#MFTalentHub: Stylist Tigrebia: “Thời trang là một thứ rất riêng tư”
MF Talent HubTrends

#MFTalentHub: Stylist Tigrebia: “Thời trang là một thứ rất riêng tư”

Cái tên Tigrebia hay Tigre Trần đã thổi một luồng gió mới vào thời trang Việt Nam với phong cách có phần dị biệt của mình. Anh chính là người đứng sau hình ảnh độc đáo của team Suboi trong chương trình Rap Việt. Bên cạnh đó, Tigre còn là stylist cho nhiều ngôi sao khác như Đức Phúc, Noo Phước Thịnh, Châu Bùi… và nhiều lần cộng tác với tạp chí thời trang L’Officiel. Tuy nhiên, Tigre của chúng ta còn đa tài hơn thế.

Tigre theo tiếng Pháp có nghĩa là con hổ. Thậm chí, nhiều người còn quen miệng gọi anh chàng là Tiger. Giải thích cho sự lựa chọn nghệ danh này, Tigre chỉ nêu lý do đơn giản vì… mình tuổi hổ. Những bạn trẻ sinh năm Mậu Dần (1998) còn được gọi là Quá Sơn Chi Hổ. Đây là chú hổ tượng trưng cho quyền lực, sự dũng mãnh. Họ thông minh, tư duy đột phá và có năng lực hành động mạnh mẽ. Mỗi loài hổ đều có hoa văn khác nhau, cũng như không ai sở hữu phong cách “lồng lộn” cùng những thử nghiệm táo bạo như Tigrebia.

Men’s Folio: Xin chào Tigrebia, bạn đã đến với nghệ thuật như thế nào? Liệu đây có phải là đam mê từ nhỏ của bạn?

Tigre được sinh ra trong một gia đình nghệ thuật. Từ khi 6 tuổi, mình đã được tiếp xúc với những bài học piano và hình thành niềm đam mê âm nhạc từ lúc ấy. Đến khi lớn lên, Tigre cảm thấy âm nhạc là chưa đủ nên quyết định theo đuổi những mảng nghệ thuật khác.

MF: Bạn vốn là cháu của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Vậy đâu là ca khúc của cậu mà bạn yêu thích nhất?

Lớn lên với nhạc của cậu thì chắc chắn Tigre phải có những ca khúc yêu thích nhất rồi. Tuy nhiên, Tigre vẫn còn phải trải nghiệm nhiều hơn nữa để thực sự cảm nhận và thấu hiểu được ca từ của cậu. Có lẽ 2 ca khúc mà Tigre thích nhất đó là Tiến Thoái Lưỡng NanBống Không Là Bống.

MF: Xuất thân từ một gia đình giàu truyền thống âm nhạc như vậy, có bao giờ Tigre nghĩ mình sẽ tiếp nối theo con đường này không?

Tại thời điểm hiện tại thì Tigre vẫn đang có khá nhiều dự định cho con đường stylist nên cũng chưa hề suy nghĩ đến theo đuổi con đường âm nhạc chuyên nghiệp.

MF: Được biết, bạn có xuất phát điểm là một du học sinh về nghệ thuật sắp đặt. Vì sao bạn lại chọn đi theo con đường Art Installation lúc đầu?

Đơn giản là cũng xuất phát từ sự yêu cái đẹp và khao khát được tạo ra những điều đẹp đẽ. Art installation cho phép Tigre mang đến một góc nhìn mới từ những vật liệu tưởng chừng như đơn điệu khi chúng nằm đơn lẻ.

Shot with NOMO Glass.

MF: Từ khi nào bạn trở nên hứng thú với thời trang và cơ duyên nào đưa bạn đến với nghề stylist?

Thời trang vốn luôn là một phần trong cuộc sống hằng ngày của Tigre từ khi còn bé. Mình được truyền cảm hứng từ những người thân xung quanh, vốn cũng là những tín đồ của sự thanh lịch và cái đẹp.

Điều Tigre yêu nhất về thời trang đó chính là tính tự sự mà nó đã mang lại cho thế giới.

Những trang phục chúng ta khoác lên người cho thấy chúng ta là ai. Thời trang là một thứ rất đỗi riêng tư như thế.

Qua nhiều thế kỷ, thời trang cũng đã có một biên niên sử của riêng mình cấu thành từ những xu hướng và phong cách từng xoay vần trên thế giới.

MF: Bạn từng chia sẻ rằng phong cách cá nhân của mình là more is more. Liệu đây có phải là sự phản ánh cho nội tâm phức tạp của bạn?

“More is more” (đề cao sự tối đa) là một phong cách mà mình muốn thử thách trong công việc. Tigre muốn có khả năng kết hợp các họa tiết hay yếu tố phức tạp và đối chọi nhau trong các tác phẩm của mình. Tigre đã luôn luyện tập để có thể làm chủ nghệ thuật tối đa hóa một cách khéo léo.

Đúng thế, sở thích này cũng một phần có thể đến từ thế giới nội tâm phức tạp của Tigre. Tuy nhiên, điều cốt lõi ở đây chính là việc có thể dung hòa và dùng nó để làm đẹp cho đời.

MF: Bạn quan niệm thế nào về cái đẹp?

Cái đẹp là một chuẩn mực và nó luôn thay đổi theo thời gian và với mỗi người. Đối với Tigre, cái đẹp là khi những gì bạn thể hiện đúng với con người mình. Khi bạn có thể thể hiện cá tính của mình chỉ thông qua trang phục là khi bạn đẹp nhất. Bởi vì, bạn đã diện chúng với sự tự tin.

MF: Đâu là nguồn cảm hứng cho các sáng tạo của bạn?

Các sáng tạo của Tigre thường lấy cảm hứng từ thẩm mỹ của thập niên 70, 80 và 90. Đồng thời, Tigre luôn cố gắng kết hợp những yếu tố văn hóa từ Việt Nam. Tigre tin rằng việc thế hệ của mình khám phá nền văn hóa phong phú của quê hương, diễn giải chúng thành nghệ thuật và đưa hình ảnh Việt Nam lên bản đồ thế giới rất quan trọng.

Nam ca sỹ Đức Phúc
Nam ca sỹ Đức Phúc
Nam ca sỹ Noo Phước Thịnh
Nam ca sỹ Noo Phước Thịnh
Châu Bùi
Dec.ao
MF: Bên cạnh stylist, Creative Director và Art Instalator, bạn có dự định theo đuổi một ngành nghệ thuật nào khác không? Hay thậm chí lấn sân qua lĩnh vực thiết kế thời trang?

Ở thời điểm hiện tại thì Tigre vẫn đang tập trung phát triển con đường stylist của mình. Bên cạnh đó, Tigre vẫn nhận song song các việc làm sáng tạo cho các thương hiệu tại Sài Gòn. Trong tương lai thì Tigre chưa dám nói, nhưng nếu có thử sức với một ngành nghề nào khác của nghệ thuật, thì chắc chắn đầu tiên sẽ là ca hát.

MF: Với vai trò của một người làm nghệ thuật, Tigre nghĩ một người nghệ sĩ nên đề cao chất riêng của mình hay cố gắng hòa hợp với thị hiếu chung của xã hội?

Là một người sáng tạo, Tigre biết cái tôi nghệ thuật của mình lớn thế nào.

Việc bảo vệ và nuôi dưỡng cái chất riêng rất quan trọng vì nó thể hiện rằng bạn là một nghệ sĩ và chúng ta không thể là phiên bản tốt nhất của bất kỳ ai khác trừ chính mình.

Tuy nhiên, một môi trường khốc liệt như Nghệ thuật sẽ tồn tại những vấn đề như làm hài lòng số đông và thỏa hiệp với các tiêu chuẩn để được đón nhận. Tigre nghĩ rằng nếu có thể cân bằng giữa cái tôi nghệ thuật và cảm nhận đại chúng sẽ mang lại lợi ích cho nhiều nghệ sĩ làm việc trong ngành công nghiệp này.

MF: Điều gì khiến Tigre trở thành “the only one”?

Tigre vốn đã là “phiên bản duy nhất” của chính mình. Chỉ có một Tigre trên thế giới này và sẽ không ai có được gu thẩm mỹ kỳ quặc hay phong cách thời trang táo bạo của mình. Tigre tự tin khẳng định rằng mình khác biệt so với những đồng nghiệp cùng ngành và sẽ không có ai thể hiện màu sắc của của Tigrebia tốt hơn mình!

MF: Xin cảm ơn Tigre rất nhiều.
Ảnh: Alex Fox

Đừng bỏ lỡ chuyên mục Talent Hub với sự góp mặt của:

Ưu đãi đặc biệt dành riêng cho ấn phẩm Men’s Folio Vietnam #3 – THE ONLY ISSUE:

  • Giảm 15% khi đặt từ 5 ấn phẩm
  • Giảm 20% khi đặt từ 10 ấn phẩm

Đặt ấn phẩm Men’s Folio Vietnam #3 – THE ONLY ISSUE tại ĐÂY.

 

Related Article