Nguyễn Phú Hùng: Đưa “idol” Batman vào thiết kế đầu tay
Talent Hub

Nguyễn Phú Hùng: Đưa “idol” Batman vào thiết kế đầu tay

Thị trường thời trang Việt thêm rộng mở bằng sự xuất hiện của nhiều cái tên mới, Nguyễn Phú Hùng là một trong số đó. Từ một người học tài chính – kinh tế, Phú Hùng đã rẽ hướng và có cơ hội đem đến những thiết kế thời trang ấn tượng của mình lên sàn diễn “The Presentation Show 2023”. 

Gần đây, Phú Hùng vừa thực hiện bộ sưu tập đầu tay cho “The Presentation 2023” – show diễn của The Fashion Design Academy (FACE). Bạn có thể chia sẻ cụ thể hơn về hành trình đi tìm cảm hứng và hiện thực hóa ý tưởng thành những thiết kế trong show? 

Từ khi nhận được thông báo “The Presentation Show 2023” tổ chức cho đến khi kết thúc show, mình không gặp quá nhiều khó khăn trong việc tìm ý tưởng hay cảm hứng để làm. Bởi vì suốt thời gian theo học tại FACE, mình đã có ý tưởng sẵn rồi và giờ mình phát triển nó lên thành những bộ trang phục. Bộ sưu tập này được mình lấy cảm hứng từ nhân vật Batman, đặc biệt là “Batman 2022” của đạo diễn Matt Reeves. Bởi vì ở phiên bản này, lần đầu tiên nhân vật Bruce Wayne – Batman xuất hiện với những bộ Streetwear bụi bặm, khác hẳn với hình tượng tỷ phú ăn chơi trước đó. 

Hình ảnh Bruce Wayne mặc bomber, phối thêm chiếc hoodie tối màu, chạy motor dưới trời mưa là cái “vibe” mà mình muốn thể hiện trong các thiết kế của mình nhất. Bên cạnh đó, Batman thường phải ẩn mình trong bóng đêm với những trang phục tối màu để làm nhiệm vụ. Đó là lý do vì sao mình lấy màu đen làm tông chủ đạo trong bộ sưu tập đầu tay của mình, mình muốn tạo hình cho sát nguyên mẫu nhất. Tiếp đó, mình xử lý bề mặt chất liệu vải xù xì gai góc một chút, để làm nổi bật hình tượng “người gác đêm” của thành phố Gotham.

Quá trình đó mất bao lâu để bạn hoàn thành? Đâu là công đoạn khó khăn và vất vả nhất?

Mình đã mất khoảng 2 năm để học về các kỹ thuật cơ bản và bắt đầu triển khai ý tưởng của mình, đó cũng là thời gian mình đang học ở FACE. Sau đó, mình dành thêm 3 tháng ở nhà để hoàn thành bộ sưu tập này. Mình mất kha khá thời gian cho chúng, một phần là vì trước đây mình học về tài chính nên thành thực mà nói, mình không có kinh nghiệm nhiều về thiết kế và may mặc. Trong quá trình thực hiện, công đoạn mình thấy khó khăn nhất là chọn mẫu để làm và tìm ra kỹ thuật may phù hợp. 

Có câu chuyện nào thú vị trong quá trình Phú Hùng thực hiện những thiết kế cho “The Presentation Show 2023”? 

Trong 3 tháng chỉ quanh quẩn ở nhà làm đồ thì cơ thể mình đã tăng nhẹ thêm… 10kg, giao diện cũng xuống cấp kha khá. (cười)

Mẫu thiết kế mà bạn tâm đắc nhất trong đó là gì? 

Thực sự, mỗi một bộ thiết kế mình làm ra đều có một vai trò và mục đích riêng. Có thiết kế mình làm nhằm ứng dụng vào thực tế được, có bộ thì chỉ thích hợp trình diễn. Vì vậy, để chọn ra một mẫu tâm đắc nhất thì chắc sẽ không. Mình nghĩ mình tâm đắc và hài lòng với tất cả, chúng được “sinh ra” bình đẳng, không mẫu nào ưu ái hơn mẫu nào. 

Sau “The Presentation Show 2023”, Phú Hùng có tìm thấy hay chiêm nghiệm được một bài học nào cho hành trình làm nghề của mình không?

Từ trước tới nay, mình là người khi làm cái gì cũng đều làm một mình, kể cả khi làm nhân viên ở chỗ cũ hay sau này, đứng ra làm nghề riêng thì cái mình vẫn lớn quá. Mình cũng đã nhận ra được rằng nếu cứ như thế thì không thể tiến xa hơn trong sự nghiệp hay cuộc sống được, nhưng mình vẫn chưa có cơ hội gặp được ai đó phù hợp để đồng hành. Và vũ trụ dường như đã gửi tín hiệu cho mình thông qua “The Presentation Show 2023”. Mình đã gặp được một số người để cùng bắt tay thực hiện dự án đầu tay. Rồi mình nhận ra làm nghệ thuật đôi khi nên hạ cái tôi xuống để lắng nghe nhiều hơn. 

Trong quá trình sáng tạo của mình, hình tượng nào cho bạn nhiều cảm hứng nhất? Có ai trong làng thời trang là hình mẫu lý tưởng của bạn không?

Trong quá trình tiếp cận với nghệ thuật nói chung và thời trang nói riêng thì nhân vật Batman luôn song hành cùng mình. Đây là nhân vật đã giúp mình đến gần hơn với điện ảnh cũng như quan tâm hơn đến nghệ thuật. Hình tượng của Batman đã ảnh hưởng khá lớn đến mình, từ lúc bé cho đến bây giờ. Mình rất ấn tượng với sự đấu tranh nội tâm và cố gắng cân bằng hai bản thể – một bên là tỷ phú, tay chơi và bên còn lại là một siêu anh hùng. 

Ngoài ra, mình cũng rất thích Kanye West (Ye). Nam rapper này là người đã đưa mình đến với Hip-hop, âm nhạc và thời trang. Ye luôn truyền cho mình một nguồn cảm hứng và năng lượng tích cực. 

Đã làm thời trang thì ai cũng muốn định vị bản thân mình bằng một phong cách riêng. Vậy con đường hay phong cách mà Hùng đang định hướng và theo đuổi là gì? Vì sao?

Trước mắt, mình sẽ tập trung theo đuổi phong cách Streetwear nhưng thiên về dark (tối tăm) và wild (hoang dã) hơn. Batman và rapper Ye sẽ là hai hình tượng mà mình đang theo đuổi và muốn đem cái “vibe” của họ vào trong thiết kế của mình. Tệp khách hàng mình đang hướng đến cũng nằm trong dòng chảy xu hướng này. 

Tuy nhiên, hiện tại, mình vẫn khá non trẻ trong ngành công nghiệp thời trang này nên vẫn cần học hỏi và khai phá thêm bản thân. Bây giờ có lẽ còn hơi sớm để mình thật sự định hình được phong cách cá nhân và con đường sẽ gắn bó lâu dài. Chưa kể đến, thời trang là một ngành luôn có sự thay đổi liên tục, mình sẽ cần thời gian nghiên cứu và cập nhật nhiều hơn.

Ảnh: NVCC
 

Related Article