NAG Harry Vũ: “Phải chuyên nghiệp hơn để xứng đáng với giá trị của mình”
LifestyleArts & Culture

NAG Harry Vũ: “Phải chuyên nghiệp hơn để xứng đáng với giá trị của mình”

Là một trong hai diễn giả của buổi workshop về “Nét đẹp sắc độ – Về Leica và ảnh B&W” trong khuôn khổ series KPI (Key People’s Interest), nhiếp ảnh gia Harry Vũ chia sẻ về niềm yêu thích chiếc máy ảnh Leica vì ngoài những thử thách thú vị khi chụp ảnh, mà anh còn có thêm thử thách cho chính mình mỗi khi nghe tiếng bấm máy và nhìn vào ống ngắm của Leica.

Lí do nào đã thúc đẩy anh đến với nhiếp ảnh và chọn nhiếp ảnh làm con đường sự nghiệp chuyên nghiệp?

Tôi đến với nhiếp ảnh như một môn phụ của chương trình học ở Úc. Khi bước chân vào phòng tối thật sự, tôi nhận ra mình thấy được nhiều thứ chạm đến cảm xúc hơn là ở ngoài phòng tối. Giai đoạn đó đối với tôi cứ như một giấc mơ thật dài, tôi cứ ngày ngày đắm chìm trong căn phòng đó dù chỉ là môn phụ. Giấc mơ này lại may mắn trở thành sự thật khi kết quả cuối kì của môn Nhiếp ảnh trong phòng tối giúp tôi nhận được học bổng ngành Nhiếp ảnh. Khi bắt đầu nhận những tờ tiền đầu tiên cho công việc nhiếp ảnh, tôi nhận ra mình phải càng ngày chuyên nghiệp hơn để xứng đáng với giá trị của mình.

Điều gì tạo nên cảm hứng cho anh? 

Luôn luôn là sự thăng hoa, với tất cả kĩ năng, khoảnh khắc, cảm xúc, tư duy của người chụp và cả sự may mắn. Cú bấm máy ghi lại sự thăng hoa của tất cả thành viên trong ekip, từng người một, chính là điều tôi luôn khao khát, không chỉ một mà là rất nhiều lần thăng hoa.

Theo quan điểm của anh, những yếu tố nào tạo nên một nhiếp ảnh gia giỏi? 

Tôi nghĩ nếu chúng ta vẫn còn thời gian thì chữ giỏi sẽ luôn ở đó và có thể đạt được nếu không ngừng học hỏi và sáng tác. Để tạo nên một nhiếp ảnh gia tốt, tôi sẽ xét tiêu chí đam mê, nếu người nhiếp ảnh gia ấy đủ đam mê, tôi tin chắc tác phẩm của người đó rất tuyệt.

Sự bắt đầu của anh đến với máy ảnh LEICA, vì sao anh có niềm yêu thích với máy ảnh LEICA?

Lần đầu tiên tôi biết đến Leica là năm 2013, khi được học Nhiếp ảnh chính thức, tôi tin rằng một chiếc Leica M6 sẽ là người bạn tuyệt vời nhất với thiết kế vô cùng đẹp. Mãi đến khi tôi trở về Việt Nam và được may mắn tham dự một dự án mang tên “When The Leica Sings” của nhạc sĩ tài hoa Quốc Bảo với chiếc máy Leica Q năm 2018, lần đó cho tôi thêm thời gian dành cho sự hoài nghi về triết lí của Leica, một đoạn đường rất ngắn để chạm tới sự hoàn hảo. Tôi yêu thích chiếc máy này vì ngoài những thử thách thú vị khi chụp ảnh, tôi còn có thêm thử thách với chính mình mỗi khi nghe tiếng bấm máy và nhìn vào ống ngắm của Leica, làm sao để tạo một bức ảnh đẹp hơn.

Trong bất cứ ngành nghề nào cũng có một cộng đồng có chung niềm đam mê, với anh niềm đam mê và mối quan hệ trong cộng đồng nhiếp ảnh là như thế nào?

Điều này khá thú vị, tôi nghĩ đây là thời gian cộng đồng trở nên gay cấn nhất. Qua một khoảng thời gian, nhiếp ảnh gia của các thế hệ đang thể hiện rất nhiều tác phẩm cùng tài năng thú vị. Tôi nghĩ sự đam mê của các nhiếp ảnh gia này cũng có nét tương đồng với đam mê không ngừng làm ra cái đẹp. Sẽ lại càng kịch tính hơn nếu các tinh anh này có mặt trong một cộng đồng và chia sẻ cho nhau các khía cạnh của nghệ thuật nhiếp ảnh.

Anh có thể chia sẻ về những trải nghiệm của chính mình khi ở trong cộng đồng có niềm đam mê chung về máy ảnh? Nhận lời tham gia vào dự án “KPI” (series “Key People’s Interest” của tạp chí Men’s Folio Vietnam) về cộng đồng nhiếp ảnh có niềm đam mê với máy ảnh LEICA, anh cảm nhận như thế nào?

Hiện tại tôi vẫn đang mong chờ một cộng đồng chuyên nghiệp chính thức, phát triển bài bản hơn các hội nhóm trên các trang mạng xã hội. Tôi xin gửi lời cảm ơn đến Men’s Folio Vietnam về lời mời này, đây không phải chỉ là một buổi workshop mà còn là chương của một cộng đồng với nhiều nhiếp ảnh gia thú vị và tài năng.

Cảm ơn những chia sẻ thú vị của anh!

 VỀ SERIES KPI (KEY PEOPLE ‘S INTEREST):

Series nhằm mục đích kết nối và tạo dựng những cộng đồng thật “chất” từ những cá nhân xuất sắc chia sẻ chung không chỉ là sở thích/đam mê/thú vui sưu tầm, mà còn bao gồm phong cách sống và tầm nhìn của mỗi người.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article