Modern Collectibles: Triumph TR25 – Kiệt tác thiết kế của một dự án đầy đam mê
Car

Modern Collectibles: Triumph TR25 – Kiệt tác thiết kế của một dự án đầy đam mê

Triumph TR25 – mẫu xe hơi mới ra mắt trong dịp kỉ niệm 25 năm thành lập công ty Makkina và 100 năm thương hiệu Triumph ra đời sẽ vẽ ra một tương lai sống động cho dòng xe thể thao chạy hoàn toàn bằng điện tối giản.

Thiết kế xe hơi là một ngành kinh doanh đầy sự phức tạp và cái tôi rất cao. Đây là không gian mà các nhà thiết kế thể hiện sức ảnh hưởng, tầm nhìn của mình thông qua các nguyên tắc và sự gắn kết thương hiệu. Mẫu xe Triumph TR25 của Makkina chính là một ví dụ điển hình về sự “cứng đầu” của đội ngũ thực hiện. 

Makkina được thành lập bởi nhà thiết kế Michael Ani vào năm 1998 sau khi tốt nghiệp Đại học Coventry, Đại học Nghệ thuật Hoàng gia Luân Đôn và làm việc tại Volkswagen. Makkina là một trong số ít công ty tư vấn cho các hãng sản xuất ô tô lớn nhưng hết sức kín tiếng vì họ không bao giờ tiết lộ phạm vi hoạt động, khách hàng hay danh mục đầu tư. Nhưng trong lần kỷ niệm 25 năm thành lập, Michael Ani muốn tạo ra một thứ có thể chia sẻ công khai với thế giới và “nhận được sự công nhận từ ngành ô tô và những người yêu thích”. Đó cũng là lý do mà Ani cho rằng TR25 không phải là một sản phẩm kinh doanh, đó là dự án đầy đam mê.

Có hai nguồn cảm hứng cho “quái vật” thể thao Triumph TR25. Đầu tiên, sự ra đời của nó sẽ phá kỷ lục của Triumph Jabbeke TR2 – chiếc xe đang giữ kỷ lục tốc độ thế giới cho loại động cơ dưới 2 lít, đạt vận tốc 200 km/h trên đường cao tốc Jabbeke ở Bỉ năm 1953. Nguồn cảm hứng còn lại đến từ một trong những chiếc ô tô riêng của Michael Ani – BMW i3S. i3S là hệ thống chạy hoàn toàn bằng điện thân thiện với môi trường. 

Tất cả làm nên một bản kiệt tác xe hơi tối giản mà hiện đại. TR25 lấy người lái làm trung tâm với buồng lái kín, phần ghế phụ sẽ được gập xuống dưới và đậy bằng nắp có thể tháo rời. Phần đầu và đèn hậu tạo thành một khối thiết kế tỉ mỉ với thân xe, kết thúc là hai lưỡi kiếm màu đỏ độc đáo, mang đến vẻ ngoài thân thiện.

TR25 còn tối giản đến mức loại bỏ hầu như các chi tiết được cho là dư thừa, dễ thấy nhất là kính chắn gió. Ngoài ra, bánh xe với kích thước 21 inch được đặt sát mép thân xe, lấp đầy các khoảng trống còn lại. Nhìn vào tổng thể TR25 sẽ thấy, đây quả nhiên là một mẫu thiết kế xe hơi độc đáo, sang trọng và hiện đại không chỉ về kết cấu mà còn về tông màu xám trắng – xanh dương được kết hợp khéo léo. 

Nguồn: Wallpaper
Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article