lễ nghệ thuật này, một tấm “bản đồ nghệ thuật” sẽ hướng dẫn người xem đi qua 7 không gian trưng bày tác phẩm tại các điểm: Nhà triển lãm Đà Lạt (Khu Hoà Bình), trường Đại học Đà Lạt, trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, Hội văn học Nghệ thuật, không gian nghệ thuật Stop and Go, không gian nghệ thuật Youi’s và Phố Bên Đồi studio.

Đồng thời, lịch trình của 5 ngày lễ hội cũng vô cùng phong phú với nhiều hoạt động thể thao, workshop, trò chuyện nghệ thuật và sinh thái, biểu diễn âm nhạc điện tử, cải lương, múa đương đại, chiếu phim và kịch diễn ra khắp các địa điểm/di tích khác như: Rạp 3 Tháng 4, Cung Thiếu Nhi Lâm đồng và trung tâm Văn hóa Nghệ Thuật Tỉnh Lâm Đồng (Dinh Tỉnh Trưởng). 

Ảnh: Nổ Cái Bùm
 

Related Article