Nguyễn Hữu Kim Sơn: Kình ngư vàng trong làng thể thao Việt
StyleMan Crush Monday

Nguyễn Hữu Kim Sơn: Kình ngư vàng trong làng thể thao Việt

Sinh năm 2002, Nguyễn Hữu Kim Sơn là một trong những kình ngư nổi bật ở Việt Nam, và cái tên này cũng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm vào cuối tuần qua. 

Kình ngư Nguyễn Hữu Kim Sơn sớm đã được mệnh danh là “thần đồng bơi lội”. 5 tuổi, Kim Sơn được ông ngoại đưa đi học bơi với mong muốn trang bị kĩ năng sinh tồn phòng trường hợp không hay. Những ngày học bơi ấy đã bắt đầu mở ra chương mới cho cuộc đời của Sơn. Tài năng bơi lội của cậu đã lọt vào tầm mắt của thầy hướng dẫn và được nhận vào quận để huấn luyện.

Tuy nhiên, phải đến năm 13 tuổi, Kim Sơn mới theo đuổi con đường bơi lội chuyên nghiệp. Anh chàng bắt đầu “tô trát” lên sự nghiệp của mình bằng những thành tích khủng đáng ngưỡng mộ ở độ tuổi 15. Khi ấy, Kim Sơn đã trở thành nam kình ngư đầu tiên giành huy chương Vàng cho Đoàn thể thao Việt Nam tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2017 ở Malaysia với môn thi 400m hỗn hợp cá nhân nam. Với thành tích 4 phút 22 giây 12, Kim Sơn còn phá kỷ lục SEA Games tồn tại suốt 14 năm trước đó, được thiết lập bởi vận động viên người Thái – Ratapong Sirisanont (4 phút 23 giây 20) tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2003 tổ chức ở Việt Nam.

Tới nay, Kim Sơn đã mang về huy chương Vàng ở các kỳ SEA Games năm 2017, 2021 và 2023 cùng một số thành tích khác như: giành vé vào chung kết ở nội dung 400m hỗn hợp tại ASIAD 2018, tham dự FINA World Swimming Championships, huy chương Đồng tại SEA Games 2019,…

Bên cạnh việc chinh chiến các đường đua xanh, Nguyễn Hữu Kim Sơn còn có niềm đam mê với nhiếp ảnh và là một game thủ hoạt động sôi nổi cùng kĩ năng “không phải dạng vừa” trong cộng đồng Esports. Tuy nhiên, định hướng lâu dài của anh chàng lại là một lĩnh vực hoàn toàn khác.

“Đam mê của em là bơi lội nhưng ước mơ của em là sau này sẽ làm việc trong lĩnh vực Tài chính – Kinh doanh. Người có sức ảnh hưởng lớn nhất để em có đam mê như vậy chính là ba của em. Bởi kể từ khi còn nhỏ em đã luôn quan sát ba làm việc và học được rất nhiều điều từ ba. Ba em là một người làm kinh doanh cũng như quản lý tài chính rất giỏi”, vận động viên 21 tuổi chia sẻ. 

Ít ai biết rằng, kình ngư vàng trong làng thể thao Việt đã từng hai lần ở lại lớp. Để bảo vệ lấy huy chương của mình, Kim Sơn đã bỏ ra rất nhiều thời gian đi tập huấn ở nước ngoài. Sau SEA Games 2017, Sơn có lịch trình sang Mỹ tập huấn cùng HLV Đặng Anh Tuấn – Nguyễn Thị Ánh Viên trong 6 tháng. Khi trở về, nhà trường mới thông báo Sơn không đủ điểm và phải học lại lớp 10 một năm. Đến tháng 9/2018, Sơn ở lại lớp 11 một năm nữa vì chuyến tập Mỹ lần 2. Cả quá trình học tập trước đó, Sơn đều đứng top 5 học sinh giỏi của lớp. 

Kim Sơn chia sẻ mục tiêu mà cậu đang hướng tới là Olympic 2024 và đang nỗ lực không ngừng để đạt được điều đó. 

Ảnh: Tổng hợp

 

 

Related Article